fbpx

รื้อบ้านพักลักลอบปลูกในที่อุทยานฯ ริมเขื่อนศรีนครินทร์

กาญจนบุรี 15 ต.ค. – กรมอุทยานฯ รื้อบ้านพักตากอากาศคู่แฝดสุดหรู ราคา 5 ล้าน คร่อมลำธารธรรมชาติ ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เตรียมฟื้นฟูให้คืนสภาพป่าต้นน้ำ


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรีคนใหม่รายงานว่า ได้รับหนังสือนายเชิดชู ทองชีวงศ์ ฉบับลงวันที่ 11 ต.ค. 2564 แจ้งขอรื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูออกจากอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นการดำเนินการสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2545 อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้ดำเนินการตรวจจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ โดยจับกุมนายเชิดชู ทองชีวงศ์ กับพวกรวม 10 คน พร้อมอุปกรณ์การกระทำความผิด ฐานร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถาง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรี เนื้อที่ 14 ไร่ ซึ่งผู้ถูกจับเป็นนอมินีให้นายทุนจากกรุงเทพฯ บุกรุกสร้างบ้านพักตากอากาศริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยสร้างบ้านพักตากอากาศคู่แฝดคร่อมลำธารธรรมชาติ 2 หลัง บริเวณป่าบ้านแม่กว้า หมู่ที่ 1 ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

คดีดังกล่าวพนักงานอัยการกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องนายเชิดชู ทองชีวงศ์กับพวกรวม10 คน เพราะขาดเจตนาการกระทำผิด แต่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เห็นว่าแม้พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้องเพราะขาดเจตนาก็ตาม แต่บ้านพักตากอากาศหรูก็ยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นที่ดินของสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน สามารถรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผล อาสิน หรือสิ่งอื่นใด ไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี โดยไม่มีอายุความ  


ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงได้ออกคำสั่งรื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรู ให้นายเชิดชู ทองชีวงศ์ กับพวกรวม 10 คน รื้อถอนบ้านพักตากอากาศดังกล่าว ไปให้พ้นในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรี ซึ่งหากไม่ยอมรื้อถอนจะต้องเสียค่ารื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูเป็นเงิน 379,924 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 25 ต่อปี ซึ่งนายเชิดชู ทองชีวงศ์กับพวกรวม 10 คนได้รับคำสั่งให้รื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูคู่แฟดดังกล่าวแล้ว จึงได้ทำหนังสือมายังอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อขอรื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูดังกล่าวด้วยตนเอง

จากการตรวจสอบการรื้อถอนพบว่า นายเชิดชูได้รื้อประตูหน้าต่างอาคาร ผนัง และหลังคาเป็นบางส่วนประมาณ 30% โดยระบุว่า ต้องใช้เวลาในการรื้อถอนประมาณ 1 เดือน และขออนุญาตนำเครื่องจักรรื้อสิ่งปลูกสร้าง หรือสิ่งอื่นใดที่ผิดไปจากเดิมให้คืนสู่สภาพเดิมออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จากนั้นทางอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์จะฟื้นฟูสภาพป่าในบริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นป่าต้นน้ำต่อไป.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง