fbpx

พาณิชย์ย้ำแม้คุมราคาฟ้าทะลายโจรลำบากแต่ค้ากำไรเกินควรโทษหนักแน่

นนทบุรี 29 ก.ค. – รมว.พาณิชย์ ย้ำคุมราคาฟ้าทะลายโจรต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ระบุกลัวเอกชนหยุดผลิตอาจซ้ำเติมประชาชนอีก โดยยาฟ้าทะลายโจรเป็นกลุ่มยาที่กระทรวงสาธารณสุขต้องดูแลทั้งกระบวนการผลิต แต่หากพ่อค้าคนกลางโก่งราคาสูงเกินจริงเจอโทษหนักแน่


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงกระแสการเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์เข้าไปควบคุมราคาจำหน่ายฟ้าทะลายโจรในท้องตลาดเวลานี้ ว่า ฟ้าทะลายโจรที่มีการจำหน่ายเวลานี้ถือเป็นยา ซึ่งอยู่ในความดูแลของกระทรวงสาธารณสุข และเป็นพืชสมุนไพรที่ภาครัฐมีนโยบายส่งเสริมให้มีการปลูกและผลิตเพื่อการใช้บรรเทาผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชนในช่วงการระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ การผลิตฟ้าทะลายโจรในประเทศนั้นกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ขึ้นทะเบียนการผลิตให้กับผู้ผลิตแต่ละราย โดยมีสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เป็นผู้อนุญาตและให้เครื่องหมาย เพื่อแสดงความปลอดภัย โดยกระบวนการทั้งหมดถือว่าอยู่ในความดูแลของกระทรวงสาธารณสุข โดยที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิดมีการติดตามสถานการณ์การจำหน่ายขณะนี้ว่าจำเป็นต้องเข้าไปควบคุมราคาหรือไม่ ซึ่งจะต้องพิจารณาให้มีความรอบคอบรัดกุม เพราะหากมีการควบคุมราคาอาจทำให้การส่งเสริมการผลิตของภาครัฐไม่มีประสิทธิภาพ หากมีการหยุดผลิตเพราะไม่คุ้มทุนจะยิ่งส่งผลกระทบกับประชาชนที่ต้องการใช้มากขึ้น


“กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจและรับทราบถึงปัญหาราคายาฟ้าทะลายโจรสูงขึ้นผิดปกติสร้างความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในขณะนี้อย่างมาก ดังนั้น ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศออกตรวจสอบและล่อซื้อสินค้ายาฟ้าทะลายโจรจากพ่อค้าคนกลางที่โกงราคาขายเกินจริง ซึ่งหากพบว่ามีการโก่งราคาขายเกินสมควรจะดำเนินคดีทางกฎหมายขั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการมาตรา 29 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น หากประชาชนพบเห็นมีการขายยาฟ้าทะลายโจรแบบค้ากำไรเกินควร แพงเกินเหตุสามารถร้องมาที่สายด่วน 1569 ได้ทันทีหรือร้องที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดได้ทั่วประเทศ”นายจุรินทร์กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง