fbpx

ราคาผลปาล์มทะลายยังสูงต่อเนื่อง เฉลี่ย 6.75-7 บาทต่อกิโลกรัม

นนทบุรี 3 ก.ย.-ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ระบุราคาผลปาล์มทะลายยังสูงต่อเนื่อง เฉลี่ย 6.75-7 บาทต่อกิโลกรัม ดันให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มยังได้รับราคาดีอยู่ ย้ำหากราคาตก มีโครงการประกันรายได้และมาตรการคู่ขนานช่วยเกษตรกรชาวสวน


นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวว่า กรมการค้าภายในได้รายงานราคาผลปาล์มทะลายอัตราน้ำมัน 18% จากแหล่งผลิตสำคัญ จังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่และชุมพรในวันที่ 2 ก.ย.64 เฉลี่ยอยู่ที่กิโลกรัมละ 6.75 บาท ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบเฉลี่ยกิโลกรัมละ 36.38 บาท สูงขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่เฉลี่ยกิโลกรัมละ 3.75 บาทและ 20.50 บาทตามลำดับ โดยวันที่ 30 ส.ค. 64 เกษตรกรที่ขายผลปาล์มคุณภาพดีสามารถขายผลปาล์มได้สูงถึง 7.40 บาทถือว่าเกษตรกรขายผลปาล์มดิบอยู่ในเกณฑ์ราคาที่ดีอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ผลผลิตน้ำมันปาล์มปี 2564 มีจำนวน 16.372 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2563 อยู่ที่ 15.656 ล้านตัน ร้อยละ 4.57 โดยผลปาล์มออกสู่ตลาดลดลงตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นมาเนื่องจากผลกระทบจากอากาศแปรปรวนในช่วงที่ผ่านมา ส่วนภาวะการค้าน้ำมันปาล์มภายในประเทศชะลอตัวลงบางส่วนโดยเฉพาะการใช้ด้านพลังงานเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดโรคโควิด-19 และวันนี้เป็นโอกาสของชาวสวนปาล์มที่สูตรการใช้น้ำมัน B10,B20 กำลังออกผล หลังน้ำมันดิบสูงกว่า 70 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ความต้องการ B100 เพิ่มขึ้น ดูด CPO (Crude Palm Oil) หรือน้ำมันปาล์มดิบออกจากตลาด 2 ล้านตัน /ต่อปี และใช้ในตลาดครัวเรือน 1 ล้านตัน/ต่อปี


ทั้งนี้ จากระดับราคาผลปาล์มที่สูงขึ้นได้ต่อเนื่องมาจากมาตรการหลักที่มีประสิทธิภาพคือ โครงการประกันรายได้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน ที่สร้างความมั่นคงยั่งยืนให้กับเกษตรกรและเป็นการันตีรายได้จากการทำพืชเกษตรหรือพืชทางเศรษฐกิจ โดยเกษตรกรต้องขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร ปลูกปาล์มมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปีได้สิทธิ์ไม่เกิน 25 ไร่ต่อราย ราคาเป้าหมายที่ 4 บาทต่อกิโลกรัม โดยใช้ราคาอ้างอิงเฉลี่ยย้อนหลัง 30 วัน ณ ลานเท หรือ โรงสกัด และขณะนี้รัฐแทบจะไม่ได้ใช้เงินส่วนต่างจ่ายเกษตรกรเนื่องจากปาล์มน้ำมันราคาสูงเกินราคาเป้าหมายที่ประกันรายได้ไว้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ มีมาตรการคู่ขนานเพื่อช่วยยกระดับราคาสินค้า ประกอบด้วย 1.มาตรการการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ ส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลโดยกำหนดให้น้ำมัน B10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วธรรมดา และให้น้ำมัน B7 และ B20 เป็นทางเลือกซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 เป็นต้นมา 2.โครงการผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มเพื่อลดผลผลิตส่วนเกินปี 2564 โดยสนับสนุนค่าบริหารจัดการการส่งออกน้ำมันปาล์มกิโลกรัมละ 2 บาท 3.การบริหารจัดการปริมาณน้ำมันปาล์มทั้งระบบ โดยติดตั้งมิเตอร์วัดปริมาณน้ำมันปาล์มที่ถังเก็บเพื่อป้องกันการลักลอบนำเข้า 4.มาตรการบริหารการนำเข้า กำหนดด่านนำเข้าปกติ 3 ด่านที่ มาบตาพุด กรุงเทพและแหลมฉบัง กำหนดด่านนำผ่านต้นทาง 1 ด่านได้แก่ กรุงเทพ ปลายทาง 3 ด่าน ได้แก่ด่านจันทบุรี ด่านหนองคาย และด่านแม่สอดเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง