fbpx

พาณิชย์ลุยรับซื้อมังคุด เคลียร์เส้นทางส่งออกช่วยชาวสวน

นนทบุรี 28 ก.ค.-รัฐมนตรีพาณิชย์ประชุมผ่าน Zoom Meeting ฝ่าวิกฤติแรงงานมังคุดนำล้งลุยรับซื้อ พร้อมเคลียร์เส้นทางส่งออกช่วยชาวสวน สั่งทูตพาณิชย์-ทูตเกษตร-ทีมส่งออก-ค้าภายใน เชื่อมผู้ประกอบการ ผู้ว่าฯ 3จังหวัด ทันที

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมผ่านระบบ ZOOM เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาการขนส่งผลไม้ส่งออกร่วมกับทูตพาณิชย์ ทูตเกษตร และผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ ผู้ประกอบการด้านขนส่งโลจิสติกส์ โดยได้หารือเพื่อช่วยชาวสวนมังคุดในภาคใต้ขณะนี้ที่ประสบปัญหาขาดแคลนล้งที่จะไปรับซื้อมังคุดและการลำเลียงมังคุดผ่านแดนไปยังประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่ โดยนายจุรินทร์ใช้เวลาประชุมเน้นการประสานจัดการอุปสรรคปัญหาให้ได้ในจุดเดียว


ทั้งนี้ เพื่อให้ทันท่วงที โดยได้สรุป ประเด็นที่สรุปคือ 1 การขาดแคลนล้งและแรงงาน ที่จะลงไปรับซื้อมังคุดและคัดเกรดมังคุดในพื้นที่ที่เป็นที่รวบรวมมังคุดใหญ่ที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดชุมพร เป็นต้น 2.การส่งออกมังคุดข้ามแดนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ประสบปัญหารถบรรทุกผลไม้ไทยติดค้างที่ด่านเวียดนามก่อนเข้าจีน ที่ด่านโหยวอี้กว่าน หลาย 100 คันเป็นเวลาหลายวัน จึงมีผลกระทบต่อการส่งออกมังคุดไปยังประเทศจีน ขณะนี้สถานการณ์ได้คลี่คลายแล้วหลังจากทูตเกษตร-ทูตพาณิชย์ได้เจรจากับทางการจีนและร่วมกันแก้ปัญหาทำให้การจราจรเริ่มดีขึ้น

นอกจากนี้ ยังได้เห็นร่วมกันของผลการหารือครั้งนี้ เนื่องจากด่านสำคัญที่สามารถส่งผลไม้ไปจีนได้มี 3 ด่าน 1.ด่านโหยวอี้กว่าน 2.ด่านตงซิง 3.ด่านทางรถไฟผิงเสียง ผู้ส่งออกไทยส่วนใหญ่ส่งออกผ่าน “ด่านโหยวอี้กว่าน” ขณะนี้มีศักยภาพจำกัดเพราะมีช่องทางผ่านเต็มที่แค่ 67 ช่องทาง ซึ่งทางการจีนประสงค์ให้ไทยไปใช้บริการที่ด่านตงซิงและด่านรถไฟผิงเสียงมากขึ้นหากไปใช้อีก 2 ด่านมากขึ้นจะได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำการอำนวยความสะดวกให้ เพราะ”ด่านตงซิง”ซึ่งเป็นด่านรถบรรทุกมีรถของไทยไปใช้บริการแค่วันละ 10-20 คัน ยังมีศักยภาพรองรับอีกเป็นจำนวนมาก ตนได้มอบให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์คุยกับสมาพันธ์โลจิสติกส์ไทยและผู้เกี่ยวข้องในการหาลู่ทางใช้”ด่านตงซิง”กับ”ด่านรถไฟผิงเสียง”มากขึ้น เพื่อไม่ให้”ด่านโหยวอี้กว่าน”ติดขัดในอนาคต


