fbpx

จับพรานลักลอบล่าสัตว์ในป่าเขาแหลม

กาญจนบุรี 6 ก.ย. – เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมจับพรานป่า 3 คนที่ลักลอบเข้าฆ่าสัตว์ป่า ได้ของกลางเป็นอาวุธปืน 2 กระบอกและซากสัตว์จำนวนมาก


นายนิพนธ์  จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง (สปป.1) รวม 15 นาย เข้าปฏิบัติการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้พื้นที่ป่าบ้านทิพุเย หมู่ที่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยระหว่างลาดตระเวนพบชาย 3 คนแบกอาวุธปืน 2 กระบอก พร้อมสัมภาระถุงปุ๋ย เดินออกมาจากป่า จึงแสดงตัว แล้วเข้าจับกุม 

ผู้กระทำผิดคือ นายลายคุโพ่ ไม่มีนามสกุล สัญชาติกระเหรี่ยง อายุ 24 ปี พักอาศัยอยู่บ้านทิพุเย ไม่มีบ้านเลขที่ หมู่ที่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี นายสุวัฒน์  ทองผาสุทธิ อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 9/7 หมู่ที่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และนายสะจูโพ่ ไม่มีนามสกุล อายุ 27 ปี ไม่มีบ้านเลขที่ หมู่ที่ 3 ตำบลชะและ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 


ภายในถุงปุ๋ยมีซากสัตว์ป่าได้แก่ กระรอกดง 2 ตัว นกเงือก 2 ตัว เม่นหางพวง 2 ตัว ค่างชำแหละรมควันเป็นชิ้น 1 ซาก ลิงชำแหละเป็นชิ้น 1 ซาก ตะพาบน้ำ 1 ซาก และตะกวด 1 ซาก  พร้อมอุปกรณ์ล่าสัตว์คือ ปืน CZ 452 .22 LR พร้อมกล้องเล็งติดปืน 1 กระบอก กระสุนปืน 75 นัด และแม็กกาซีนปืน 1 ชุด ปืนไทยประดิษฐ์ .22 พร้อมกล้องเล็งติดปืน 1 กระบอก มีดปลายแหลม 3 เล่ม ไฟคาดหัว 4 ดวง ไฟฉาย 1 กระบอก หม้อสนาม 4 ใบ เปลนอน 3 หลัง ไฟแช็ค 4 อัน เตาแก๊สพร้อมแก๊สกระป๋อง 1 ชุด และเป้สะพายหลัง 1 ใบ

เจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562  มาตรา 12 ฐาน “ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  มาตรา17 ฐาน “ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19(3) ฐาน “ล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใด ระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน พ.ศ. 2497 พระราชบัญญัติอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7  ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มีใช้ สั่ง หรือนำเข้าอาวุธปืนโดยมิได้รับอนุญาติ ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 พันบาทถึง 2 หมื่นบาท มาตรา 8 ทวิ ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากนั้นนำผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง