fbpx

กรมขนส่งฯ คว้ารางวัลเลิศรัฐ 64 ชูบริการยุค “NEW NORMAL”

กรุงเทพฯ  17 ก.ย.- กรมการขนส่งทางบก คว้ารางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2564 จากสำนักงาน ก.พ.ร. ตอกย้ำ ผลงาน “DLT ยุคใหม่ ปลอดภัยสู่ NEW NORMAL” ยกระดับบริการที่ตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด 19 ประชาชนได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นผู้แทนหน่วยงาน นำคณะผู้บริหารและบุคลากรกรมการขนส่งทางบก รับรางวัลรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting) โดยกรมการขนส่งทางบก ได้รับรางวัลบริการภาครัฐ ระดับดี ประเภทยกระดับบริการที่ตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด 19 จากผลงาน “DLT ยุคใหม่ ปลอดภัยสู่ NEW NORMAL” จากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการได้รับรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน รวมรางวัลที่ได้รับจาก สำนักงาน ก.พ.ร. จำนวนทั้งสิ้น 95 รางวัล

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้รับรางวัลเลิศรัฐ จากสำนักงาน ก.พ.ร. ในสาขาต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ ได้รับรางวัลบริการภาครัฐ ระดับดี ประเภทยกระดับบริการที่ตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด 19 จากผลงาน “DLT ยุคใหม่ ปลอดภัยสู่ NEW NORMAL” เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรมการขนส่งทางบกได้ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการและการสื่อสารให้มีความชัดเจนทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อให้งานบริการประชาชนเกิดความปลอดภัย และดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ ทำให้ภารกิจของกรมด้านควบคุม กำกับ ดูแล ระบบการขนส่งทางถนนมีคุณภาพและปลอดภัย และด้านการให้บริการประชาชนสามารถเดินหน้าไปอย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ อาทิ ด้านบริการประชาชน ได้พัฒนาระบบการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue เพื่อการติดต่อขอรับบริการทั้งด้านทะเบียนและใบอนุญาตขับรถ การชำระภาษีรถประจำปีช่องทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax และเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th และบริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ณ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ชำระภาษีรถประจำปีโดยไม่ต้องลงจากรถ มีระบบอบรมออนไลน์ e-Learning เพื่อขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถทดแทนการอบรมในสำนักงาน โดยผู้ผ่านการอบรมสามารถนำผลการอบรมมาเป็นหลักฐานประกอบการขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถได้ที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ รวมถึงระบบ e-Learning และบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ (Courseware) สำหรับอบรมนายช่างตรวจสภาพรถ ผู้ได้รับใบอนุญาตผู้ตรวจและควบคุมการตรวจสภาพรถของสถานตรวจสภาพรถเอกชน และประชาชนทั่วไป ผ่านเว็บไซต์ https://visd.in.th


ด้านการจัดการระบบการขนส่ง มีการปรับจำนวนเที่ยวการเดินรถให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร โดยคำนึงถึงความถี่ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากเป็นสำคัญ กำหนดมาตรการควบคุม กำกับ รถโดยสารสาธารณะให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด โดยให้เจ้าหน้าที่ขนส่งทุกจังหวัดตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะพร้อมทั้งรายงานผลเป็นประจำทุกวัน สำหรับการขนส่งสินค้ายังดำเนินการได้ เพื่อให้สินค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างสะดวก ไม่ทำให้เกิดการขาดแคลนสินค้าและการหยุดชะงักด้านการขนส่ง

ด้านบริหารจัดการองค์กร ให้บุคลากรปฏิบัติงานภายในที่พัก (Work from home) หรือการเหลื่อมเวลาทำงาน โดยคำนึงถึงมาตรการป้องกันโรค ประสิทธิภาพและประสิทธิผล รวมทั้งการให้บริการประชาชนเป็นสำคัญ และปรับรูปแบบการบริหารจัดการองค์กรให้ฉับไว ทันต่อเหตุการณ์ โดยจัดการประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารในสังกัดกระทรวงคมนาคมและสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบ Conference และประชุมผ่านระบบ Zoom อีกทั้งมีการสื่อสารข้อมูลและประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและรวดเร็ว

