fbpx

การรถไฟฯ ชี้แจงการประมูลก่อสร้างรถไฟทางคู่ 2 สายใหม่

กรุงเทพฯ 18 ก.ค.- ปัญหาการประมูลก่อสร้างรถไฟทางคู่สาย เด่นชัย –เชียงรายรวมถึงรถไฟทางคู่ช่วงนครพนม-มุกดาหาร-บ้านไผ่ ที่ถูกวิจารณ์ นำไปเปรียบเทียบโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายใต้ในอดีต การรถไฟแห่งประเทศไทยจึงมีคำชี้แจงโครงการดังกล่าว 


การก่อสร้างระบบทางรถไฟเพื่อการขนส่งและโดยสาร เป็นที่รับทราบถึงประโยชน์ที่เกิดขึ้นนานัปการ ต่อระบบโครงข่ายโลจิสติกของประเทศ โดยเฉพาะโครงการรถไฟทางคู่ และการเปิดเส้นทางรถไฟสายใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ รายงานของธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่า รถไฟทางคู่นั้นจะช่วยลดเวลาการขนส่งถึง 30% 

โครงข่ายรถไฟครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น จะเอื้อให้การรวบรวมสินค้าเกษตร เคลื่อนย้ายต่อไปยังท่าเรือทำได้สะดวก ก่อประโยชน์การกระจายสินค้าและส่งออก ขณะที่ภาคการโดยสารก่อประโยชน์ เปิดพื้นที่เศรษฐกิจและพื้นที่ท่องเที่ยวใหม่ เป็นที่มาซึ่งประชาชน เกษตรกร และผู้ประกอบการท่องเที่ยว ต่างรอคอยโครงการด้วยความหวัง 


สำหรับโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ วงเงินกว่า 85,300 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการ 7 ปี การรถไฟแห่งประเทศไทยในฐานะเจ้าของโครงการ ยืนยันดำเนินการตามตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2561 ระเบียบประกวดราคาจ้างก่อสร้าง ด้วยวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ของกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและพัสดุภาครัฐ แบ่งสัญญาการก่อสร้างออกเป็น 3 สัญญาวงเงินรวม 3 สัญญา 72,921 ล้านบาท เป็นราคาตั้งแต่ปี 2561 แม้ในปี 2564 ราคาก่อสร้างได้พุ่งสูงขึ้นมาก โดยการรถไฟคำนึงถึงประโยชน์ของภาครัฐและประเทศเป็นสำคัญ โดยหากพิจารณาราคาเหล็กในวันที่ยื่นเสนอราคาพบว่าราคาเหล็กเพิ่มสูงขึ้นจากปี 2563 ประมาณ 40% ซึ่งจะทำให้ราคาค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้น 950 ล้าน, 1,080 ล้าน และ 670 ล้านบาท ในสัญญาที่ 1, 2 และ 3 ตามลำดับ ซึ่งราคากลางเป็นที่ยอมรับของภาครัฐ และดำเนินการตามระเบียบทุกขั้นตอน

นอกจากนี้ ขั้นตอนการจัดทำ TOR ก็ถูกต้องตามกฎระเบียบ มีบุคคลภายนอกเข้าร่วมสังเกตการณ์ ติดตาม และตรวจสอบ TOR ได้ลงเผยแพร่ทางเว็บไซต์ เปิดโอกาสให้มีการรับฟังคำวิจารณ์ ปรับปรุง จำนวน 5 ครั้ง เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เป็นธรรมตรวจสอบได้ รวมทั้งมีการเผยแพร่ประกาศและเอกสารประกวดราคาตามระเบียบทุกประการ

พร้อมยืนยันว่าการรถไฟได้ดำเนินการประกวดราคาโครงการก่อสร้างทางรถไฟ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ โดยวิธีประกวดราคาแบบ e-Bidding ตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ซึ่งถือว่าเป็นระเบียบข้อบังคับที่มีความโปร่งใสมากที่สุดในปัจจุบัน 


นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้เอกชนทุกราย สามารถเข้าประมูลแข่งขันได้ สำหรับเส้นทางสายเด่นชัย – เชียงราย – เชียงของ ซึ่งมีงานอุโมงค์อยู่ด้วยทุกสัญญา ซึ่งถือเป็นงานเฉพาะทาง ต้องกำหนดผลงานของผู้ยื่นข้อเสนอตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง ที่ผู้เสนอราคาต้องเคยมีผลงานประเภทเดียวกันกับงานจ้างก่อสร้างนี้ แต่เพื่อเป็นการเปิดกว้างให้ได้กำหนดให้ผู้ยื่นข้อเสนอดังกล่าว สามารถเข้าร่วมงานกันได้


ในลักษณะกิจการร่วมค้า ตามหนังสือแจ้งของกรมบัญชีกลางโดยการรถไฟฯ ย้ำว่า หากพบหลักฐานการสมยอมการเสนอราคาในการประมูลครั้งนี้ สามารถแจ้งการรถไฟ เพื่อดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องได้ ส่วนผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากมีการประมูลใหม่ หากประกวดราคาใหม่ต้องปรับราคากลางให้เป็นราคาปัจจุบัน ซึ่งตามข้อเท็จจริงราคาเหล็กในท้องตลาดปรับตัวสูงขึ้น 40% จะส่งผลให้ราคากลางใหม่ จะสูงขึ้นเกินกว่ากรอบวงเงินที่ได้รับจาก ครม. ต้องเริ่มกระบวนการอนุมัติปรับกรอบวงเงินใหม่ ทำให้ภาครัฐได้รับความเสียหาย ส่วนในภาพรวมการพัฒนาประเทศ ทำให้สูญเสียโอกาสการพัฒนาด้านคมนาคม ท่องเที่ยว เศรษฐกิจการค้าชายแดน จากเส้นทางรถไฟสายใหม่ที่จะเชื่อมโยงการค้าระเบียงเศรษฐกิจ แนวเหนือ-ใต้ ไปด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง