fbpx

รฟม.ประกาศยกเลิกประมูล “รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้”

กรุงเทพฯ 27 ส.ค.-ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ยืนยัน การยกเลิกประกาศประกวดราคาจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) เนื่องจากมีปัญหาความเข้าใจคลาดเคลื่อนในการส่งเอกสารในกับผู้สังเกตการณ์ พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในสัปดาห์หน้า

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แถลงข่าวชี้แจงผ่านระบบออนไลน์หลังจากในเว็บไซต์ของ รฟม. www.mrta.co.th ได้ประกาศ เรื่อง ยกเลิกประกาศประกวดราคาจ้างก่อสร้างงานโยธา โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) เนื่องจากต้องการให้เกิดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน มากที่สุด


นายภคพงศ์ ชี้แจงว่า สาเหตุที่ต้องประกาศยกเลิก เนื่องจาก รฟม. ตรวจสอบและพบว่า ขั้นตอนการดำเนินการในส่วนตามระบบข้อตกลงคุณธรรม ที่ได้ลงนามความร่วมมือป้องกันและต่อต้านการทุจริต ในการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ไว้มีข้อบกพร่อง เนื่องจากการประสานงานในช่วงท้ายของโครงการมีปัญหา เพราะเจ้าหน้าที่ของ รฟม. บางราย ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อโควิด ส่งผลต้องมีการกักตัว ทำให้การจัดส่งเอกสารไปยังผู้สังเกตการณ์เกิดความคลาดเคลื่อน ไม่เป็นไปตามข้อตกลงคุณธรรม จึงต้องดำเนินการยกเลิกประมูล โดยจะนำกลับมาทำใหม่ ตั้งแต่ราคากลาง และแผนการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ พร้อมยืนยันว่า การประกาศยกเลิก ไม่เกี่ยวกับการที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ

สำหรับหลักเกณฑ์ในการประกวดราคายังคงเป็นแบบเดิม คือด้านเทคนิคประกอบเกณฑ์ราคาในสัดส่วน 30 : 70 เพราะเป็นอำนาจของหน่วยงานที่ดำเนินการได้ และยังเป็นการประกวดราคาแบบนานาชาติเช่นเดิม โดยขณะนี้มีผู้ซื้อซองประกวดราคา จากสัญญาเดิมอยู่ 9 ราย แบ่งเป็นสัญชาติไทย 6 ราย และต่างชาติ 3 รายซึ่งเมื่อได้เอกสารประกวดราคาใหม่ รฟม.จะจัดส่งให้เอกชนโดยไม่ต้องซื้อซองใหม่


พร้อมยืนยันว่า เป้าในการเปิดเดินรถจะเหมือนเดิมที่ปี 2570 เบื้องต้นต้องทำแผนจัดซื้อจัดจ้าง โดยต้องพิจารณาดัชนีราคาผู้บริโภค ซึ่งคาดว่าราคากลางจะปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย โดยคาดว่า จะสามารถจัดทำราคากลางเสร็จในเดือนกันยายน โดยขั้นตอนทั้งหมดจะมีการเชิญผู้สังเกตการณ์มาร่วมสังเกตการณ์ในทุกขั้นตอน และจะขายเอกสารประกวดราคาถึงสิ้นเดือนพฤศจิกายน และคาดว่าอย่างช้าที่สุดจะให้ยื่นข้อเสนอภายในเดือนธันวาคมนี้ หลังจากนั้นจะมีการพิจารณาข้อเสนอ และลงนามสัญญาได้ ในช่วงสิ้นเดือนมกราคม 2565.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564