ส่วนปัญหาเรื่องล้งรับซื้อผลไม้กับแรงงานที่ไปกับล้งเนื่องจากล้งส่วนใหญ่รับซื้อผลไม้อยู่ที่จังหวัดจันทบุรี ขณะนี้หมดฤดูแล้วซึ่งจำหน่ายได้ราคาดีมากถึงกิโลกรัมละ 100-200 บาท แต่ช่วงเวลานี้มังคุดภาคใต้ออกเยอะกว่าหลายปีที่ผ่านมากับเกิดการล็อกดาวน์จากปัญหาโควิด ล้งจากจังหวัดจันทบุรีพร้อมแรงงานติดปัญหาในการเคลื่อนย้ายไปที่นครศรีธรรมราชและชุมพรไม่ได้ วันนี้จึงได้หารือร่วมกันกับผู้ว่าจังหวัดจันทบุรี จังหวัดนครศรีธรรมราช และจังหวัดชุมพร พร้อมกันผ่านทางโทรศัพท์ (Phon in) กับที่ประชุมซึ่งทั้ง 3 ท่านได้รับทราบปัญหานี้แล้ว ก่อนหน้านี้ได้เริ่มดำเนินการตามที่ตนได้มอบหมายให้อธิบดีกรมการค้าภายในประสานก่อนนี้อนุญาตให้ล้งและแรงงานจากจันทบุรีสามารถเคลื่อนย้ายไปรับซื้อมังคุดที่นครศรีธรรมราชและจังหวัดชุมพรจังหวัดอื่นๆที่ต้องการได้โดยมอบหมายให้ จัดหางานจังหวัดและสาธารณสุขจังหวัดร่วมกันดำเนินการซึ่งภาคเอกชนพอใจมากและตัวแทนล้งรวมทั้งสมาคมล้งแจ้งให้ทราบว่าหลังการประชุมจะรีบประชุมล้งในการรีบเคลื่อนย้ายล้งไปเพิ่มจากปัจจุบันที่มีประมาณ 100 ล้ง

ส่วนมาตรการอื่น เช่น มาตรการที่1 ช่วยล้งที่ไปรับซื้อหรือกลุ่มเกษตรกรที่รวบรวมมังคุดกิโลกรัมละ 3 บาทและสำหรับผู้รวบรวมส่งออกกิโลกรัมละ 5 บาท เพื่อให้เกษตรกรขายมังคุดได้ราคาดีขึ้น รวมทั้งจัดทำกล่อง 200,000 ไปให้ไปรษณีย์กับกลุ่มเกษตรกรที่ต้องการ และจะร่วมรณรงค์ให้คนไทยบริโภคมังคุดมากขึ้น กรมการค้าภายในประสานงานกับห้างโมเดิร์นเทรด เช่น แม็คโคร บิ๊กซีเทสโก้ รวมทั้งปั๊มปตท.และบางจากเปิดพื้นที่รับมังคุดจากเกษตรกรมาจำหน่าย มาตรการที่2 ใช้เกษตรพันธสัญญาซื้อขายล่วงหน้าให้ผู้ส่งออกหรือผู้ค้ามังคุดทำสัญญากับเกษตรกรล่วงหน้ามีเป้าหมาย 20,000 ตันขณะนี้ทำสัญญาล่วงหน้าแล้ว 17,600 ตัน มาตรการที่3 กระทรวงพาณิชย์จะร่วมกับสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก หรือ ททบ. 5 รณรงค์ขายมังคุด ผ่านแพลตฟอร์ม Ohlala shopping โดยตนจะไปร่วมกิจกรรมด้วย มาตรการที่4 ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา ที่ทำการไปรษณีย์บางแห่งปิดได้รับแจ้งจากอธิบดีกรมการค้าภายในว่าประสานกับไปรษณีย์ไทยแล้ว วันพรุ่งนี้จะเปิดให้บริการตั้งแต่ 8.00 น. เป็นต้นไป ทุกที่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช มาตรการที่5 สั่งการพาณิชย์จังหวัดทำหน้าที่เซลล์แมนพาณิชย์จังหวัดต่อไปในการขายมังคุดให้กับเกษตรกรภาคใต้ไปยังจังหวัดต่างๆ ซึ่งมีการระบายแล้วทั้งพิษณุโลก เชียงใหม่ เชียงราย และจังหวัดอื่นๆ ช่วงที่ผ่านมาถึง 200 ตันและมาตรการสุดท้าย ได้มอบหมายให้นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะเดินทางไปในพื้นที่ภาคใต้ ร่วมกับจังหวัดร่วมกับกลุ่มเกษตรกรช่วยคลี่คลายปัญหาทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้