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้ายว่า การได้รับรางวัลจากสำนักงาน ก.พ.ร. มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 นี้ เป็นผลมาจากความมุ่งมั่นและทุ่มเทของบุคลากรกรมการขนส่งทางบกทุกคนที่ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกัน พัฒนางานอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อผลักดันและพัฒนาองค์กรให้เป็นเลิศ มุ่งสู่การยกระดับบริการที่ตอบสนองความต้องการของประชาชน ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว โปร่งใส เป็นธรรม และเป็นที่พึงพอใจของประชาชน  และที่สำคัญกรมการขนส่งทางบกได้รับความร่วมมือที่ดีจากประชาชนในการดำเนินการตามมาตรการต่างๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลให้ประกัน “บาส” หลัง “ทนายไพศาล-หมอปลา” ยื่นมือช่วย

“ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วยครอบครัว “นายบาส” ผู้ต้องหาคดีฆ่าผู้อื่น หลักฐานชัดถูกกลุ่มวัยรุ่นฝั่งคนตายหาเรื่อง ด้านศาลให้ประกันด้วยหลักทรัพย์ 5 แสนบาท

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” มือแทง 2 ศพ ออกจากเรือนจำ

ปล่อยตัวชั่วคราว “บาส” ผู้ต้องหาแทงกลุ่มวัยรุ่นบุกบ้าน เสียชีวิต 2 คน หลัง “ทนายไพศาล – หมอปลา” ยื่นมือช่วย เจ้าตัวยืนยันทำไปเพราะป้องกันตัว

เผาสำเภายักษ์ส่งเทพเจ้า ไม่พลาดเล็งเลขหัวเรือ

ชาวไทยเชื้อสายจีนกว่าร้อยคน ร่วมทำพิธีเผาเรือสำเภายักษ์ พร้อมเครื่องบูชาต่างๆ รวมถึงจุดประทัดเพื่อส่งเทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ซึ่งเชื่อว่าท่านเสด็จลงมาเป็นประธานในพิธีกินเจ ไม่พลาดที่คอหวยจะเล็งเลขหัวเรือสำเภาเพื่อนำไปเสี่ยงโชค  

ข่าวแนะนำ

สปสช. ช่วยเบื้องต้น 4 แสน นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนโควิด

อนุกรรมการฯ เขต 11 สุราษฎร์ธานี พิจารณาด่วน กรณีนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนพังงา ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนโควิด ลงมติเห็นชอบช่วยเหลืออัตราสูงสุด 400,000 บาท เหตุประสบภาวะทุพพลภาพถาวร

กองทุนประกันวินาศภัยรับช่วงจ่ายเคลมประกัน ‘เอเชียประกันภัย’

คปภ. แนะผู้เอาประกันเอเชียประกันภัย ติดต่อกองทุนประกันวินาศภัยเข้ารับช่วงจ่ายเคลมประกัน ไม่ให้การเปลี่ยนผ่านเกิดปัญหาสะดุด

กพท. คลายล็อกแอร์ไลน์ขายตั๋วได้เต็มจำนวนที่นั่ง มีผล 16 ต.ค.นี้

กพท. ออกประกาศประกาศแจ้งสายการบินปรับเวลางดบินภายในประเทศ 5 ทุ่มถึง ตี 3 สอดรับมาตรการลดเวลาเคอร์ฟิว พร้อมปลดล็อกให้ขายตั๋วโดยสารได้ตามความจุของเครื่องบิน มีผล 16 ต.ค.นี้

คลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ ตรวจเจอเชื้ออีก 130 คน

ยิ่งตรวจยิ่งเจอ กลุ่มเสี่ยงโควิด-19 พ่อค้าแม่ค้าและคนงานรถเข็นผัก ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ตลาดเมืองใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ หลังตรวจเชิงรุกพบผู้ป่วยรายใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุดพบติดเชื้อเพิ่มอีก 130 คน