fbpx

พาณิชย์ย้ำพร้อมดึงชุดตรวจโควิดเป็นสินค้าควบคุมราคา

นนทบุรี 15 ก.ค.-ปลัดพาณิชย์ย้ำพร้อมดึงชุดตรวจโควิดเป็นสินค้าควบคุมราคา หากได้ข้อมูลที่ชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้รู้ต้นทุนที่แท้จริง ระบุชุดตรวจเป็นกลุ่มเวชภัณฑ์มีกฎหมายเฉพาะดูแลและเป็นสินค้านำเข้าทำให้ไม่รู้ราคาที่ชัดเจน ชี้หากสาธารณสุขต้องการให้เป็นสินค้าควบคุม กระทรวงพาณิชย์พร้อมทำตามได้ เตรียมทำหนังสือถึงสาธารณสุขขอความชัดเจน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์กล่าวภายหลังการประชุมหารือทางออนไลน์ร่วมกับทางหน่วยงาน กระทรวงสาธารณสุขสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา( อย.) องค์การเภสัช กรมสนับสนุนสุขภาพ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สำนักงานกฤษฎีกา กรมศุลกากร กรมวิทยาศาสตร์ แพทย์แผนไทย เพื่อร่วมหารือถึงความเหมาะสมหากจะดึงชุดตรวจแอนติเจน เทสคิด ที่จะใช้สำหรับตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นสินค้าควบคุมราคาดีหรือไม่ ซึ่งในส่วนของชุดตรวจดังกล่าวถือว่าเป็นเวชภัณฑ์เครื่องมือทางการแพทย์ โดยจะมีกฎหมายควบคุมการใช้จากกระทรวงสาธารณสุขเป็นการเฉพาะอยู่แล้ว ดังนั้น หากจะประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมในด้านราคาโดยใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการที่กระทรวงพาณิชย์ดูแลอยู่ ทางกระทรวงพาณิชย์จะต้องมีรายละเอียดต่างๆของชุดตรวจดังกล่าว เนื่องจากเป็นสินค้านำเข้าทั้งหมดที่จะต้องทราบข้อมูลแต่ละชนิดมีต้นทุนที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไรเพื่อจะได้นำมาพิจารณาหากจะดึงให้เป็นสินค้าควบคุมราคาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตาม ผลการประชุมทางออนไลน์ในวันนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะดึงชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดให้เป็นสินค้าควบคุมแต่อย่างใด โดยกระทรวงพาณิชย์จะทำหนังสือถึงกระทรวงสาธารณสุขเพื่อสอบถามอย่างเป็นทางการว่าจะให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาให้ดึงสินค้าชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดเป็นสินค้าควบคุมราคาหรือไม่ หากจะดึงเป็นสินค้าควบคุมทางกระทรวงสาธารณสุขจะต้องสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้าชุดตรวจว่ามีจำนวนผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องมากน้อยแค่ไหนและมีชนิดชุดตรวจกี่ประเภทกี่ชนิด และมีต้นทุนชุดตรวจแยกแต่ละชิ้นว่ามีต้นมากน้อยแค่ไหนเพื่อให้กระทรวงพาณิชย์ได้พิจารณาต้นทุนที่แท้จริงทั้งหมด หากจะดึงเข้าเป็นสินค้าควบคุมราคาได้อย่างเหมาะสม แม้ว่าเป็นสินค้าที่คุมราคาแล้วหากกำหนดราคาควบคุมที่ต่ำเกินไปอาจไม่จูงใจสินค้าที่จะคุมต่อการนำเข้ามาได้ แต่หากสูงเกินไปก็จะกระทบต่อประชาชนที่จะต้องซื้อชุดตรวจที่แพงเกินไป จึงต้องพิจารณาให้เกิดความรอบคอบให้มากยิ่งขึ้น โดยในหลักการกระทรวงพาณิชย์ไม่ขัดคล้องที่จะดึงชุดชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดเป็นสินค้าควบคุมราคา แต่สินค้าดังกล่าวเป็นกลุ่มสินค้าเวชภัณฑ์เฉพาะทางที่ไม่ใช่สินค้าทั่วไป ทำให้การจะกำหนดให้เป็นสินค้าควบคุมจะต้องผ่านกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้นำเสนอและกำหนดรายละเอียดมาให้กระทรวงพาณิชย์นำไปประกอบการพิจารณา ซึ่งถือว่าแตกต่างจากหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ที่กำหนดเป็นสินค้าควบคุมได้ เพราะส่วนใหญ่ผู้ผลิตสินค้าหน้ากากอนามัยจะผลิตในประเทศไทยใช้กฎหมายและขอความร่วมมือได้ แต่ชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดเป็นการผลิตในต่างประเทศเป็นส่วนมาก ดังนั้น การกำหนดเป็นสินค้าควบคุมจึงมีรายละเอียดมากกว่าการผลิตในประเทศ ซึ่งคงต้องรอความชัดเจนจากกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ จากกระแสข่าวว่าขณะนี้มีการประกาศขายชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดทางออนไลน์แล้วนั้น โดยมีราคาค่อนข้างสูงและเริ่มมีการสั่งซื้อกันมากขึ้นแล้วนั้น โดยเท่าที่กระทรวงพาณิชย์ติดตามการซื้อขายชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดทางออนไลน์หรือร้านสะดวกซื้อถือว่าผิดกฎหมายของทางกระทรวงสาธารณสุขที่กระทรวงเตรียมดำเนินการทางกฎหมายอย่างจริงจัง เพราะตามระเบียนจะอนุญาตให้ร้านขายยาจำหน่ายได้เท่านั้น โดยผู้ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตหรือขึ้นทะเบียนจากกระทรวงสาธารณสุขก่อนจะไม่สามารถนำมาจำหน่ายขายผ่านทางออนไลน์ได้ โดยยอมรับว่าทั้งวัคซีนและชุดตรวจแอนติเจน เทสคิดถือว่าเป็นเรื่องใหม่กระทรวงพาณิชย์ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าราคาต้นทุนที่แท้จริงเป็นอย่างไร ดังนั้น การกำหนดราคากลางเพื่อใช้อ้างอิงก็เป็นเรื่องลำบากมาก แต่หากจะให้กระทรวงพาณิชย์กำหนดราคากลางให้เหมือนสินค้าทั่วไปทางกระทรวงสาธารณสุขจะต้องส่งรายละเอียดเกี่ยวกับราคาของสินค้าชนิดนี้มาให้กระทรวงพาณิชย์ได้พิจารณาในรายละเอียดกันต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้