fbpx

“มนัญญา” ส่งเสริมอาชีพปลูกฟ้าทลายโจร

อุทัยธานี 4 ส.ค.-“มนัญญา” รมช.เกษตรฯ ส่งเสริมอาชีพปลูกฟ้าทลายโจรสู้ภัยโควิด-19 จ.อุทัยธานี

นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมแปลงปลูกฟ้าทะลายโจร ต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ระลอกใหม่ที่รุนแรงมากขึ้น ส่งผลทำให้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด–19 จำนวนมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันยังมีการแพร่กระจายเป็นวงกว้างและรวดเร็ว ความหวังที่จะลดการติดเชื้อได้คือวัคซีนและยารักษาโรค ที่จะสามารถหยุดยั้ง ลดจำนวนผู้ติดเชื้อ และลดความรุนแรงให้แก่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ได้ จากการศึกษาวิจัยสมุนไพรไทย เพื่อใช้เป็นยาทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 พบว่า สมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีผลยับยั้งเชื้อไวรัส และมีฤทธิ์ต้านการเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัส หากนำมาใช้ร่วมรักษากับการแพทย์แผนปัจจุบันในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีระดับความรุนแรงน้อย (ไม่มีภาวะปอดอักเสบ) ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นตามลำดับและแทบไม่พบผลข้างเคียงอีกด้วย


รมช.มนัญญา กล่าวต่อไปว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงมีนโยบายขับเคลื่อนการปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจร โดยมอบหมายให้กรมส่งเสริมสหกรณ์จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกฟ้าทะลายโจรในสถาบันเกษตรกร ซึ่งกรมวิชาการเกษตรจะสนับสนุนพันธุ์ที่มีสารแอนโดรกราโฟไลค์สูง ให้กับสหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น และอนาคตอาจจะกลายเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ต่อไป

ทั้งนี้ สำนักงานสหกรณ์จังหวัดอุทัยธานี ได้คัดเลือกสหกรณ์ที่มีความพร้อมและพื้นที่เหมาะสมเข้าร่วมโครงการ เพื่อขับเคลื่อนขยายพื้นที่ปลูกฟ้าทะลายโจรป้อนเป็นวัตถุดิบให้กับกระทรวงสาธารณสุข จึงได้จัดทำโครงการปลูกพืชสมุนไพร (ฟ้าทะลายโจร) สู้ภัยโควิด–19 ของสมาชิกสหกรณ์ในจังหวัดอุทัยธานีขึ้น วัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมอาชีพการปลูกฟ้าทะลายโจรแก่สมาชิกสหกรณ์ในพื้นที่ คทช. และสหกรณ์ในจังหวัดอุทัยธานี เพื่อขยายพื้นที่ปลูกฟ้าทะลายโจรป้อนเป็นวัตถุดิบในการผลิตยาทางเลือกในการรักษาโรคโควิด-19 โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือสมาชิกสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดอุทัยธานีจำนวน 40 ราย พื้นที่ 40 ไร่ ดำเนินกิจกรรม จัดทำแปลงเรียนรู้/สาธิต ในพื้นที่ส่วนกลางของสหกรณ์ที่เข้าร่วมโครงการ ตลอดจนส่งเสริม สนับสนุน สหกรณ์จัดทำแผนการตลาด เพื่อรวบรวมและจำหน่ายผลผลิตฟ้าทะลายโจรของสมาชิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โชคดี 3 เด้ง ลอตเตอรี่ใบเดียวถูก 3 รางวัล

สำนักข่าวไทย 19 ต.ค.- คนจะดวงดี คนจะดวงเฮง ขายอะไรก็รวย คนดวงซวยขายทองก็อาจจะเจ๊ง มาดูพอหนุ่ม tiktok คนนี้ดวงเฮงจริงๆ ซื้อลอตเตอรี่ใบเดียวแต่ถูกถึง 3 รางวัล รับทรัพย์เบาๆ 46,000 บาท

น้องชายมือใหม่หัดขับ ตกใจเหยียบคันเร่งชนพี่ชายเจ็บหนัก

อุทาหรณ์สำหรับคนหัดขับรถและคนโบกรถให้มือใหม่ ต้องระวังเป็นพิเศษ เมื่อพี่ชายโบกรถให้น้องชายมือใหม่หัดขับถอยรถเข้าบ้าน หมุนพวงมาลัยไม่ถูก ตกใจเหยียบคันเร่งชนร่างพี่ชายบาดเจ็บ

ครูสาววิ่งหนีสุดชีวิต เจองูเหลือมนอนขดในห้องน้ำ

ครูสาวเมืองนครนายกวิ่งหนีสุดชีวิต เจองูเหลือมขนาดใหญ่ขดตัวอยู่ในห้องน้ำ หลังเขมือบแมวที่เลี้ยงไว้ ก่อนแจ้งอาสากู้ภัยมาช่วยจับปล่อยป่า

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับนายก อบจ.จันทบุรี-พระครูปลัดฯ

ปฏิบัติการ “จันทบูร” บุกจับ นายก อบจ.จันทบุรี – พระครูปลัดฯ ตามหมายจับ หลังร่วมทุจริตเงินสนับสนุนพุทธมณฑล

ข่าวแนะนำ

“นายก”ขอบคุณแนวทางการเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว

โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ขอบคุณแนวทางการเตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว พร้อมสั่งการเน้นย้ำการสร้างความเข้าใจและร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการ 

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนน้อย-ใต้ฝนหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีฝนน้อย ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งในระยะนี้ ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝน 10% ของพื้นที่