fbpx

“มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล” ซีอีโอคนใหม่ ปตท.สผ.

กรุงเทพฯ 23 ส.ค.-บอร์ด ปตท.สผ.แต่งตั้ง “มนตรี ลาวัลย์ชัยกุล” เป็นซีอีโอคนใหม่ มีผล 1 ต.ค.นี้ จับตาแผนเข้าพื้นที่ “เอราวัณ” และปรับตัวเข้าสู่ยุค “Carbon Neutral” 


บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯว่า คณะกรรมการ ปตท.สผ. ในการประชุมครั้งที่ 13/2564/503 วันที่ 20 สิงหาคม 2564 ได้มีมติแต่งตั้งนายมนตรี ลาวัลย์ชัยกุล ผู้จัดการใหญ่ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และเป็นกรรมการ ปตท.สผ. อีกตำแหน่งหนึ่ง แทนนายพงศธร ทวีสิน ที่จะพ้นจากตำแหน่งในวันที่ 30 กันยายน 2564 โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

สำหรับตำแหน่งกรรมการ ปตท.สผ. จะมีผลเมื่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ความเห็นชอบ 


วิสัยทัศน์ของนายมนตรี ในการบริหารกิจการของ ปตท.สผ.ได้แก่ สร้างความเข้มแข็งธุรกิจส ารวจและผลิตปิโตรเลียม เพื่อความยั่งยืนด้านพลังงาน ก้าวข้ามความท้าทายในยุคดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงรูปแบบพลังงาน โดยคำนึงถึง สิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG), เติบโตเป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมทุนในภูมิภาคตะวันออกกลาง ให้ได้ผลตามเป้าหมาย, ผลักดันโครงการ Carbon Capture Utilization and Storage เพื่อวางรากฐานกำหนดเป้าหมาย Net Zero Carbon Emission,วางบทบาทเป็น Cautious Diversified Player (ทำธุรกิจหลากหลาย)​ ดำเนินโครงการ Gas to Power สร้างธุรกิจพลังงานหมุนเวียน และพลังงานรูปแบบใหม่ เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม รวมทั้งพัฒนาให้มีขีดความสามารถให้พร้อมบริการเชิงพาณิชย์ ใช้ Digital Transformation ขับเคลื่อนด้วยการตัดสินใจบนฐานข้อมูล ลดต้นทุน สร้างวัฒนธรรมที่พร้อมรับการเปลี่ยนแปลง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งานท้าท้ายของนายมนตรีคือจะทำอย่างไรให้เข้าผลิตในแหล่งเอราวัณให้รวดเร็วที่สุดหลังการเจรจากับเจ้าของสัมปทานเดิมเพื่อเข้าพื้นที่เตรียมพร้อมผลิตในปี 2565 มีความล่าช้า และในขณะที่โลกมุ่งสู่การลดโลกร้อนวางแผนลดใช้ฟอสซิลก็กระทบต่อธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม

สำหรับผลประกอบการปตท.ส​ผ.ในไตรมาส 2 ปี2564 มีกำไรสุทธิ 7,139 ล้านบาท หรือ 222 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น  65.17 % จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากปริมาณการขายและราคาขายที่ปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับต้นทุนต่อหน่วยที่ลดลงจาก 27.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบ มาอยู่ที่ 27.24 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว