fbpx

อาศัยช่วงล็อกดาวน์ลักลอบขนย้ายกระเทียมนำเข้าเพียบ

นนทบุรี 18 ก.ค.-กรมการค้าภายใน ลุยจับลักลอบขนย้ายกระเทียมนำเข้าช่วงล็อกดาวน์กว่า 60 ตัน


นายอาวุธ วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้รับเบาะแสว่ามีการขนย้ายกระเทียมนำเข้าจากต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตในช่วงล็อกดาวน์ ส่งผลให้กระเทียมในประเทศราคาตกต่ำ จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจออกติดตามและตรวจสอบรถต้องสงสัยตามเบาะแส ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 ณ ตลาดไท อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จากการตรวจสอบพบว่ามีการขนย้ายดังกล่าวจริง เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบพบใบขนกระเทียมนำเข้าโดยใบอนุญาตสำแดงขนย้ายกระเทียมนำเข้า 2 พ่วง พ่วงละ 28 ตัน บรรทุกจากท่าเรือแหลมฉบังปลายทางตลาดไท ทดสอบน้ำหนักจริงบรรทุก 67 ตัน เกินน้ำหนักที่ขออนุญาตรวม 11 ตัน จึงทำการจับกุมส่งสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จ.ปทุมธานี ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 มาตรา 25 (7) ความผิดฐานขนย้ายเกินที่ขออนุญาต ตามมาตรา 37 มีโทษจำคุก ไม่เกิน 5 ปี ปรับ ไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ การตรวจสอบดังกล่าวถือว่าเป็นแนวทางแก้ไขอีกมาตรการหนึ่งของกรมฯ เป็นการป้องปรามไม่ให้มีการขนย้ายนำเข้าสินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อการรักษาเสถียรภาพระบบตลาดสินค้าเกษตรภายในประเทศให้เกิดความเป็นธรรมให้แก่เกษตรกร โดยกรมฯ จะจัดส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจพิเศษตรวจสอบอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วงล็อกดาวน์ และขอเตือนผู้ประกอบการให้ถือปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย หากพบว่ามีการกระทำความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ หากพบเห็นการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรที่ไม่ได้รับอนุญาตหรือการซื้อขายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น