fbpx

แม่ค้าตลาดสดห้วยขวาง ระบุน้ำท่วมผักแพงขึ้น แต่ขอขายเท่าเดิม

ห้วยขวาง 3 ต.ค.-แม่ค้าตลาดสดห้วยขวาง ระบุน้ำท่วมดันราคาผัดสดบางรายการแพงขึ้น แต่ขอขายเท่าเดิมเพื่อช่วยผู้บริโภค โชคดีมีคนละครึ่งช่วย ด้านอธิบดีกรมการค้าภายใน เตรียมเชื่อมโยงตลาด นำสินค้าเข้าไปในพื้นที่น้ำท่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดสดห้วยขวางและจากการสำรวจดูราคาสินค้าประเภทผักสดชนิดบางชนิดมีราคาสูงขึ้น จากสาเหตุน้ำท่วมในหลายจังหวัด ทั้งเขตภาคกลางและภาคอีสาน ทำให้ผักสดบางชนิดของตลาดค้าส่งรายใหญ่ ตลาดไท มีราคาสูงขึ้นเฉลี่ยกว่า 5 บาทต่อกิโลกรัม โดยแม่ค้าตลาดสดห้วยขวาง


นางสายฝน สาวิกัน กล่าวย้ำว่า ราคาผักบางชนิด มีราคาสูงเนื่องจากผลกระทบน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ทำให้ผักบางชนิดมีไม่มีเพียงพอโดยตลาดค้าส่งต้องไปเอาผักสดจากพื้นที่อื่นๆ ทำให้มีราคาแพงขึ้น แต่ผู้ค้าที่ตลาดสดห้วยขวางก็ไม่ได้ปรับราคาผักชนิดต่างๆ ขึ้นตาม โดยยังคงจำหน่ายในราคาเท่าเดิม แต่ใช้วิธีแบ่งผักชนิดต่างๆ เน้นขายเป็นขีดและเป็นกำเพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภคมากจนเกินไป รวมถึงในอีก 2 สัปดาห์นี้จะเข้าสู่ช่วงกินเจ ก็เชื่ออว่าราคาผักบางชนิดอาจจะไม่สูงไปมากกว่านี้มากนัก

ทั้งนี้ เท่าที่ได้ติดตามข้าวของต่างๆ มีราคาแพงขึ้นจริงจากผลกระทบการแพร่เชื้อโควิดระบาดหนักมาเกือบ 2 ปี การค้าการขายแย่ตามภาวะเศรษฐกิจ คนใช้จ่ายน้อยลง รวมถึงการเข้ามาตลาดสดน้อยลงด้วยเช่นกัน เพราะกลัวการติดเชื้อโควิด จึงทำให้คนมาเดินซื้อของในตลาดสดน้อยมาก


อย่างไรก็ตาม ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา การซื้อขายตลาดสดคึกคัก มาจากมาตรการคนละครึ่งที่เริ่มใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินมาจับจ่ายใช้สอยในตลาดสดห้วยขวางต่างใช้สิทธิ์คนละครึ่งกันเป็นจำนวนไม่น้อย โดยใช้สิทธิ์คนละครึ่งมากกว่าร้อยละ 70 และใช้เงินสดซื้อของเพียงร้อยละ 30 เท่านั้น ดังนั้นจึงอยากให้รัฐบาลพิจารณาหากเป็นไปได้ใช้มาตรการคนละครึ่งต่อไปให้นาน เพื่อแบ่งเบาภาระความเดือดร้อนของประชาชนในขณะนี้ ที่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจไม่ดีและเร่งหาทางป้องกันเชื้อโควิดให้ได้อย่างจริงจัง

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายในกล่าวว่า ขณะนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดที่อยู่ในจังหวัดน้ำท่วม ได้ติดตามและหาทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในด้านต่างๆ แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ที่มีปริมาณน้ำท่วมในเขตพื้นที่จังหวัดมากจนทำให้อาหารสดและผักสด หรือแม้แต่อาหารเข้าไปไม่ถึงพื้นที่ จะต้องเร่งหาทางและประสานไปยังสมาคมไขไก่ สมาคมสุกรและตลาดกลาง เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมืองและอีกหลายตลาดระดมผักสด หมู ไก่ ไข่ เข้าไปเสริมพื้นที่เพื่อเร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมโดยเร็ว ซึ่งตลอดสัปดาห์ได้ดำเนินการร่วมกับภาครัฐและเอกชนต่างๆ ไปแล้วอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าจากปัญหาน้ำท่วมในหลายพื้นที่ในครั้งนี้ อาจส่งผลให้ราคาผัดสดบางชนิดมีราคาสูงขึ้นไปบ้าง เนื่องจากผักที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม แต่ก็ไม่ได้สูงไปมากนัก เช่น คะน้าขายปลีกปีที่แล้ว 41-42 บาทต่อกิโลกรัม แต่ขณะนี้อยู่ที่ 45-48 บาทต่อกิโลกรัม ผัดกาดหอมปีที่แล้วอยู่ที่ 68-70 บาทต่อกิโลกรัมปีนี้อยู่ที่ 75-80 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่กลุ่มผักบุ้งลดลงปีนี้ 41.75 บาทต่อกิโลกรัมปีนี้อยู่ที่ 35-40 บาทต่อกิโลกรัม ผักกวางตุ้งปีที่แล้ว 35.50 บาทต่อกิโลกรัม ปีนี้อยู่ที่ 20-25 บาทต่อกิโลกรัม ต้นหอมผักชี้ก็ลดลงจากปีที่แล้วก็มากอยู่เป็นต้น


ทั้งนี้ กรมการค้าภายในจะเร่งประสานและเชื่อมโยงตลาด โดยตลาดไหนที่ขาดแคลนจะเร่งให้นำผักสดและกลุ่มอาหารสัตว์เข้าไปยังพื้นที่ต่างๆ ให้มีปริมาณเพียงพอ ดังนั้น ในปีนี้ หากไม่เจอปัญหาน้ำท่วม เชื่อว่าราคาผักส่วนใหญ่จะขึ้นลงตามฤดูกาลเป็นหลัก แต่ราคาผักที่ปรับเพิ่มขึ้นไป ก็ถือว่าไม่ได้มากอะไร แม้จะเข้าสู่เทศกาลกินเจในสัปดาห์หน้าก็ตาม เพราะยังมีผักสดหลายประเภทมีราคาไม่ได้สูงไปมากนัก แต่หากพื้นที่ใดมีการปรับราคาเกินสมควรเข้าข่ายเป็นการเอารัดเอาเปรียบสามารถร้องเรียนสายด่วน 1569 ได้ทันที ซึ่งขอเตือนผู้ที่จะฉวยโอกาสหากจับได้มีโทษแรงตามมาตรา 29 กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าบริการมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในเตรียมแผนงานไว้แล้ว ช่วงหลังน้ำลดจะจัดรถโมบายพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนเข้าไปจำหน่ายสินค้าราคาถูกที่จำเป็นต่อการบริโภคในพื้นที่เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าเครื่องมือเครื่องใช้ หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน เครื่องมือในการก่อสร้างซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและสินค้าอื่นๆในราคาไม่แพงมากเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

เหนือ-อีสาน-ตอ.ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท