fbpx

“ศักดิ์สยาม” แจงยิบนำตั๋วร่วม EMV มาใช้รถไฟฟ้าเกือบครบทุกสาย เม.ย.65

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.-รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม ตอบกระทู้ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล  ประเด็นความคืบหน้าระบบตั๋วร่วมรถไฟฟ้า แจงละเอียดยิบทาร์มไลน์  นำระบบตั๋วร่วมแบบ EMV มาใช้ระบบรถไฟฟ้าเกือบครบทุกสาย ในเดือนเม.ย.65 ส่วนสายสีเขียว เดินหน้าเจรจาเอกชนต่อไป  มั่นใจช่วยจูงใจประชาชนใช้ระบบสาธารณะมากขึ้น


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม ได้ตอบกระทู้ต่อสภาผู้แทนราษฎร  ตามที่ นายสมเกียรติ ถนอมสินธุ์  สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร  กทม. พรรคก้าวไกล ได้ตั้งกระทู้ถาม เกี่ยวกับความคืบหน้าระบบตั๋วร่วม งบประมาณที่ใช้ในการพัฒนาระบบตั๋วร่วมที่ผ่านมา และการพัฒนาระบบตั๋วร่วม EMV  Contactless (Europay Mastercard and Visa) ที่กระทรวงคมนาคม ดำเนินการอยู่

 โดยนายศักดิ์สยาม กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับการพัฒนาระบบตั๋วร่วมของไทยที่ผ่านมา หลังจากประเทศไทย มีระบบรถไฟฟ้าเกิดขึ้น ในส่วนรถไฟฟ้าสายสีเขียว หรือ บีทีเอส ซึ่งเอกชนสัมปทานเดินรถจาก กทม. ในปี 2542 และมีโครงการรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงิน ในกำกับดูแลของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม. ในปี 2547 ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือรถไฟฟ้าทั้ง 2 ระบบ ไม่มีการกำหนดการจัดเก็บระบบค่าโดยสารร่วมกัน แลที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2555  กระทรวงคมนาคม ขณะนั้น ก็ได้ผลักดันให้หน่วยงานในกำกับ คือ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร หรือ สนข. เร่งพัฒนา วางแนวศึกษาระบบบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม หลังจากนั้น ก็มีการยกร่างกฎหมายว่าด้วยการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม การวางระบบแบ่งปันการจัดเก็บรายได้ หรือ ระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ ของรถไฟฟ้าสายต่างๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อมีการเสนอกฎหมายว่าด้วยการบริหารระบบจัดการตั๋วร่วม ให้ครม.พิจารณา ในปี 2561 กฎหมายดังกล่าวก็ไม่ผ่านการพิจารณา


ทั้งนี้ ปัญหาการพัฒนาระบบตั๋วร่วมที่ผ่านมา จึงสามารถแยกได้ออกเป็นปัญหาใหญ่ๆ 2 เรื่อง คือ ระบบรถไฟฟ้าของไทย มีเอกชนที่รับสัมปทานหลายราย ตั้งแต่ในอดีต จึงจำเป็นต้องใช้การเจรจา เพื่อให้เข้ามาร่วมอยู่ในระบบจัดเก็บค่าโดยสารเดียวกัน  รวมทั้งประเทศไทย ก็ไม่มีกฎหมายจะไปบังคับให้เอกชนเข้าร่วมได้

อย่างไรก็ตามหลังจากเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงคมนาคม ในปี 2562  ก็ได้พยายามผลักดัน การพัฒนาระบบตั๋วร่วมอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลโดยการนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกระเบียบสำนักนายก ว่าด้วยการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. 2563 และมีการตั้งคณะกรรมการกำกับนโยบายว่าด้วยการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วมขึ้น ซึ่งตนเป็นประธานฯ  และได้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 2 ชุด คือ  1. คณะอนุกรรมการด้านการกำหนดมาตรฐานทางเทคโนโลยี 2. คณะอนุกรรมการด้านการกำหนดมาตรฐานอัตราค่าโดยสารและจัดสรรรายได้ ทำหน้าที่กำหนดมาตรฐานการจัดเก็บค่าธรรมเนียมมาตรฐานอัตราค่าโดยสารในกรณีใช้ค่าโดยสารร่วม เพื่อทำให้นโยบายดังกล่าวเกิดผลเป็นรูปธรรม โดยกระทรวงคมนาคม ได้ผลักดัน ให้มีระบบตั๋วร่วม ที่ใช้งานได้ทุกระบบขนส่ง เพียงบัตรใบเดียว  ทั้งรถไฟฟ้า  รถเมล์ ขสมก.  ระบบเรือโดยสาร ร่วมไปถึงตั๋วโดยสารเครื่องบิน ซึ่งทั้งหมดจะทำกาเดินทางเกิดความสะดวกประชาชนเปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะมากขึ้น   

ส่วนความคืบหน้า ในการพัฒนา ระบบตั๋วร่วมแบบ EMV นั้น นายศักดิ์สยามกล่าวว่า การนำระบบตั๋วร่วมแบบ EMV ที่มีความนิยมใช้งานทั่วโลก ใน 60 ประเทศ 240 เมือง สำหรับประเทศไทยนั้น กระทรวงคมนาคมได้วางทาร์มไลน์ไว้ชัดเจน   หลังจากที่ผ่านมาธนาคารกรุงไทย ได้เข้ามาร่วมลงทุนพัฒนาระบบอ่านบัตรจัดเก็บค่าโดยสาร  


โดยในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รฟม. ได้ทำการทดสอบตัดตั้งระบบหัวอ่านประตูทางเข้ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่สถานีสนามชัย และสถานีหัวลำโพง ซึ่งพบว่าระบบสามารถทำงานได้ดี และในเดือนตุลาคมปีนี้ ก็จะมีการติดตั้งให้ได้ครบทุกสถานีในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ของ รฟม. ส่วนสายสีแดง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท.จะมีการดำเนินการเช่นกัน ในเดือนพฤศจิกายน 2564 หลังจากนั้น ในเดือนมกราคม 2565 จะมีการทดสอบระบบ โดยมีการนำกลุ่มเป้าหมายจัดเฉพาะกลุ่ม มาร่วมทดสอบการใช้งาน  หลังจากนั้น จะเปิดให้บริการระบบตั๋วร่วมแบบ EMV อย่างเป็นการให้ใช้งานได้ในเดือนเมษายน 2565

“ ในอนาคต ระบบรถไฟฟ้าทั้งหมด ทั้งสายสีน้ำเงิน สีม่วง  สายสีชมพู และสีเหลืองที่กำลังก่อสร้าง  รถไฟฟ้าสายสีแดง และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้ง ก็จะมีการ นำระบบตั๋วร่วม EMV มาใช้ ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสีเขียว หรือ บีทีเอส ก็จะเจรจา กับเอกชนผู้สัมปทานต่อไป” นายศักดิ์สยามกล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