fbpx

ขนส่งยืดใช้ใบขับขี่ หมดอายุถึง 31 ธ.ค.64

กรุงเทพฯ 21 ส.ค.- กรมการขนส่งทางบก ประสาน สตช. ผ่อนปรนยืดเวลาใช้ใบขับขี่ที่สิ้นอายุแล้ว ยังสามารถใช้ขับรถต่อไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.64 


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เผยว่าตามที่กรมการขนส่งทางบก ได้ประกาศงดให้บริการประชาชนด้านใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ จนกว่าจะมีประกาศยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมีประกาศเป็นอย่างอื่น โดยในช่วงระยะเวลาการงดให้บริการ กรมการขนส่งทางบก ได้ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อผ่อนปรนการใช้กฎระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่ง กับผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถที่สิ้นอายุแล้ว สามารถใช้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2564 โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันยังคงทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น กรมการขนส่งทางบกจึงได้ประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอให้พิจารณาผ่อนปรนการบังคับใช้กฎหมายต่อเนื่อง ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้พิจารณาขยายระยะเวลาผ่อนปรนการบังคับใช้กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่งใด กับผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ และผู้ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถตามกฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก ที่สิ้นอายุแล้ว ยังสามารถใช้ขับรถต่อไปได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการขอความร่วมมือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ในส่วนของประชาชนที่มีเอกสารประกอบคำขอรับหรือขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ เช่น ใบรับรองแพทย์ หนังสือรับรองการผ่านการอบรมและทดสอบ คำขอที่ดำเนินการไม่แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ผลผ่านการอบรมผ่านระบบ e-Learning ที่สิ้นอายุตั้งแต่วันที่ 16 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันที่เริ่มงดให้บริการ กรมการขนส่งทางบกจึงได้อนุโลมให้ใช้เป็นเอกสารประกอบการดำเนินการได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 เพื่อลดภาระให้ประชาชนยังคงใช้เอกสารได้ต่อเนื่อง 


สำหรับใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถใกล้จะถึงวันสิ้นอายุ ผู้ขอต่ออายุใบอนุญาตสามารถดำเนินการอบรมผ่านระบบ e-Learning ทางเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com ได้ล่วงหน้า เพื่อนำผลการผ่านการอบรมดังกล่าวมาดำเนินการต่ออายุใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถ

เมื่อสำนักงานขนส่งเปิดดำเนินการ โดยมีการให้บริการอบรมผ่านระบบ e-Learning ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่ 

  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล อบรม 1 ชั่วโมง
  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล ขาดต่ออายุเกิน 1 ปี อบรม 2 ชั่วโมง
  • การอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถขนส่ง อบรม 2 ชั่วโมง 
  • และการอบรมต่ออายุใบอนุญาตขับรถสาธารณะ อบรม 3 ชั่วโมง ซึ่งผู้ขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถและใบอนุญาตเป็นผู้ประจำรถจะได้รับสิทธิการยกเว้นการทดสอบข้อเขียนหรือทดสอบขับรถ แล้วแต่กรณี.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชาวบ้านฮือรื้อคันกั้นน้ำหลังท่วมสูง 2 เมตร นานนับเดือน

ทนไม่ไหว! ชาวบ้าน อ.ไชโย รื้อคันกั้นน้ำ หลังทะลักท่วมขังสูงกว่า 2 เมตร รอบสอง ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจา หวั่นน้ำขยายวงกว้างท่วมสองจังหวัด

ภูเขาไฟอาโสะในญี่ปุ่นปะทุ-ยกระดับเตือนภัย

ภูเขาไฟอาโสะ ซึ่งอยู่บนเกาะคิวชู ทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น เกิดปะทุขึ้นมาในวันนี้ ปล่อยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟขึ้นไปในอากาศสูง 3,500 เมตร

พบดาบอัศวินครูเสดโบราณเกือบพันปี จมทะเลอิสราเอล

นักดำน้ำสมัครเล่นตาดี พบดาบโบราณ เชื่อเป็นของนักรบครูเสดที่ล่องเรือไปยังดินแดนศักดิ์สิทธิ์เมื่อเกือบ 1,000 ปีก่อน ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกชายฝั่งอิสราเอล

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : มวลน้ำทะลักท่วม รพ.มหาราชนครราชสีมา

เจ้าหน้าที่เสริมเครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ตลอดทั้งวัน ท่ามกลางการลุ้นอย่างใจจดใจจ่อของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะระดับน้ำลำตะคองและแนวพนังกั้นน้ำต่างกันไม่มาก

อ่วม 15 ธ.ค.นี้ กทพ.ปรับขึ้นค่าทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ

กทพ.ยอมรับ 15 ธ.ค.นี้ ค่าทางด่วนศรีรัช-วงแหวนรอบนอกฯ เตรียมปรับขึ้นตามสัญญาสัมปทาน ทุก 5 ปี 15-25-35 บาท โดย กทพ.เร่งเจรจา BEM หามาตรการเยียวยาประชาชน ย้ำจะไม่ให้เกิดค่าโง่อย่างแน่นอน

ศาล รธน.เสียงข้างมาก ชี้ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ไม่พ้นสมาชิกภาพ ส.ส.

มติศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก วินิจฉัย “ไพบูลย์” ไม่สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. ระบุพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพ ชอบด้วยกฎหมาย ส่วนข้อกล่าวหามีวาระซ่อนเร้น ไม่มีพยานหลักฐาน

แพทย์สหรัฐปลูกถ่ายไตหมูในมนุษย์สำเร็จครั้งแรกของโลก

แพทย์สหรัฐประสบความสำเร็จจากการปลูกถ่ายไตหมูในร่างกายมนุษย์โดยที่ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยไม่ต่อต้านอวัยวะดังกล่าวเป็นครั้งแรก ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญที่อาจช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนอวัยวะมนุษย์เพื่อใช้ปลูกถ่าย