ทายาทอดีต ส.ส. เร่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่ดินที่บุกรุกเขตอุทยานเกือบ 600 ไร่

กาญจนบุรี 14 ส.ค. – ทายาทอดีต ส.ส. ยอมทิ้งที่ดินเกือบ 600 ไร่ และรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกแล้ว หลังหัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูฯ ติดประกาศคำสั่งรื้อถอนให้พ้นจากพื้นที่ให้หมด


นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กล่าวว่า ได้เดินทางไปตรวจสอบการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์ กลีบบัว ลูกชายอดีต ส.ส. จังหวัดกาญจนบุรี ออกจากที่ดิน 592ไร่ 2 งาน 58 ตารางวา ซึ่งบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู บ้านคลิตี้ หมู่ที่ 4 ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ประกอบด้วย โรงเรือน 5 หลัง สวนยางพารา ปาล์ม ไผ่ตง และพืชไร่ โดยก่อนหน้านี้อุทยานแห่งชาติลำคลองงูแจ้งความดำเนินคดีต่อนายคงสิทธิ์ ในข้อหา “ปลูกสร้าง และยึดถือ ครอบครองอุทยานแห่งชาติลำคลองงูโดยมิได้รับอนุญาต” นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิดำเนินคดี

ในคดีนี้ อัยการจังหวัดกาญจนบุรีมีคำสั่งไม่ฟ้องนายคงสิทธิ์ เพราะขาดเจตนาในการกระทำผิด และต่อมานายคงสิทธิ์ถึงแก่ความตาย ซึ่งกองมรดก รวมทั้งสิทธิ และหน้าที่ต่างๆ ย่อมตกแก่ทายาทโดยธรรม แต่เนื่องจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูเห็นว่า แม้อัยการจะมีคำสั่งไม่ฟ้อง แต่ที่ดินดังกล่าวยังอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู หัวหน้าอุทยานแห่งชาติมีอำนาจประกาศคำสั่งให้ทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างไปให้พ้นจากเขตอุทยาน โดยหากไม่ยอมรื้อถอน จะมีความผิดตาม มาตรา 35 (2) พ.ร.บ. อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 1 หมื่นบาท จนกว่าจะรื้อถอนเสร็จ


ล่าสุด ทายาทโดยธรรมของนายคงสิทธิ์ว่าจ้างคนงาน เข้ามารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและพืชผลแล้ว ตั้งแต่หลังวันปิดประกาศคำสั่ง คาดว่า จะดำเนินการรื้อถอนเสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนสิงหาคม 2564 นี้

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงูร่วมกับ อบต. ชะแล และราษฎรชุมชนบ้านคลิตี้จะร่วมกันพัฒนาที่ดินที่ยึดคืนมาจากนายทุน โดยทำเป็นทุ่งหญ้าอาหารสัตว์ป่า เพราะอยู่ติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก ซึ่งเป็นพื้นที่มรดกโลก รวมถึงทำเป็นแหล่งการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ส่องสัตว์ป่าในชื่อ “ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าตำบลชะแล อุทยานแห่งชาติลำคลองงู” ต่อไป. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีในชั้นศาล ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคม-สโมสร

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ พร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ฟ้อง ย้ำทุกอย่างทำเพื่อสมาคมและสโมสร

ซ่อมรถบัสทิพย์

บุกจับ 7 จนท.กองกีฬาฯ จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์เสียหาย 2.7 ล้าน

ป.ป.ช. สนธิกำลังปฏิบัติการร่วม ปปท. และ ป.ป.ป. จับกุม 7 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร จัดจ้างซ่อมรถบัสทิพย์ เสียหายกว่า 2.8 ล้านบาท