fbpx

“ศักดิ์สยาม” ลงพื้นที่ลพบุรี-อ่างทอง ตรวจเส้นทางถนนเสียหายจากอุทกภัย

ลพบุรี, อ่างทอง 13 ต.ค. – รมว.คมนาคม ลงพื้นที่ตรวจเส้นทางถนนเสียหาย และมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน จ.ลพบุรี และอ่างทอง พร้อมของบกลางเร่งด่วน 2 จังหวัด กว่า 640 ล้านบาท จาก ครม. เร่งซ่อมแซมใน 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง และนายอภิรัฐ ไชยวงศ์น้อย ว่าที่อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัย และตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดลพบุรี ที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองทรายขาว และองค์การบริหารส่วนตำบลพุคา เพื่อให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ และได้ทำการตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ที่ทางหลวงหมายเลข 3196 ตอนจันเสน-ท่าแค กม.57+500-58+000 จังหวัดลพบุรี

ก่อนเดินทางไปยังเทศบาลตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดอ่างทอง และเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยที่สำนักงานเทศบาลตำบลไชโย อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ลงเรือเข้าไปมอบถุงยังชีพให้ประชาชนในพื้นที่ตำบลจรเข้ร้อง อำเภอไชโย ก่อนตรวจเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ถนนสาย อท.2034 บ้านรี-มหานาม


นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า สำหรับเส้นทางถนนที่เสียหายในจังหวัดลพบุรี ซึ่งในปีนี้ยอมรับว่าปริมาณน้ำที่มาก ทำให้มีน้ำไหลจากที่สูงลงสู่ที่ลุ่มต่ำ โดยถนนเส้นดังกล่าวที่เสียหายนั้น เดิมทีเป็นถนนของชลประทาน ซึ่งฐานรากอาจไม่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมทางหลวง ทำการสำรวจออกแบบเพื่อเร่งซ่อมแซมแล้ว เบื้องต้นถนนที่เสียหายในจังหวัดลพบุรี จะใช้งบในการซ่อมแซมประมาณ 600 ล้านบาท

ส่วนในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เอ่อสูงขึ้น กัดเซาะทำให้ถนนในจังหวัดตามแนวแม่น้ำได้รับความเสียหาย มีประชาชนเดือดร้อน 872 หลังคาเรือน โดยจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำแนวกั้นน้ำบริเวณเมืองชั้นใน เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจ และถนนสายหลักในการคมนาคม เช่น ถนนสายเอเชียถูกตัดขาด ก็ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่นอกแนวกั้นน้ำได้รับผลกระทบ บ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก คาดว่าจะใช้งบฯ ในการซ่อมแซมถนนในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ประมาณกว่า 40 ล้านบาท

โดยการซ่อมแซมถนนในทั้ง 2 จังหวัดนี้ กระทรวงคมนาคม จะเร่งรัดของบกลางจากคณะรัฐมนตรี โดยหากทันในสัปดาห์หน้า ก็จะดำเนินการทันที หรืออย่างช้าก็จะเสนอได้ในสัปดาห์ถัดไป


นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการสำรวจเส้นทางถนนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัยทั่วประเทศนั้น ได้มอบหมายให้นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ทำการรวบรวมตัวเลขความเสียหายทั้งหมดให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อขอจัดสรรงบประมาณในการซ่อมแซมต่อไป

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่า จะดำเนินการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีใน 2 มิติ คือ เรื่องของการสำรวจและเร่งดำเนินการซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ก็จะเร่งสำรวจตามที่เคยมอบหมายให้กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท ไปตรวจสอบว่ามีถนนเส้นทางใดที่การก่อสร้างในอดีตหรือปัจจุบันไปกีดขวางทางน้ำ ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้น และต้องดำเนินการก่อสร้างปรับปรุง ก็ให้เร่งรัดดำเนินการให้มีการ ปรับปรุงถนนเหล่านี้ ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้หน่วยงานทั้งหมดของกระทรวงคมนาคม ทั้งกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท กรมเจ้าท่า และทุกหน่วยงาน เตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกใหม่ ที่จะทำให้เกิดอิทธิพลฝนตกหนักในประเทศไทย โดยให้เตรียมความพร้อมในการเข้าช่วยเหลือประชาชน และในสัปดาห์หน้า กระทรวงคมนาคม ก็จะลงพื้นที่ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดปทุมธานี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

“อเล็ก บอลด์วิน” ทำปืนลั่นทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิต

อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงฮอลลีวู้ดชื่อดัง ทำปืนที่ใช้ประกอบฉากลั่นในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ในรัฐนิวเม็กซิโกเมื่อวานนี้ ทำให้ฮาไลนา ฮัตชินส์ ผู้กำกับภาพเสียชีวิตและโจเอล ซูซา ผู้กำกับภาพยนตร์ได้รับบาดเจ็บ

แพทย์เปิดสาเหตุเห็บเกาะตา แต่ผู้ป่วยไม่รู้สึก

เด็กหญิงวัย 13 เจ็บตาแปลกๆ ก่อนมาพบหมอ พบเห็บเกาะเปลือกตา ด้านหมอแนะไม่ควรดึงออกเอง อาจติดเชื้อโรคที่แผลรักษานานนับปี