fbpx

โครงการก๊าซชีวภาพชุมชน ปตท.รับรางวัล Thailand Energy Award 2021

กรุงเทพฯ 19 ก.ย.- กลุ่ม ปตท.และเครือข่าย ร่วมดำเนินโครงการระบบผลิตและส่งจ่ายก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรระดับชุมชนในหลายพื้นที่ ได้ผลดีทั้งลดมลภาวะ ลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน และคว้ารางวัล Thailand Energy Award  2021 


กลุ่ม ปตท.และเครือข่าย ร่วมดำเนินโครงการระบบผลิตและส่งจ่ายก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรระดับชุมชนในหลายพื้นที่ ได้ผลดีทั้งลดมลภาวะ ลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน และคว้ารางวัล Thailand Energy Award  2021

ชุมชน ต.ป่ายุบใน  อ.วังจันทร์ จ.ระยอง  เป็นส่วนหนึ่งของวังจันทร์ วัลเลย์ ที่กำลังพัฒนาไปสู่การเป็นเมืองต้นแบบ EECi และเพื่อสร้างต้นแบบการบริหารจัดการพลังงานบนฐานทรัพยากรของชุมชน ปตท. ร่วมกับ ภาคีเครือข่าย ร่วมก่อสร้างบ่อหมักก๊าซชีวภาพ จัดการน้ำทิ้งจากฟาร์มสุกร และขยายผลโครงข่ายระบบท่อส่งก๊าซที่ผลิตได้ไปให้ชุมชนโดยรอบ ชาวบ้านได้ใช้ก๊าซชีวภาพหุงต้ม ทดทดการซื้อก๊าซ LPG ฟาร์มสุกรได้ไฟฟ้าลดต้นทุน ชาวบ้านยังได้ปุ๋ยจากกากตะกอนไปบำรุงดิน เมื่อเป็นเช่นนี้ก็ช่วยลดรายจ่าย แก้ปัญหามลภาวะจากฟาร์มสุกร โดยเฉพาะกลิ่นไม่พึงประสงค์ ชุมชนกับฟาร์มสุกร ก็อยู่ร่วมกันได้อย่างไม่ขัดแย้ง 


นับเป็น 1 ใน 5 พื้นที่ ที่ ปตท.และภาคีเครือข่ายดำเนินการ โดย ปตท. นำองค์ความรู้ด้านนวัตกรรมและพลังงานช่วยให้ชุมชนพึ่งพาตนเองได้ เป็นนวัตกรรมสร้างรอยยิ้ม ชาวบ้านร่วมโครงการ 834 ครัวเรือน ทุกคนในชุมชนสามารถเข้าถึงพลังงานที่มีประสิทธิภาพ ราคาที่เป็นธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนเป็นเม็ดเงินรวมแล้วกว่า 11 ล้านบาทต่อปี และยังช่วยโลกลดภาวะโลกร้อน ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ถึงกว่า14,000 ตันต่อปี โดย 3 ใน 5 โครงการได้รับการรับรองคาร์บอนเครดิต จากองต์การบริหารเรือนกระจกเรียบร้อยแล้ว 

โครงการดี มีประโยชน์ทั้งสังคม ชุมชน เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม ก็ทำให้ได้รับรางวัลดีเด่น ด้านพลังงานทดแทน ประเภทโครงการที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า หรือ Off-Grid จากการประกวด Thailand Energy Award ประจำปีนี้ 

โครงการระบบผลิตและส่งจ่ายก๊าซชีวภาพจากฟาร์มสุกรระดับชุมชนประสบความสำเร็จ มาจากกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชุน โดยปตท.ใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านพลังงาน วิศวกรรม ส่งเสริม พร้อมกับการเปิดเวทีระดมความเห็น ระดมทุน บนฐานของหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนเรียนรู้ทำจริง จนเกิดทักษะ พัฒนาเป็นช่างชุมชน สามารถใช้งาน บำรุงรักษาระบบก๊าซได้อย่างปลอดภัย ชุมชนจัดตั้งคณะกรรมการดูแลโครงการระยะยาว จัดตั้งกองทุนผู้ใช้ก๊าซฯ รายได้ยังเพิ่มจากกลุ่มผู้ดูงาน การขายก๊าซเรือนกระจก นับเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ส่งเสริมการพึ่งพาตัวเองด้านพลังงานแก่ชุมชน  ภายใต้กรอบการพัฒนาที่ยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส