fbpx

ส่งออกเดือน ก.ค. 64 ยังบวกร้อยละ 20.27 แต่น้อยกว่าเดือนที่ผ่านมา

นนทบุรี 23 ส.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์เผยตัวเลขส่งออกเดือน ก.ค.64 ยังเป็นบวกต่อเนื่องร้อยละ 20.27 เป็นเดือนที่ 10 สูงสุดในรอบ 11 ปี แต่น้อยกว่าเดือนมิ.ย. เนื่องจากผลกระทบโควิดทั่วโลก แต่หากดูตัวเลข 7 เดือนบวกถึงร้อยละ 16.20 มั่นใจทั้งปีบวกมากกว่าเป้าร้อยละ 4 ได้แน่ 


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยถึงตัวเลขการส่งออกของประเทศในเดือนกรกฎาคม  64 พบว่า ยอดการส่งออกยังเป็นบวกอยู่ที่ร้อยละ 20.27 เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน 

เป็นเดือนที่ 10 ถือว่าสูงสุดในรอบ 11 ปี โดยคิดเป็นมูลค่ากว่า 22,650.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่หากหักทองคำและนำ้มันรวมถึงยุทธปัจจัยต่างๆตัวเลขส่งออกของไทยบวกถึงร้อยละ 25.38 โดยการส่งออกเดือนกรกฎาคมถือว่าลดลงเมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แม้ทิศทางการส่งออกของโลกอยู่ในทิศทางที่ดีขึ้น แต่เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาดโควิดในหลายประเทศทั่วโลกกลับมา จึงทำให้การส่งออกไปตลาดของไทยติดขัดไปบ้าง โดยทุกฝ่ายทั้งภาครัฐและเอกชนยังคงเดินหน้าร่วมกันแก้ไขปัญหาและอุปสรรรต่างๆ รวมถึงเร่งเจาะตลาดต่างๆอย่างต่อเนื่องทั้งตลาดเก่าและตลาดใหม่ โดยเฉพาะในตลาดสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น ยุโรปและอีกหลายประเทศเพื่อให้การส่งออกในแต่ละเดือนให้สูงขึ้น


ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าสินค้าในเดือนกรกฎาคม 64 อยู่ที่ 22,467.37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนเป็นบวกร้อยละ 45.94 โดยไทยยังได้ดุลการค้าในเดือนกรกฎาคม 64 อยู่ที่ 183.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกและนำเข้าในช่วง 7 เดือนแรกปี 64 ตั้งแต่เดือนมกราคม-กรกฎาคม 64 โดยเป็นยอดส่งออกทั้งสิ้น 154,985.48 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เติบโตถึงร้อยละ 16.20 ส่วนการนำเข้ามียอดอยู่ที่ 152,362.86 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นบวกร้อยละ 28.73 ทำให้ไทยเกินดุลการค้าช่วง 7 เดือนอยู่ที่ 2,622.63 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสินค้าส่งออกที่ยังขยายตัวได้ดียังคงเป็นสินค้าในกลุ่มอาหารสด ผลไม้ไทยของไทยหลายตัวยังมีความต้องการของตลาดโลกสูงขึ้น รวมถึงสินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เช่น ถุงมือยางที่ยังคงมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทำให้ความต้องการยางพาราในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นส่งผลดีกับราคายางพาราของไทยในช่วงนี้ดีขึ้นด้วย รวมถึงกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าของไทยเริ่มส่งออกได้มากขึ้น แม้ว่าทั้งโลกรวมถึงไทยยังเจอปัญหาโควิด-19 ระบาดก็ตาม 

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดว่า การส่งออกไทยในเดือนถัดไป โดยเฉพาะเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้ อาจจะทำให้ภาคการผลิตมีปัญหาบ้างจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบทำให้บางโรงงานผลิตสินค้าที่ต้องปิดการผลิตสินค้าไปบ้าง จึงมองว่าในช่วง 2 เดือนนี้อาจจะทำให้การผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกของไทยมีปัญหา แต่กระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับภาคเอกชนที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหา แต่ยังมองว่าแม้ปัญหาโควิดทั่วโลกยังระบาดอยู่ แต่เชื่อว่าโอกาสและความต้องการสินค้าไทยโดยเฉพาะอาหารและผลไม้ไทยจากทั่วโลกมีความต้องการสูง ซึ่งการทำงานทั้งข้าราชการและภาคเอกชนโดยเฉพาะการเดินหน้าหาตลาดใหม่เพื่อเร่งผลักดันการส่งออกเป็นภาระกิจสำคัญ ดังนั้น ยังคงมองว่าตัวเลขการส่งออกของไทยในปี 64 บวกได้เกินร้อยละ 4 หรือคิดเป็นมูลค่า 240,727 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยจะยังไม่มีการปรับคาดการณ์ตัวเลขส่งออกของไทยที่กระทรวงพาณิชย์มองไว้ปีนี้น่าจะเติบโตไม่น้อยกว่าน้อยละ 4 แม้ว่าขณะนี้ตัวเลยส่งออกของไทยจะเติบโตแล้วกว่าร้อยละ 16.20 ก็ตาม ดังนั้น จึงคิดว่าตัวเลขส่งออกจะเติบโตแค่ไหนถือเป็นตัวเลขที่ท้าทายที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันทำงานแก้ทำให้ดารส่งออกของไทยดีที่สุด 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เท่าที่ได้รับรายงานเกี่ยวกับตู้ขนส่งสินค้าที่เคยคาดแคลนมีไม่เพียงพอต่อการส่งออกนั้น หลังจากที่ได้แก้ไขปัญหาตรงนี้ร่วมกันทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถบริหารจัดการแก้ไขให้ทุกอย่างเข้าสู่ระบบ โดยปริมาณตู้ขนส่งสินค้ามีเพียงพอต่อปริมาณสินค้าที่จะส่งออกได้แล้ว แต่อาจจะมีบางช่วงที่จะขาดแคลนไม่บ้าง แต่โดยรวมถือว่าอยู่ในเกณฑ์บริหารจัดการได้เป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง