กรุงเทพฯ 27 ก.ย. – อธิบดีกรมชลประทาน สั่งเฝ้าระวังระดับน้ำในแม่น้ำยมและแม่น้ำยมสายเก่าสูงขึ้น เนื่องจากน้ำที่ท่วม จ.สุโขทัย ไหลลงมาสมทบ ซึ่งอาจล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เร่งประสานไปยัง จ.พิษณุโลก และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือนประชาชน
นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า น้ำจาก จ.สุโขทัย จะไหลลงสู่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ซึ่งปัจจุบันแม่น้ำยมสายหลัก ที่สถานีวัดน้ำ Y.64 อ.บางระกำ ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.44 เมตร มีน้ำไหลผ่าน 421.60 ลบ.ม./วินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมสายหลัก บริเวณ อ.บางระกำ และแม่น้ำสายเก่า-คลองเมม-คลองบางแก้ว อ.บางระกำ และ อ.พรหมพิราม มีระดับเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งมีแนวโน้มที่จะเอ่อล้นตลิ่งได้
ทั้งนี้ โครงการชลประทานพิษณุโลก ประสานไปยังจังหวัดพิษณุโลกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำยม แม่น้ำยมสายเก่า และคลองเมม-คลองบางแก้ว ให้เตรียมการขนของขึ้นที่สูง ขนย้ายสัตว์เลี้ยง รวมถึงติดตามข่าวสาร สถานการณ์น้ำ สภาพภูมิอากาศ จากทางหน่วยงานราชการอย่างใกล้ชิดด้วย โดยจะแจ้งเตือนสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง. – สำนักข่าวไทย