fbpx

2 หน่วยงานถกกำหนดราคาชุดตรวจโควิด จะได้ผลเร็วๆนี้

นนทบุรี 15 ก.ค.-รมว.พาณิชย์ เผยกระทรวงพาณิชย์-สาธารณสุข อยู่ระหว่างร่วมพิจารณากำหนดราคาอ้างอิง ชุดตรวจโควิด Rapid test และยาฟ้าทลายโจร เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงมากที่สุด คาดจะเห็นผลเร็วที่สุด


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตามที่มีคนสอบถามเรื่องเกี่ยวกับราคาของยาฟ้าทะลายโจรและชุดตรวจโควิด หรือ Rapid test หรือ Rapid Antigen test นั้น โดยประการแรก ชุดตรวจโควิด Rapid test เป็นเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่งที่อยู่ภายใต้พระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา( อย.) กระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ดูแลเรื่องนี้และเบื้องต้นยังไม่ได้อนุญาตให้มีการขายในตลาดทั่วไปแต่ใช้ในเฉพาะในโรงพยาบาลสถานพยาบาลเท่าหรือคลีนิคเอกชนที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การขายออนไลน์จึงผิดกฎหมายเครื่องมือแพทย์ ทาง อย.จะเป็นผู้ดำเนินการเมื่อพบว่ามีการกระทำผิดกฏหมายนี้ ประการที่ 2 กรณีนายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพิ่งออกประกาศอนุญาตให้ประชาชนสามารถไปซื้อจากร้านขายยาที่มีเภสัชชกรเพื่อประชาชนเข้าถึงและนำไปใช้กับตนเองที่บ้านได้ แต่ยังไม่มีการปฏิบัติเพราะ อย.ยังอยู่ระหว่างการรับขึ้นทะเบียนผู้นำเข้าเพื่อขออนุญาตขึ้นทะเบียน


ทั้งนี้ การที่จะให้เข้าไปควบคุมราคานั้น ทางกระทรวงพาณิชย์รอข้อมูลรายละเอียดทั้งหมดจาก อย.ว่าอนุญาตให้ผู้นำเข้ามาขึ้นทะเบียนกี่ราย ปริมาณเท่าได ราคาต้นทุนเท่าใด ควรกำหนดราคาขายในความเห็นของ อย.ในฐานะต้นเรื่องราคาเท่าไร เพราะกระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถกำหนดเองได้เนื่องจากไม่มีพื้นฐานด้านเครื่องมือแพทย์ ดังนั้นเมื่อกระทรวงสาธารณสุขทำต้นเรื่องมาเสร็จแล้วทางกระทรวงพาณิชย์พร้อมดำเนินการให้เป็นไปตามความประสงค์ในทันที

“เรื่องการคุมราคาไม่ยากแต่การกำหนดราคาที่สอดคล้องกับต้นเรื่องที่มีความหลากหลายของยี่ห้อ คุณภาพ มาตรฐาน และราคาต้นทุน ที่มีความแตกต่างกัน จึงต้องดูด้วยความรอบคอบว่าถ้าไปกำหนดราคาในระดับหนึ่งจะมีผลเป็นการสกัดไม่ให้มีการนำเข้าหรือไม่ เพราะถ้านำเข้ามาแล้วไม่กำไรก็ไม่มีผู้นำเข้ามาทำให้สุดท้ายประชาชนจะไม่สามารถมี Rapid test ใช้ได้ ทางออกที่ดีที่สุดขณะนี้ที่ตนได้เสนอที่ประชุม ครม. คือ 1ได้เสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ขอให้องค์การเภสัชกรรมเร่งนำเข้า Rapid test ให้มากและเร็วที่สุดเพื่อนำมาจำหน่ายในราคาที่ถูกที่สุดให้กับประชาชน จะได้กลายเป็นราคาชี้นำในตลาด 2. ให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ควรเร่งรัดการนำเข้ามาให้มากที่สุดเพื่อนำมาแจกฟรีให้กับประชาชน เพราะมีงบประมาณและสามารถแจกฟรีได้ซึ่งขณะนี้ทราบว่าทางองค์การเภสัชกรรม กับ สปสช.ประชุมร่วมกันแล้วจะมีแผนที่จะนำเข้ามา 10 ล้านชุด” นายจุรินทร์ กล่าว

