fbpx

AOT ยืนยันความพร้อมสนามบินในกำกับ หาก ศบค.คลายล็อกเดินทาง

กรุงเทพฯ 28 ส.ค. – ผู้บริหาร บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) ยืนยันความพร้อมการจัดการสนามบินในกำกับทั้ง 6 แห่ง หลัง ศบค.คลายล็อกให้สายการบินกลับมาทำการบินบริการเที่ยวบินพาณิชย์อีกครั้ง


นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) ระบุว่า ในส่วนของบริษัทมีความพร้อม เมื่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ คลายล็อกให้มีการเดินทางข้ามจังหวัด โดยยืนยันว่า AOT มีความพร้อมในส่วนของบริการท่าอากาศยานในกำกับทั้ง 6 แห่ง คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง หาดใหญ่ เชียงใหม่ แม่ฟ้าหลวงเชียงราย และภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมด้านอุปกรณ์ สถานที่ และบุคลากร โดย AOT ยังรักษามาตรฐานการตรวจสอบ ภายใต้การกำกับของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) รวมทั้งการบริการของท่าอากาศยานทั้งหมด เคยมีขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 140 ล้านคน/ปี โดยระหว่างสถานการณ์โควิดกว่า 1 ปี AOT ไม่เคยปรับลดเกณฑ์มาตรฐานเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม AOT ยอมรับว่า มีความเป็นห่วงในส่วนของผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องในธุรกิจการบิน เช่น ผู้ประกอบการสายการบิน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนักจากช่วงสถานการณ์โควิด โดยหลายสายการบินมีการปรับตัว เช่น การปรับที่นั่งโดยสารบนเครื่อง เพื่อใช้เครื่องบินในส่วนของธุรกิจขนส่งสินค้า (คาร์โก้) หากมีการเปิดบิน 1 กันยายนนี้ อาจต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัว ประเด็นเรื่องปัญหาสภาพคล่องของสายการบินที่เข้าแผนฟื้นฟู โดย AOT ได้เตรียมความพร้อมในส่วนของงานที่สามารถดำเนินการเข้าไปเสริมได้ เช่น งานบริการภาคพื้น ซึ่งได้เตรียมบริษัทลูกเข้าไปดำเนินการ หากการให้บริการของสายการบินมีปัญหาติดขัด


ทั้งนี้ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ AOT ยังคาดหวังว่า ผลกระทบที่มีต่อธุรกิจสายการบิน จากสถานการณ์โควิดในไทย จะไม่ทำให้เกิดผลกระทบเสียหายใหญ่ หรือ Disrupt จนกระทบกับสิทธิการบินระหว่างประเทศในเส้นทางการบินที่แต่ละสายการบินมีอยู่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง