fbpx

กลุ่ม ปตท.ทั้ง GC-GPSC ลุยลงทุนต่างประเทศ

กรุงเทพฯ 14 ก.ค.- ในตลาดหุ้นสัปดาห์​นี้ถือว่ากลุ่ม ปตท.มีความโดดเด่นขึ้นมา เนื่องจากเป็นสัปดาห์แห่งการซื้อกิจการในต่างประเทศตามแผนขยายกิจการสร้างรายได้แก่ประเทศและส่งเสริมนโยบายลดโลกร้อน 


บริษัทในกลุ่มปตท. ทั้งพีทีทีโกลบอลเคมีคอลหรือจีซีและจีพีเอสซีประกาศการลงทุนซื้อกิจการในต่างประเทศ โดยนายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมในพิธีลงนามในสัญญาร่วมลงทุนทางระบบออนไลน์ระหว่างประเทศไทยและประเทศอินเดียโดยเป็นการลงนามระกว่าง บริษัท โกลบอล รีนิวเอเบิล ซินเนอร์ยี่ จำกัด (GRSC) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ GPSC ถือหุ้น 100% ได้บรรลุข้อตกลงในการเข้าลงทุนสัดส่วน 41.6% ใน Avaada Energy Private Limited (Avaada) หนึ่งในบริษัทพลังงานหมุนเวียนชั้นนำของประเทศอินเดีย มีมูลค่าการลงทุน 14,825 ล้านบาท ปัจจุบัน Avaada มีกำลังการผลิต3,744 เมกะวัตต์ มีเป้าหมายการผลิต11,000 เมกะวัตต์ ในปี พ.ศ. 2568 

นายอรรถพล ซีอีโอ ปตท. ระบุว่าการเข้าร่วมทุนถือเป็นความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของ กลุ่ม ปตท. ผ่านทิศทางการลงทุนในอนาคตที่รองรับการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เพื่อมุ่งสู่ Net Zero Carbon Emissions และช่วยสนับสนุนให้เกิดการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด เพื่อนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามข้อตกลงปารีสร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งกำลังผลิตของAvaada ในปี 65 จะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ราว 4.3 ล้านตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี การลงทุนครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนให้กลุ่ม ปตท. บรรลุเป้าหมายการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในพลังงานหมุนเวียนของกลุ่ม ปตท. ให้ถึง 8,000 เมกะวัตต์ ภายในปี 2573 นำไปสู่การพัฒนาพลังงานอนาคตอย่างยั่งยืนร่วมกันต่อไป​และการลงทุนในอินเดียยังทำให้ GPSC มีกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นเป็น 2,145 เมกะวัตต์ หรือคิดเป็นสัดส่วน 32% ของกำลังการผลิตทั้งหมด 6,613 เมกะวัตต์


บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC 12.73 ลงนาม ซื้อกิจการใน allnex ผู้นำในธุรกิจ Coating Resins ระดับโลกมูลค่ารวม 1.48 แสนล้านบาท ลงนามในพื้นที่ภูเก็ต​แซนด์บ๊อกซ์ส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย คาดการดำเนินการซื้อขายหุ้นเสร็จแล้วในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 หลังจากนั้นจีซีจะประกาศแผนการขยายงานต่อไปในอนาคตและบริษัทก็จะได้รายได้ส่วนนี้ ในปีหน้า​จีซีย้ำว่าจะไม่มีการเพิ่มทุนแต่อย่างใด เงินซื้อกิจการมาจากผลดำเนินงานของจีซีและเงินกู้ยืมส่วนหนึ่งก็มาจาก​ปตท. 73,920 ล้านบาทและดีลนี้จะไม่กระทบเงินปันผลผู้ถือหุ้น Synergy จะส่งผลให้ผลประกอบการแข็งแกร่ง และเติบโตไปตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์