นอกจากนี้ ในด้านราคายาฟ้าทลายโจรนั้น ตอนนี้เป็นไปตามหลักกลไกตลาดพอมีความต้องการเยอะมากขึ้นราคาก็ขึ้น แต่รัฐบาลไม่ได้ละเลย สมุนไพรฟ้าทะลายโจรเป็นสินค้าเกษตรชนิดหนึ่ง เป็นพืชสมุนไพรผู้ปลูกที่ตรวจสอบทั้งหมดเป็นผู้ปลูกรายย่อยไม่ได้มีการขึ้นทะเบียน ส่วนปริมาณของวัตถุดิบการผลิตจึงไม่เสถียรขึ้นอยู่กับภาวะความต้องการของตลาดในแต่ละช่วง ด้านราคาก็เช่นเดียวกัน จะขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดแต่ละช่วง แต่เนื่องจากมีกรณีว่า ยาฟ้าทลายโจรสามารถเข้าไปเกี่ยวข้องกับการรักษาโควิดได้ ขณะเดียวกัน อย.ก็ขึ้นเป็นบัญชียาหลัก โรงพยาบาลสามารถจ่ายให้กับผู้ป่วยและเบิกได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เช่นเดียวกับบัญชียาหลักอื่น ยาฟ้าทลายโจรจึงต้องขึ้นทะเบียนเป็นยาอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติยา ซึ่ง อย.กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้โดยตรง


ทั้งนี้ แต่การที่มีผู้ให้ความเห็นว่าควรกำหนดราคาควบคุมหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ต้องมีการหารือกัน โดยขอให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงสาธารณสุข ผู้เกี่ยวข้องประกอบด้วยเลขาธิการ อย. องค์การเภสัชกรรม และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมดคุยกันในรายละเอียด และมีข้อสังเกตว่าการที่จะกำหนดราคาควบคุมไปเลยต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบด้วย เพราะขณะนี้ยาฟ้าทลายโจรดูผิวเผินเบื้องต้นอาจจะไม่เพียงพอต่อการสนองความต้องการของตลาดเพราะมีความต้องการตลาดเฉพาะกิจสูงขึ้นมากถ้าไปควบคุมราคาจะทำให้ของหายจากตลาดหรือไม่ ผู้ผลิตจะหยุดผลิตและจะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์หรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขกับกระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องมีการหารือกันอย่างใกล้ชิดต่อไป

นายจุรินทร์ กล่าวว่ากระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้วเห็นว่าจำเป็นต้องควบคุมสามารถดำเนินการนับหนึ่งและมาใช้กฎหมายของกระทรวงพาณิชย์คือพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ กำหนดราคาควบคุมได้ ขณะนี้ติดตามสถานการณ์โดยใกล้ชิดคำนึงถึงผลได้ผลเสียหรือประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก หากไปกำหนดราคาควบคุมของจะหายไปจากตลาดหรือไม่ คนจะหยุดผลิตหรือกักตุนและประชาชนจะหาฟ้าทะลายโจรรับประทานไม่ได้หรือไม่ ต้องติดตามโดยใกล้ชิด ต้องดูให้สมดุลด้วยความรอบคอบโดยคำนึงว่าประชาชนควรจะมีโอกาสเข้าถึงยาให้ได้มากที่สุด

ส่วนเรื่องการกักตุน ขายเกินราคา กระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงสาธารณสุขจะดูร่วมกันต่อไป โดยตนได้สั่งขอให้กรมการค้าภายใน เข้าไปดูว่าราคาอ้างอิงที่ควรจะเป็นเม็ดละเท่าไร ที่ทำให้ผู้ผลิตสามารถเดินหน้าผลิตต่อไปได้และไม่ทำให้ของขาดตลาด จะพิจารณาร่วมกับ อย. องค์การเภสัชกรรม และผู้ผลิตรายใหญ่ด้วย เพื่อให้ได้ราคาอ้างอิง ขณะนี้หากขายเกินราคา หรือ ขายเกินราคาอันสมควร หรือ ค้ากำไรเกินควร ก็มีกฎหมายตามมาตรา 29 พระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับเช่นกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ป่วยโควิดต่ำสุดในรอบเดือน ติดเชื้อใหม่ 8,675 ราย

โควิดวันนี้ ยอดติดเชื้อต่ำสุดในรอบเดือน 8,675 ราย หายกลับบ้าน 9,589 ราย เสียชีวิต 44 ราย ป่วยสะสมระลอกเมษายน 1,830,294 ราย

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด