fbpx

ดึงสมาคมการค้าเชื่อมโยงธุรกิจฝ่าโควิด ผ่านแอปฯ Zoom

นนทบุรี 7 ส.ค.-กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตรียมจัดสัมมนาออนไลน์เชื่อมโยงเครือข่ายสมาคมการค้านำธุรกิจฝ่าโควิด-19 ผ่านแอปฯ Zoom เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถแข่งขัน ดูรายละเอียดที่เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สมาคมการค้า มีบทบาทสำคัญในการเป็นศูนย์รวมของภาคธุรกิจรายสาขา และเป็นแกนหลักในการสร้างความเข้มแข็งให้แก่สมาชิก ปัจจุบันมีสมาคมการค้าจำนวน 2,978 สมาคม กระจายตัวอยู่ในทุกภูมิภาคของประเทศและครอบคลุมทุกสาขาธุรกิจ หากสมาคมการค้ามีความเข้มแข็ง จะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศให้เจริญเติบโตอย่างยั่งยืน ที่ผ่านมากรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ส่งเสริมบทบาทและสนับสนุนภารกิจของสมาคมการค้าเพื่อพัฒนาธุรกิจไทยให้เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินการในหลายกระบวนการ ได้แก่ พัฒนาด้านการบริหารจัดการสมาคมให้มีประสิทธิภาพ ผลักดันให้มีการจัดทำและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ธุรกิจของสมาคมการค้าเพื่อเป็นต้นแบบและทิศทางในการพัฒนาภาคธุรกิจรายสาขาและสมาชิกของสมาคม รวมถึงเชื่อมโยงเครือข่ายสมาคมการค้าทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้ภาคธุรกิจตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทานมีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น


ทั้งนี้ สมาคมการค้าจำเป็นต้องได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากช่วงเวลานี้ ประเทศไทยกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย จึงมีแนวคิดในการจัดสัมมนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ “เชื่อมโยงเครือข่ายสมาคมการค้า นำธุรกิจฝ่าโควิด-19” ในวันที่ 11 สิงหาคม 2564 โดยแบ่งกิจกรรมออกเป็น 3 ส่วน คือ 1.การบรรยาย หัวข้อ “การพัฒนาหาช่องทางทำธุรกิจใหม่ในยุคโควิด-19” โดยคุณธเนศ พิริย์โยธินกุล – ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการค้าพัฒนาธุรกิจ และการลงทุนบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JWD 2.การเสวนา หัวข้อ “แนวคิด และการปรับกลยุทธ์ของสมาคมการค้าในยุคโควิด-19’ จากผู้แทนสมาคมการค้าที่ได้รับรางวัลจากการประกวดสมาคมการค้าดีเด่น ประจำปี 2563 คือ ดร.กรัณย์ สุทธารมณ์ นายกสมาคมการค้าบิสคลับไทย และคุณวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน และ3) กิจกรรม Design Thinking “แนวทางการพัฒนาสมาคมการค้า เพื่อฝ่าวิกฤตโควิด-19” เพื่อระดมความคิดเห็น และวิเคราะห์สถานการณ์ธุรกิจ ร่วมกันหาแนวทางการดำเนินธุรกิจและพัฒนาสมาคมการค้าให้อยู่รอดในยุคโควิด-19 โดยคุณกาลัญญู คงคติกำจร คณะกรรมการ TAP SC (Trade Association President Club – Sub Committee) ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท The Kale Dot D จำกัด”

อย่างไรก็ตาม การจัดสัมมนาออนไลน์ในครั้งนี้ มีเป้าประสงค์เพื่อสร้างองค์ความรู้และแนวทางการดำเนินงานให้สมาคมการค้า และภาคธุรกิจ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือต่อการเปลี่ยนแปลงที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งคาดหวังให้เกิดการสร้าง เชื่อมโยง และขยายเครือข่ายสมาคมการค้าระหว่างธุรกิจที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งสมาคมการค้าจะได้มีแนวทางในการพัฒนาสมาชิกให้เข้มแข็งและมีความร่วมมือระหว่างสมาชิกมากขึ้น ผ่านการสร้างแนวคิด ระดมความคิดเห็น และวิเคราะห์สถานการณ์ รวมถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกันในยุคโควิด-19 สมาคมการค้าจำเป็นต้องปรับตัว และไม่หยุดที่จะพัฒนาศักยภาพเพื่อให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ๆ ในการนำไปบริหารจัดการธุรกิจของตนเองและสมาชิกให้สามารถนำพาธุรกิจฝ่าช่วงโควิด-19 ไปได้อย่างสง่างาม จึงขอเชิญชวนสมาคมการค้าสมัครเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ในครั้งนี้ โดยสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณจุฑามาศ หมายเลขโทรศัพท์ 086-3726583 หรือดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง