fbpx

ลูกเต่ากระเกาะทะลุฟักเพิ่มอีก 2 รัง

ประจวบคีรีขันธ์ 16 ก.ค. – เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ พบลูกเต่ากระที่ฟักเพิ่มอีก 2 รังซึ่งแม่เต่ามาวางไข่ไว้ที่เกาะทะลุ อ. บางสะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์ ขณะนี้นำลูกเต่า 237 ตัวไปอนุบาลเพื่อเตรียมปล่อยสู่ทะเล หวังเพิ่มจำนวนประชากรเต่ากระซึ่งเป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะเสี่ยงใกล้สูญพันธ์เข้าขั้นวิกฤติ


นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรีกล่าวว่า ได้รับรายงานจากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติอ่าวสยาม (เตรียมการ) ว่า พบการฟักตัวของลูกเต่ากระ 2 รังในพื้นที่เกาะทะลุ อ. บางสะพานน้อย จ. ประจวบคีรีขันธ์ โดยที่ผ่านมาลาดตระเวนและเฝ้าติดตามการขึ้นวางไข่และการฟักไข่ของเต่ากระอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม 2564

ทั้งนี้ รังที่ 1 ซึ่งพบเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 จำนวนไข่ทั้งหมด 130 ฟอง ไม่ทราบแม่ ฟักออกเป็นตัว 122 ตัว ไข่ลม 8 ฟอง ระยะเวลาที่ใช้ในการฟักออกเป็นตัว 58 วัน อัตราการรอดตาย 94% รังที่ 2 พบเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2564 จำนวนไข่ทั้งหมด 148 ฟอง ไม่ทราบแม่ ฟักออกเป็นตัวทั้งหมด 115 ตัว ตายขณะฟักออกเป็นตัว 1 ตัว  ไข่ลม 11 ฟอง และไข่ไม่พัฒนา 21 ฟอง ระยะเวลาที่ใช้ในการฟักออกเป็นตัว 55 วันอัตราการรอดตาย 78% จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลตลอด 24 ชั่วโมง


สำหรับ “เต่ากระ” ชื่อวิทยาศาสตร์ Eretmochelys imbricata (Linnaeus, 1766) เป็นสัตว์ทะเลหายาก สถานภาพเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ทาง IUCN Red List กำหนดให้อยู่ในสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ และจัดอยู่ใน Appendix 1 ของอนุสัญญาไซเตส (CITES) . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท