fbpx

เอกชนเตรียมเสนอ 4 แนวทางต่อประชุมร่วมนายกฯ บ่ายวันนี้

กรุงเทพฯ 21 ก.ค.-ภาคเอกชนเตรียมเสนอ 4 แนวทางต่อการประชุมร่วมนายกรัฐมนตรีบ่ายวันนี้ ย้ำอยากเห็นภาครัฐจัดหาวัคซีนให้มีเพียงพอต่อประชาชนพร้อมทั้งแผนเยียวยาและแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจทั้งระยะสั้นและระยะยาว


นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในการหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในช่วงบ่ายวันนี้(21 ก.ค.) ร่วมกับกลุ่ม 40 CEO นั้น จะเป็นการประชุมร่วมผ่านออนไลน์หรือซูม โดยในส่วนของภาครัฐนอกจากจะมีนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังจะมีนายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีสาธารณสุข และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาให้สถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันและให้ดีขึ้น ซึ่งในส่วนของหอการค้าไทยเตรียมนำเสนอต่อรัฐบาลไว้ 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1 การจัดหาแหล่งวัคซีนใหม่เพิ่มเติม 2. การจัดหายารักษาโรคโควิดได้อย่างเพียงพอและให้มากขึ้น 3.แผนการเยียวยาของภาครัฐในแต่ละกลุ่มที่ได้รับผลกระทบต้องมีความชัดเจนยิ่งขึ้น และ 4.แผนพัฒนาเศรษฐกิจไทยทั้งระยะสั้นและระยะยาวของภาครัฐบาลเป็นอย่างไร

ทั้งนี้ โดย 4 แนวทางดังกลาวภาคเอกชนอยากให้รัฐบาลเร่งประกาศหรือหาแนวทางเป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะแผนการจัดหาวัคซีนของรัฐบาลจะต้องชัดเจนว่าวัคซีนจะต้องมีเพียงพอเพื่อฉีดให้กับประชาชนได้อย่างเต็มที โดยจะต้องมีความชัดเจนว่ารัฐบาลจะสามารถหาแหล่งวัคซีนใหม่เข้ามาฉีดให้กับประชาชนในช่วงเวลาใดรวมถึงรัฐบาลจะต้องเร่งจัดหาสถานที่หรือโรงพยสบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยและเตียงให้อย่างเพียงพอต่อจำนวนประชาชนที่เริ่มติดเชื้อโควิดในแต่ละวันสูงขึ้น พร้อมทั้งเร่งจัดหายารักษาประชาชนที่ติดเชื้อเพื่อลดการตายให้น้อยลง ซึ่งประเด็นเหล่านี้ ภาคเอกชนคาดหวังว่ารัฐบาลจะต้องเร่งดำเนินการและการประชุมผ่านซูมร่วมกับนายกรัฐบมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้ CEO ท่านอื่นๆได้แสดงความคิดเห็นและเสนอแนวทางของการแก้ไขปัญหาต่างอีกด้วย โดยเฉพาะแผนการเยียวยาและฟื้นฟูภาคธุรกิจต่างๆอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง