fbpx

ลุ้น ศบค.ชุดใหญ่ ไฟเขียวคลายล็อกเปิดบิน ก.ย.นี้

กรุงเทพฯ 26 ส.ค.-ศบค.ชุดเล็ก หารือตัวแทนจากสายการบิน เห็นด้วยผ่อนผันให้สายการบิน กลับมาบินในประเทศอีกครั้ง แต่ต้องรอผลการชี้ขาดจาก ศบค.ชุดใหญ่ อีกครั้งวันพรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้หารือใน ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธานประชุม ศบค.ชุดเล็ก ตามที่มีข้อเสนอภาคเอกชนเห็นว่า ควรให้มีการผ่อนปรนบริการโดยสารอากาศยาน ให้สายการบินกลับมาให้บริการมากขึ้น ซึ่งล่าสุด ศบค.ชุดเล็ก ได้เห็นด้วยในหลักการ แต่ทั้งนี้จะต้องเข้าสู่การพิจารณาของ ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน หากเห็นชอบคาดว่า จะสามารถเปิดให้สามารถทำการบินได้ในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งเบื้องต้นจะให้มีเที่ยวบินซึ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศก่อน


ส่วนข้อเสนอจากภาคเอกชน ที่ร่วมหารือด้วย เช่น การปรับการบรรทุกผู้โดยสารจากเดิมที่กำหนดให้บรรทุกผู้โดยสารได้ร้อยละ 50 ของจำนวนที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ปรับเป็นร้อยละ 70 ได้นั้น ตามมาตรการเว้นระยะห่างก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา ฝ่ายสาธารณสุขของ ศบค.อีกครั้งเช่นกัน

สำหรับมาตรการช่วยเหลือสายการบิน ที่ได้รับผลกระทบในช่วงที่ผ่านมานั้น ตามปกติแล้วทาง กพท. มีการหารือกับสมาคมสายการบินอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีการลดค่าธรรมเนียมต่างๆ รวมถึงมีการหารือในเรื่องมาตรการจัดหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หรือซอฟต์โลน ให้ทางรัฐบาลช่วยเหลือด้วย ซึ่งล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน หรือ กบร. ที่มีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน ได้สั่งการให้ กพท. เป็นแกนกลางหารือกับสายการบิน ในการทำข้อมูลก่อนเสนอให้พิจารณา โดยจะเร่งสรุปข้อมูลให้เร็วที่สุด หรืออย่างช้าคาดว่า จะแล้วเสร็จได้ภายใน 1 เดือนข้างหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