fbpx

กรมธนารักษ์ เปิดประมูลวังค้างคาว

กรุงเทพฯ 5 ส.ค.-กรมธนารักษ์ เตรียมเปิดประมูลสิทธิการเช่า บ้านพระประเสริฐวานิช (วังค้างคาว) เขตคลองสาน เปิดซองประมูล 23 ก.ย.นี้

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ ประกาศประมูลสิทธิการเช่าอาคารราชพัสดุ (วังค้างคาว) พร้อมที่ดินนอกตัวอาคาร เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา บริเวณเขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ 3.29 ไร่ ระยะเวลาการเช่า 30 ปี อาคารนี้สร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นบ้านพระประเสริฐวานิช (เจ้าสัวเขียว เหล่าประเสริฐ) เป็นอาคารเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บุตรได้บริจาคให้กระทรวงพระคลังมหาสมบัติ เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2464 เป็นกลุ่มอาคารเก๋งจีน 2 ชั้น ก่ออิฐถือปูน


ในระหว่างปี 2450-2460 บริษัท หลักสุงเฮง อดีตประธานหอการค้าไทย-จีน เช่าอาคารและพื้นที่เป็นสำนักงานและท่าเรือ รับ-ส่งสินค้าทางเรือ เมื่อเลิกเช่าตัวอาคารจึงถูกปิดร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์มาหลายสิบปี จึงมีค้างคาวจำนวนมากเข้ามาทำรัง ชาวบ้านจึงเรียกอาคารเก่าหลังนี้ว่า “วังค้างคาว” จากนั้นในปี พ.ศ. 2561 กรมศิลปากรได้ประกาศรายชื่อโบราณสถานในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีบ้านพระประเสริฐวานิช (เขียว) (วังค้างคาว) บันทึกเป็นโบราณสถาน

สำหรับเงื่อนไขการประมูล กำหนดเป็นบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคลตามกฎหมายไทย ต้องไม่เคยเป็นผู้ทิ้งงานก่อสร้างของทางราชการ สามารถติดต่อขอซื้อเอกสารผังประมูล ในราคาชุดละ 1,500 บาท ณ ส่วนรายได้ กองบริหารที่ราชพัสดุกรุงเทพมหานคร กรมธนารักษ์ ตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2564 ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2564 ทุกวันในเวลา 09.00-15.00 น.เว้นวันหยุดราชการ


กำหนดให้เสนอเงินค่าธรรมเนียมการจัดให้เช่า ไม่ต่ำกว่า 9,475,200 บาท ผู้เข้าประมูลจะต้องวางหลักประกันซอง เป็นเงิน 947,520 บาท พร้อมกับการยื่นซองประมูล เปิดซองประมูล ผู้เข้าประมูลต้องยื่นซองประมูลต่อคณะกรรมการ ณ 23 กันยายน 2564 ตั้งแต่เวลา 09.00 ถึง 10.00 น. ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองบริหารที่ราชพัสดุกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2618 6328 ในวันและเวลาราชการ และ Call center โทร. 0 2059 4999 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที