fbpx

AOT ยืนยันความพร้อมสนามบินในกำกับ หาก ศบค.คลายล็อกเดินทาง

กรุงเทพฯ 28 ส.ค. – ผู้บริหาร บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) ยืนยันความพร้อมการจัดการสนามบินในกำกับทั้ง 6 แห่ง หลัง ศบค.คลายล็อกให้สายการบินกลับมาทำการบินบริการเที่ยวบินพาณิชย์อีกครั้ง


นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) ระบุว่า ในส่วนของบริษัทมีความพร้อม เมื่อศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ คลายล็อกให้มีการเดินทางข้ามจังหวัด โดยยืนยันว่า AOT มีความพร้อมในส่วนของบริการท่าอากาศยานในกำกับทั้ง 6 แห่ง คือ สุวรรณภูมิ ดอนเมือง หาดใหญ่ เชียงใหม่ แม่ฟ้าหลวงเชียงราย และภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมด้านอุปกรณ์ สถานที่ และบุคลากร โดย AOT ยังรักษามาตรฐานการตรวจสอบ ภายใต้การกำกับของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) รวมทั้งการบริการของท่าอากาศยานทั้งหมด เคยมีขีดความสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 140 ล้านคน/ปี โดยระหว่างสถานการณ์โควิดกว่า 1 ปี AOT ไม่เคยปรับลดเกณฑ์มาตรฐานเหล่านี้

อย่างไรก็ตาม AOT ยอมรับว่า มีความเป็นห่วงในส่วนของผู้ประกอบการที่เกี่ยวเนื่องในธุรกิจการบิน เช่น ผู้ประกอบการสายการบิน ซึ่งที่ผ่านมาได้รับผลกระทบหนักจากช่วงสถานการณ์โควิด โดยหลายสายการบินมีการปรับตัว เช่น การปรับที่นั่งโดยสารบนเครื่อง เพื่อใช้เครื่องบินในส่วนของธุรกิจขนส่งสินค้า (คาร์โก้) หากมีการเปิดบิน 1 กันยายนนี้ อาจต้องใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัว ประเด็นเรื่องปัญหาสภาพคล่องของสายการบินที่เข้าแผนฟื้นฟู โดย AOT ได้เตรียมความพร้อมในส่วนของงานที่สามารถดำเนินการเข้าไปเสริมได้ เช่น งานบริการภาคพื้น ซึ่งได้เตรียมบริษัทลูกเข้าไปดำเนินการ หากการให้บริการของสายการบินมีปัญหาติดขัด


ทั้งนี้ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ AOT ยังคาดหวังว่า ผลกระทบที่มีต่อธุรกิจสายการบิน จากสถานการณ์โควิดในไทย จะไม่ทำให้เกิดผลกระทบเสียหายใหญ่ หรือ Disrupt จนกระทบกับสิทธิการบินระหว่างประเทศในเส้นทางการบินที่แต่ละสายการบินมีอยู่. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง