fbpx

“เฉลิมชัย” มั่นใจชี้แจงปมระบายยางได้ชัดเจน

กรุงเทพฯ 3 ก.ย. – รมว.เกษตรฯ มั่นใจชี้แจงข้อกล่าวหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจชัดเจน ในประเด็นการระบายยางพาราในสตอก ซึ่งดำเนินการตามนโยบายของ กนย. โดยยืนยันบริหารงานด้วยความสุจริตและโปร่งใส


นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ได้ชี้แจงเรื่องยางพาราและการระบายยางแก่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า เป็นไปตามมติของคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ซึ่งประชุมเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2563 โดยให้ระบายยางในสตอกนี้ให้หมดโดยเร็ว ในจังหวะที่เหมาะสมและไม่กระทบกับราคายางในตลาดมากนัก จากนั้นนำเข้า ครม. วันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 และต่อมา บอร์ดการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) มีมติให้จำหน่ายได้ ซึ่งในฐานะกำกับดูแล กยท. ให้นโยบายดังนี้

  1. ให้ดูช่วงเวลาที่เหมาะสมในการระบาย เพื่อไม่ให้กระทบราคายางในตลาด
  2. เกษตรกรต้องได้รับประโยชน์
  3. ต้องรักษาผลประโยชน์ภาครัฐ เพราะเป็นเงินภาษีของประชาชน
  4. ต้องทำโดยสุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ และถูกต้องตามระเบียบ

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ยางพาราอยู่ในสตอก 104,000 ตัน ซึ่งต้องเสียค่าเช่าโกดังและค่าประกันภัย กยท. ทำสัญญาเช่าตั้งแต่ปี 2555 ในโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง ซึ่งมีการซื้อยางเข้าสู่สตอก เพื่อให้ยางในตลาดมีปริมาณน้อยลง เพราะขณะนั้นราคายางตกมาก จากกิโลกรัมละ 180 บาท เหลือ 90 บาท โดย


รับซื้อยางเข้ามา ปริมาณทั้งหมด 213,492 ตัน ในราคาเฉลี่ย 98.96 บาท/กิโลกรัม งบประมาณ 22,782 ล้านบาท และในปี 2557 มีโครงการมูลพันธ์กันชนฯ

ต่อมามีการระบายยาง โดยครั้งแรกในปี 2557 มีการลงนามสัญญาซื้อ-ขาย 278,000 ตัน เมื่อทำสัญญาแล้ว ราคายางตกลงอย่างมาก บริษัทรับยางเพียง 37,602 ตัน ส่วนการประมูลครั้งที่ 2 ปี 2559-2560 ซึ่งเป็นการประมูลแบบคละเหมาคุณภาพแยกโกดัง ให้พ่อค้าเข้าไปตรวจสอบคุณภาพ หากพอใจโกดังไหนก็ให้ประมูลโกดังนั้น พ่อค้าเลือกยางดีๆ ไปหมด จึงเหลือยางในสตอกจนถึงปัจจุบัน 104,000 ตันเศษ  

นายเฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ระยะเวลา 9 ปีที่เก็บยางในสตอก เป็นฝันร้ายของพี่น้องเกษตรกร ตนมาช่วยคลายล็อกให้ จะได้ไม่ถูกยางในสตอกเป็นข้ออ้างของพ่อค้าบางกลุ่มกดราคา อ้างว่ายางไม่ขาด ทั้งที่ยางในสตอกไม่มีสภาพที่พร้อมใช้แล้ว ยางแผ่นดิบปกติเก็บ 6 เดือน สีก็เปลี่ยน ระหว่างปี 2555-2559 ค่าใช้จ่ายในการซื้อยางเข้ามาในสตอก ค่าเช่าโกดัง ค่าประกันภัยยางพาราใช้เงินทั้งสิ้น 2,317 ล้านบาท และปี 2559-2564 ค่าใช้จ่ายรวมกัน 925 ล้านบาท โดยเป็นเงินงบประมาณรายจ่ายการยางแห่งประเทศไทย จากเงินกองทุนพัฒนายางพารา ซึ่งใช้ดูแลเกษตรกร จึงเป็นฝันร้ายที่ 2 ซึ่งซ้ำเติมเกษตรกรชาวสวนยาง


นายเฉลิมชัย กล่าวว่า การที่รัฐบาลมีนโยบายประกันรายได้ราคาพืชผลการเกษตร 5 ชนิด โดยยางพารา เป็น 1 ในสินค้า 5 ชนิดในโครงการ ทำให้เกษตรกรมีความสุขและยิ้มได้ทั้งประเทศ ดังนั้น จึงมั่นใจว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจะนำข้อมูลที่ชี้แจงไปประกอบการพิจารณาลงมติในวันพรุ่งนี้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง