fbpx

กรมขนส่งฯ คว้ารางวัลเลิศรัฐ 64 ชูบริการยุค “NEW NORMAL”

กรุงเทพฯ  17 ก.ย.- กรมการขนส่งทางบก คว้ารางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2564 จากสำนักงาน ก.พ.ร. ตอกย้ำ ผลงาน “DLT ยุคใหม่ ปลอดภัยสู่ NEW NORMAL” ยกระดับบริการที่ตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด 19 ประชาชนได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นผู้แทนหน่วยงาน นำคณะผู้บริหารและบุคลากรกรมการขนส่งทางบก รับรางวัลรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting) โดยกรมการขนส่งทางบก ได้รับรางวัลบริการภาครัฐ ระดับดี ประเภทยกระดับบริการที่ตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด 19 จากผลงาน “DLT ยุคใหม่ ปลอดภัยสู่ NEW NORMAL” จากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการได้รับรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 ตั้งแต่ปี 2546 จนถึงปัจจุบัน รวมรางวัลที่ได้รับจาก สำนักงาน ก.พ.ร. จำนวนทั้งสิ้น 95 รางวัล

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้รับรางวัลเลิศรัฐ จากสำนักงาน ก.พ.ร. ในสาขาต่าง ๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ ได้รับรางวัลบริการภาครัฐ ระดับดี ประเภทยกระดับบริการที่ตอบสนองต่อสถานการณ์โควิด 19 จากผลงาน “DLT ยุคใหม่ ปลอดภัยสู่ NEW NORMAL” เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) กรมการขนส่งทางบกได้ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการและการสื่อสารให้มีความชัดเจนทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อให้งานบริการประชาชนเกิดความปลอดภัย และดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ ทำให้ภารกิจของกรมด้านควบคุม กำกับ ดูแล ระบบการขนส่งทางถนนมีคุณภาพและปลอดภัย และด้านการให้บริการประชาชนสามารถเดินหน้าไปอย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ อาทิ ด้านบริการประชาชน ได้พัฒนาระบบการจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue เพื่อการติดต่อขอรับบริการทั้งด้านทะเบียนและใบอนุญาตขับรถ การชำระภาษีรถประจำปีช่องทางออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax และเว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th และบริการเลื่อนล้อต่อภาษี (Drive Thru for Tax) ณ สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ชำระภาษีรถประจำปีโดยไม่ต้องลงจากรถ มีระบบอบรมออนไลน์ e-Learning เพื่อขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถทดแทนการอบรมในสำนักงาน โดยผู้ผ่านการอบรมสามารถนำผลการอบรมมาเป็นหลักฐานประกอบการขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถได้ที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ รวมถึงระบบ e-Learning และบทเรียนอิเล็กทรอนิกส์ (Courseware) สำหรับอบรมนายช่างตรวจสภาพรถ ผู้ได้รับใบอนุญาตผู้ตรวจและควบคุมการตรวจสภาพรถของสถานตรวจสภาพรถเอกชน และประชาชนทั่วไป ผ่านเว็บไซต์ https://visd.in.th


ด้านการจัดการระบบการขนส่ง มีการปรับจำนวนเที่ยวการเดินรถให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสาร โดยคำนึงถึงความถี่ในช่วงเวลาที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมากเป็นสำคัญ กำหนดมาตรการควบคุม กำกับ รถโดยสารสาธารณะให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข (D-M-H-T-T-A) อย่างเคร่งครัด โดยให้เจ้าหน้าที่ขนส่งทุกจังหวัดตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะพร้อมทั้งรายงานผลเป็นประจำทุกวัน สำหรับการขนส่งสินค้ายังดำเนินการได้ เพื่อให้สินค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างสะดวก ไม่ทำให้เกิดการขาดแคลนสินค้าและการหยุดชะงักด้านการขนส่ง

ด้านบริหารจัดการองค์กร ให้บุคลากรปฏิบัติงานภายในที่พัก (Work from home) หรือการเหลื่อมเวลาทำงาน โดยคำนึงถึงมาตรการป้องกันโรค ประสิทธิภาพและประสิทธิผล รวมทั้งการให้บริการประชาชนเป็นสำคัญ และปรับรูปแบบการบริหารจัดการองค์กรให้ฉับไว ทันต่อเหตุการณ์ โดยจัดการประชุมร่วมกันระหว่างผู้บริหารในสังกัดกระทรวงคมนาคมและสำนักงานขนส่งจังหวัดทั่วประเทศ ผ่านระบบ Conference และประชุมผ่านระบบ Zoom อีกทั้งมีการสื่อสารข้อมูลและประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนผ่านช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย ให้ได้รับข้อมูลที่ถูกต้องและรวดเร็ว

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้ายว่า การได้รับรางวัลจากสำนักงาน ก.พ.ร. มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 นี้ เป็นผลมาจากความมุ่งมั่นและทุ่มเทของบุคลากรกรมการขนส่งทางบกทุกคนที่ร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจกัน พัฒนางานอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อผลักดันและพัฒนาองค์กรให้เป็นเลิศ มุ่งสู่การยกระดับบริการที่ตอบสนองความต้องการของประชาชน ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว โปร่งใส เป็นธรรม และเป็นที่พึงพอใจของประชาชน  และที่สำคัญกรมการขนส่งทางบกได้รับความร่วมมือที่ดีจากประชาชนในการดำเนินการตามมาตรการต่างๆ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม