BGRIM-PTTGL ร่วมมือนำเข้า LNG

กรุงเทพฯ 24ส.ค. – BGRIM-PTTGL ร่วมมือนำเข้า LNG จัดตั้งบริษัทร่วมทุนรายใหม่ เตรียมเสนอขอเป็นชิปเปอร์​ต่อ กกพ.ในปีนี้

นายฮาราลด์ ลิงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM เปิดเผยว่า บริษัทได้บรรลุความสำเร็จในการร่วมทุนกับ บริษัท พีทีที โกลบอล แอลเอ็นจี จำกัด (PTTGL) บริษัทย่อยของ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ซึ่งร่วมทุนระหว่าง ปตท. และบริษัท ปตท. สำรวจและผลิต ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ในสัดส่วนร้อยละ 50:50 โดย PTTGL ได้เข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์แอลเอ็นจี เจวี จำกัด จำนวน 250,000 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท ในราคาจองซื้อหุ้นละ 100 บาท คิดเป็นมูลค่ารวมทั้งสิ้น 25,000,000 บาท โดยมีวัตถุประสงค์ในการดำเนินธุรกิจร่วมกันเพื่อจัดหาและจำหน่าย LNG รวมทั้งแสวงหาโอกาสในธุรกิจอื่น ๆ ใน LNG value chain ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มศักยภาพ ความสามารถในการแข่งขัน รวมถึงต่อยอดการประกอบธุรกิจของ BGRIM


แหล่งข่าวBGRIM ระบุว่าPTTGL ร่วมกับ BGRIM ในการจัดตั้งบริษัท บี.กริม เพาเวอร์ แอลเอ็นจี เจวี จำกัด (BGP LNG JV) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนที่ถือหุ้นฝ่ายละ 50% ทั้งนี้ บริษัท BGP LNG JV จะแยกออกมาเป็นคนละส่วนกับบริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด ที่ได้รับใบอนุญาตจัดหาและนำส่งก๊าซธรรมชาติ(Shipper) ก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) จากคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ไว้ที่ 1.2 ล้านตันต่อปี ขณะที่บริษัท PTTGL ได้รับใบอนุญาตเป็นชิปเปอร์จากทาง กกพ.ไว้แล้วเช่นกัน

โดย BGP LNG JV จะขออนุญาตจาก​การ​กกพ.เป็นชิปเปอร์รายใหม่ในปีนี้จะนำเข้า LNG เพื่อป้อนให้กับกลุ่มลูกค้าโรงไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรม และโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าหลายราย ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างโอกาสในธุรกิจ LNG ร่วมกัน เนื่องจากกลุ่ม ปตท. มีความเชี่ยวชาญในการจัดหาแหล่ง LNG ที่สามารถแข่งขันได้ ขณะที่ BGRIM ก็มีความสามารถในการหาลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงตลาดในต่างประเทศ นอกจากนี้พบว่าความต้องการใช้ LNG ในภูมิภาคปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก ทั้งจากภาคการผลิตไฟฟ้า การลดการพึ่งพาถ่านหิน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย

รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย เอี่ยวฟอกเงินหลอกลงทุนคริปโต

ตำรวจไซเบอร์รวบหนุ่มจีนพร้อมสาวไทย กินหรูอยู่สบาย เอี่ยวฟอกเงินขบวนการหลอกลงทุนคริปโต พบเกี่ยวพันอีก 28 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 30 ล้านบาท

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน