fbpx

กรมการข้าวรับรองข้าวพันธุ์ใหม่ 4 สายพันธุ์

กรุงเทพฯ 17 ก.ย. – กรมการข้าวรับรองข้าวพันธุ์ใหม่ 4 สายพันธุ์ ทั้งข้าวเจ้าและข้าวเหนียว ชูจุดเด่นคุณค่าสารอาหารดี ให้ผลผลิตสูง และทนทานต่อโรค


นายอาชว์ชัยชาญ เลี้ยงประยูร อธิบดีกรมการข้าวกล่าวว่า คณะกรรมการพิจารณารับรองพันธุ์ข้าวมีมติรับรองข้าวพันธุ์ใหม่ 4 พันธุ์ได้แก่ กข89 กข91 ขาหนี่117 และดำดาษ20

ทั้งนี้ ข้าวพันธุ์ กข89 เป็นผลงานการพัฒนาจากศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี มีลักษณะเด่นคือ เป็นข้าวขึ้นน้ำ มีศักยภาพยืดปล้องขึ้นน้ำได้ดี ให้ผลผลิตสูงเฉลี่ย 450 กิโลกรัมต่อไร่ พื้นที่แนะนำในการปลูกคือ พื้นที่นาน้ำลึกมากกว่า 100 เซนติเมตร น้ำท่วมขังระยะเวลาตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป มีช่วงระยะเวลาการเก็บเกี่ยวปลายเดือนธันวาคม โดยเฉพาะเขตพื้นที่นาข้าวขึ้นน้ำในจังหวัดปราจีนบุรี นครนายก หรือสถานที่ที่มีนิเวศใกล้เคียงกัน


ส่วนพันธุ์กข91 จากศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี มีลักษณะเด่นคือ เป็นข้าวเจ้าขนาดเมล็ด
ปานกลาง ไม่ไวต่อช่วงแสง มีปริมาณอมิโลสต่ำเพียงร้อยละ 18.49 ต้านทานต่อโรคไหม้ ให้ผลผลิตเฉลี่ย 763 กิโลกรัมต่อไร่ และมีศักยภาพการให้ผลผลิตในแปลงนาเกษตรกร 1,100 กิโลกรัมต่อไร่  เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาชลประทานในภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

สำหรับข้าวพันธุ์ ขาหนี่117 เป็นข้าวนาที่สูง จากศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง มีลักษณะเด่นคือ เป็นพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตดี มีศักยภาพให้ผลผลิตสูงสุดถึง 783 กิโลกรัมต่อไร่ ในสภาพนาที่ความสูงระดับทะเลปานกลาง 700 – 1,000เมตร ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้ คุณภาพการสีดีมาก ไม่ตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน เหมาะสำหรับสภาพการทำนาบนพื้นที่สูง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ที่สำคัญคือมีคุณค่าทางอาหารในปริมาณสูงกว่าข้าวทั่วไปจึงเหมาะเป็นแหล่งอาหารทางสุขภาพ ตลอดจนส่งเสริมให้จุลินทรีย์ในลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

นอกจากนี้มีพันธุ์ข้าวเหนียวใหม่คือ ดำดาษ 20 จากศูนย์วิจัยข้าวนครศรีธรรมราช) มีลักษณะเด่นคือ เป็นข้าวเหนียว เยื่อหุ้มเมล็ดสีดำ คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับการนำไปแปรรูปเป็นอาหารว่าง และแปรรูปเป็นขนมในงานประเพณีต่างๆ ให้ผลผลิตสูงเมื่อปลูกในสภาพไร่แซมยางพารา เฉลี่ย 407 กิโลกรัมต่อไร่ คุณภาพการสีดีมากให้เปอร์เซ็นต์ต้นข้าว 60.7 เปอร์เซ็นต์ และเหมาะสำหรับปลูกในสภาพไร่ ปลูกแซมยางพารา และปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่ อายุ 1-3 ปีในจังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียง.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10