fbpx

เอดีบีปรับลดคาดการณ์จีดีพีไทยปีนี้เหลือโต 0.8%

กรุงเทพฯ 23 ก.ย.- เอดีบีปรับลดคาดการณ์จีดีไทยปีนี้เหลือโต 0.8% จากเดิม 3% สอดคล้องกับการปรับลดจีดีพีเอเชียเหลือโต 7.1% เหตุจากการระบาดโควิด-19 จัดหาวัคซีนล่าช้า


ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) เผยแพร่คาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียในปี 2564 ว่าเศรษฐกิจโดยรวมของเอเชียคาดว่าน่าจะขยายตัวลดลงจากประมาณการก่อนหน้านี้ หลังจากหลายประเทศ ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19อย่างหนัก  ไม่สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโรคได้เพียงพอ ทำให้การกระจายวัคซีนฉีดให้กับประชากรยังอยู่ในระดับต่ำ จนต้องอาศัยมาตรการเข้มงวดอย่างการล็อกดาวน์ ที่กระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยตรง

สำหรับประเทศไทย การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเดินหน้าไม่ได้เต็มที่ แม้จมีการขยายตัวสของการส่งออกสินค้า แต่การระบาดระลอกใหม่ รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความล่าช้าของแผนวัคซีนของประเทศยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจไทย และปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2564 ลงอยู่ที่ 0.8% จากที่เคยคาดการณ์ที่ 3% เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา และปรับลดแนวโน้มเศรษฐกิจของปี 65 ลงจาก 4.5% ไปอยู่ที่ 3.9% ส่วนอัตราเงินเฟ้อคาดว่ายังคงเดิมที่ 1.1% ในปี 2564 และ 1% ในปี 2565 เนื่องจากอุปสงค์รวมยังคงซบเซา


เอดีบี ปรับปรุงการคาดการณ์ขยายตัวเศรษฐกิจเอเชียในปีนี้ว่า จะขยายตัวอยู่ที่ 7.1% ลดลงจากการคาดการณ์ในเดือนเมษายนที่ 7.3%   การขยายตัวเศรษฐกิจดังกล่าวยังคงเปราะบางและมีความแตกต่างกันมากระหว่างประเทศต่างๆ  ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนของประเทศในภูมิภาคเอเชียยังไม่สม่ำเสมอ โดยรวมจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ไม่ถึง 30% ของประชากรทั้งภูมิภาคที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว จัดว่ายังคงล้าหลังอยู่มากเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ โดยที่สหรัฐอัตราการกระจายฉีดวัคซีนอยู่ที่กว่า 50% และที่สหภาพยุโรป (อียู) อยู่ที่เกือบ 60% ของประชากรทั้งหมดแล้ว

เอดีบีเตือนว่า ความล่าช้าในการฉีดวัคซีน ถือเป็นความเสี่ยงต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจของเอเชีย จะทำให้ความก้าวหน้าในการลดภาวะความยากจนในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย ต้องถดถอยถึง 2 ปีเป็นอย่างน้อย ขณะที่การปิดการเรียนการสอนจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียด้านการศึกษาและสูญเสียรายได้สูงกว่าที่คาดไว้

ในส่วนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวที่ 3.1% ลดลงจากที่คาดไว้เดิมที่ 4.4% โดยมีการปรับลดทั้งของอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย และเวียดนาม ส่วนพื้นที่แปซิฟิกที่แต่เดิมคาดว่าจะขยายตัว 1.4% ปรับลดลงมาเหลือ 0.6 % เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง