fbpx

ลุ้น “แก่งกระจาน” เป็นมรดกโลกวันนี้ 26 ก.ค.64

กรุงเทพฯ 26 ก.ค. – คณะกรรมการมรดกโลกจะพิจารณาวาระการขึ้นทะเบียนพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติวันนี้ คาดทราบผลประมาณ 18.00 น. “รมว.วราวุธ” ระบุทำความเข้าใจกับหลายประเทศ มั่นใจว่าจะได้รับเสียงสนับสนุน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 จะพิจารณาการเสนอขึ้นทะเบียน “พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เป็นมรดกโลกวันนี้ (26 ก.ค.) ซึ่งเลื่อนเวลาเริ่มประชุมเร็วขึ้นกว่าเดิม เป็น 16.00 น. ตามเวลาไทย โดยการพิจารณาวาระกลุ่มป่าแก่งกระจานจะสู่การพิจารณาในวาระที่ 3 ของการพิจารณาแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ คาดว่า จะทราบผลประมาณ 18.00 น.


ทั้งนี้ ผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและคณะผู้แทนไทยพร้อมตอบข้อซักถามของที่ประชุมทุกประเด็น ยืนยันว่า ที่ผ่านมา ได้ทำความเข้าใจกับหลายประเทศ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทูตของประเทศต่างๆ เคยไปศึกษาดูงานที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ติดตามวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชุมชนบ้านโป่งลึก-บางกลอย เห็นความตั้งใจของรัฐบาลไทยในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติควบคู่กับการพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวบ้านและให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชน จึงคาดว่า จะได้รับเสียงสนับสนุนจากคณะกรรมการประเทศต่างๆ ในการประชุมวันนี้

ส่วนที่มีบางกลุ่มคัดค้านการขึ้นทะเบียน “กลุ่มป่าแก่งกระจาน” เป็นมรดกโลก โดยระบุว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติเร่งผลักดันการขึ้นทะเบียนมรดกโลก โดยไม่สนใจวิถีชีวิตของชนเผ่าพื้นเมือง จึงต้องการเรียกร้องให้การพิจารณาเลื่อนออกไป จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหาร่วมกัน อย่างเป็นรูปธรรมนั้น รมว. วราวุธ กล่าวว่า ระดมสรรพกำลังพัฒนาพื้นที่บ้านโป่งลึก-บางกลอยอย่างเต็มที่ โดยหากแก่งกระจานเป็นมรดกโลก ชาวบ้านจะได้รับประโยชน์จากการท่องเที่ยว เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจที่ผืนดินบ้านเกิดได้รับการยอมรับจากประชาคมโลกว่า เป็นมรดกของมนุษยชาติที่ต้องร่วมกับปกปักรักษา .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้