fbpx

“วีริศ” ร่วมทีมนายกฯ ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำ

กรุงเทพฯ 12 ก.ย.- ผู้ว่าการ กนอ. ร่วมทีมนายกฯ ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำ พร้อมทั้งเสนอแนวทางการระบายน้ำแบบบูรณาการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องของนิคมอุตสาหกรรมบางปู


นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ และปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (12 ก.ย.64) ว่า กนอ. ได้รายงานถึงการบริหารจัดการเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัยในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู พร้อมทั้งเสนอแนวทางการระบายน้ำแบบบูรณาการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องของนิคมอุตสาหกรรมบางปู การเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของคลองลำสลัดตลอดทั้งแนว เพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำ หรือ Flood Way และการเตรียมขยายขนาดของท่อระบายน้ำด้วย

ขณะเดียวกัน กนอ.ได้ประสานไปยังกรมชลประทาน เพื่อขอยืมเครื่องสูบน้ำประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยในระยะนี้ ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ, นิคมอุตสาหกรรมบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ, นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี, นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กทม. และนิคมอุตสาหกรรมบางชัน กทม. เป็นต้น รวมถึงกรณีล่าสุดที่นิคมอุตสาหกรรมเวลโกร์วด้วย


สำหรับแผนการดำเนินงานที่นำเสนอนายกรัฐมนตรีในวันนี้ สอดคล้องกับผลการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า กนอ. จะเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ โดยมีหน่วยงานร่วมเข้าประชุมด้วย อาทิ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมทั้งประเทศ, กรมชลประทาน รายงานแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบางปูและหนองจอก, กรมทางหลวง และกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นต้น

“กนอ. ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากอุทกภัยในพื้นที่ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการลงทุน จึงดำเนินการตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้างทั้งต่ออุตสาหกรรมและชุมชน เช่น การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำเพื่อรองรับน้ำหลาก การปรับปรุงบริหารจัดการแหล่งน้ำ การปรับปรุงสิ่งกีดขวางทางน้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังสนับสนุนให้ขยายคลองรอบนิคมอุตสาหกรรมบางปู เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำลงสู่ทะเลอีกด้วย” นายวีริศ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร