fbpx

จับพรานลักลอบล่าสัตว์ในป่าเขาแหลม

กาญจนบุรี 6 ก.ย. – เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมจับพรานป่า 3 คนที่ลักลอบเข้าฆ่าสัตว์ป่า ได้ของกลางเป็นอาวุธปืน 2 กระบอกและซากสัตว์จำนวนมาก


นายนิพนธ์  จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 1 ภาคกลาง (สปป.1) รวม 15 นาย เข้าปฏิบัติการลาดตระเวนเชิงคุณภาพเพื่อป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมายการป่าไม้พื้นที่ป่าบ้านทิพุเย หมู่ที่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยระหว่างลาดตระเวนพบชาย 3 คนแบกอาวุธปืน 2 กระบอก พร้อมสัมภาระถุงปุ๋ย เดินออกมาจากป่า จึงแสดงตัว แล้วเข้าจับกุม 

ผู้กระทำผิดคือ นายลายคุโพ่ ไม่มีนามสกุล สัญชาติกระเหรี่ยง อายุ 24 ปี พักอาศัยอยู่บ้านทิพุเย ไม่มีบ้านเลขที่ หมู่ที่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี นายสุวัฒน์  ทองผาสุทธิ อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 9/7 หมู่ที่ 3 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี และนายสะจูโพ่ ไม่มีนามสกุล อายุ 27 ปี ไม่มีบ้านเลขที่ หมู่ที่ 3 ตำบลชะและ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี 


ภายในถุงปุ๋ยมีซากสัตว์ป่าได้แก่ กระรอกดง 2 ตัว นกเงือก 2 ตัว เม่นหางพวง 2 ตัว ค่างชำแหละรมควันเป็นชิ้น 1 ซาก ลิงชำแหละเป็นชิ้น 1 ซาก ตะพาบน้ำ 1 ซาก และตะกวด 1 ซาก  พร้อมอุปกรณ์ล่าสัตว์คือ ปืน CZ 452 .22 LR พร้อมกล้องเล็งติดปืน 1 กระบอก กระสุนปืน 75 นัด และแม็กกาซีนปืน 1 ชุด ปืนไทยประดิษฐ์ .22 พร้อมกล้องเล็งติดปืน 1 กระบอก มีดปลายแหลม 3 เล่ม ไฟคาดหัว 4 ดวง ไฟฉาย 1 กระบอก หม้อสนาม 4 ใบ เปลนอน 3 หลัง ไฟแช็ค 4 อัน เตาแก๊สพร้อมแก๊สกระป๋อง 1 ชุด และเป้สะพายหลัง 1 ใบ

เจ้าหน้าที่เห็นว่าการกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 3 คนมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562  มาตรา 12 ฐาน “ล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  มาตรา17 ฐาน “ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยมิได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 19(3) ฐาน “ล่อหรือนำสัตว์ป่าออกไปหรือกระทำให้เป็นอันตรายแก่สัตว์ป่าด้วยประการใด ระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ รวมถึงตามพระราชบัญญัติอาวุธปืน พ.ศ. 2497 พระราชบัญญัติอาวุธปืน พ.ศ. 2490 มาตรา 7  ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดทำ ซื้อ มีใช้ สั่ง หรือนำเข้าอาวุธปืนโดยมิได้รับอนุญาติ ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 พันบาทถึง 2 หมื่นบาท มาตรา 8 ทวิ ฐาน “ห้ามมิให้ผู้ใดพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัว ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

จากนั้นนำผู้ต้องหาทั้ง 3 คนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรีดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมายต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่