fbpx

BGRIM-PTTGL ร่วมมือนำเข้า LNG

กรุงเทพฯ 24ส.ค. – BGRIM-PTTGL ร่วมมือนำเข้า LNG จัดตั้งบริษัทร่วมทุนรายใหม่ เตรียมเสนอขอเป็นชิปเปอร์​ต่อ กกพ.ในปีนี้

นายฮาราลด์ ลิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า บริษัทได้บรรลุความสำเร็จในการร่วมทุนกับ บริษัท พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี จำกัด (PTTGL) บริษัทย่อยของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ซึ่งร่วมทุนระหว่าง ปตท. และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิต ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ในสัดส่วนร้อยละ 50:50 โดย PTTGL ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์แอลเอ็นจี เจวี จำกัด จำนวน 250,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท ในราคาจองซื้อหุ้นละ 100 บาท คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 25,000,000 บาท โดยมีวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจร่วมกันเพื่อจัดหาและจำหน่าย LNG รวมทั้งแสวงหาโอกาสในธุรกิจอื่น ๆ ใน LNG value chain ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพ ความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงต่อยอดการประกอบธุรกิจของ BGRIM


แหล่งข่าวBGRIM ระบุว่าPTTGL ร่วมกับ BGRIM ในการจัดตั้งบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ แอลเอ็นจี เจวี จำกัด (BGP LNG JV) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ถือหุ้นฝ่ายละ 50% ทั้งนี้ บริษัท BGP LNG JV จะแยกออกมาเป็นคนละส่วนกับบริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด ที่ได้รับใบอนุญาตจัดหาและนำส่งก๊าซธรรมชาติ(Shipper) ก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) จากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ไว้ที่ 1.2 ล้านตันต่อปี ขณะที่บริษัท PTTGL ได้รับใบอนุญาตเป็นชิปเปอร์จากทาง กกพ.ไว้แล้วเช่นกัน

โดย BGP LNG JV จะขออนุญาตจาก​การ​กกพ.เป็นชิปเปอร์รายใหม่ในปีนี้จะนำเข้า LNG เพื่อป้อนให้กับกลุ่มลูกค้าโรงไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรม และโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าหลายราย ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างโอกาสในธุรกิจ LNG ร่วมกัน เนื่องจากกลุ่ม ปตท. มีความเชี่ยวชาญในการจัดหาแหล่ง LNG ที่สามารถแข่งขันได้ ขณะที่ BGRIM ก็มีความสามารถในการหาลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงตลาดในต่างประเทศ นอกจากนี้พบว่าความต้องการใช้ LNG ในภูมิภาคปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก ทั้งจากภาคการผลิตไฟฟ้า การลดการพึ่งพาถ่านหิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง