fbpx

รื้อบ้านพักลักลอบปลูกในที่อุทยานฯ ริมเขื่อนศรีนครินทร์

กาญจนบุรี 15 ต.ค. – กรมอุทยานฯ รื้อบ้านพักตากอากาศคู่แฝดสุดหรู ราคา 5 ล้าน คร่อมลำธารธรรมชาติ ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ เตรียมฟื้นฟูให้คืนสภาพป่าต้นน้ำ


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรีคนใหม่รายงานว่า ได้รับหนังสือนายเชิดชู ทองชีวงศ์ ฉบับลงวันที่ 11 ต.ค. 2564 แจ้งขอรื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูออกจากอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นการดำเนินการสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2545 อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้ดำเนินการตรวจจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ โดยจับกุมนายเชิดชู ทองชีวงศ์ กับพวกรวม 10 คน พร้อมอุปกรณ์การกระทำความผิด ฐานร่วมกันยึดถือครอบครอง ก่นสร้าง แผ้วถาง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรี เนื้อที่ 14 ไร่ ซึ่งผู้ถูกจับเป็นนอมินีให้นายทุนจากกรุงเทพฯ บุกรุกสร้างบ้านพักตากอากาศริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยสร้างบ้านพักตากอากาศคู่แฝดคร่อมลำธารธรรมชาติ 2 หลัง บริเวณป่าบ้านแม่กว้า หมู่ที่ 1 ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์

คดีดังกล่าวพนักงานอัยการกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องนายเชิดชู ทองชีวงศ์กับพวกรวม10 คน เพราะขาดเจตนาการกระทำผิด แต่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เห็นว่าแม้พนักงานอัยการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งไม่ฟ้องเพราะขาดเจตนาก็ตาม แต่บ้านพักตากอากาศหรูก็ยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งเป็นที่ดินของสาธารณะสมบัติของแผ่นดิน สามารถรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พืชผล อาสิน หรือสิ่งอื่นใด ไปให้พ้นจากเขตอุทยานแห่งชาติได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี โดยไม่มีอายุความ  


ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงได้ออกคำสั่งรื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรู ให้นายเชิดชู ทองชีวงศ์ กับพวกรวม 10 คน รื้อถอนบ้านพักตากอากาศดังกล่าว ไปให้พ้นในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรี ซึ่งหากไม่ยอมรื้อถอนจะต้องเสียค่ารื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูเป็นเงิน 379,924 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 25 ต่อปี ซึ่งนายเชิดชู ทองชีวงศ์กับพวกรวม 10 คนได้รับคำสั่งให้รื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูคู่แฟดดังกล่าวแล้ว จึงได้ทำหนังสือมายังอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อขอรื้อถอนบ้านพักตากอากาศหรูดังกล่าวด้วยตนเอง

จากการตรวจสอบการรื้อถอนพบว่า นายเชิดชูได้รื้อประตูหน้าต่างอาคาร ผนัง และหลังคาเป็นบางส่วนประมาณ 30% โดยระบุว่า ต้องใช้เวลาในการรื้อถอนประมาณ 1 เดือน และขออนุญาตนำเครื่องจักรรื้อสิ่งปลูกสร้าง หรือสิ่งอื่นใดที่ผิดไปจากเดิมให้คืนสู่สภาพเดิมออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จากนั้นทางอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์จะฟื้นฟูสภาพป่าในบริเวณดังกล่าว เพื่อเป็นป่าต้นน้ำต่อไป.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน