fbpx

กทพ. เปิดบริการใหม่ “EXAT E-Service” ลดการสัมผัสในการขอเอกสาร

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ทาง กทพ. เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนเพื่อขอรับการบริการระบบ EXAT E-Service ผ่านทาง App “EXAT Portal และ บน Website” สะดวกรวดเร็ว ลดการสัมผัสขอเอกสาร


การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ได้พัฒนาระบบการให้บริการเอกสาร ทางธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์หรือ EXAT E-Service เพื่ออำนวยความสะดวก ลดการสัมผัส ลดการเดินทาง เข้ามาขอรับเอกสารธุรกรรมต่างๆ ที่อาคารด่านฯ หรือที่ One Stop Service Center อีกทั้งเป็นการลดปริมาณการใช้กระดาษร่วมรักษ์สิ่งแวดล้อมได้โดยผู้ใช้บริการฯ สามารถขอรับเอกสารระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Receipt), ใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice), ใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์ (e-Invoice), ใบลดหนี้อิเล็กทรอนิกส์ (Credit Note) ได้ด้วยตนเองง่ายๆ ตลอด 24 ชั่วโมง 

โดยระบบ EXAT E-Service จะแบ่งเป็นกลุ่มงานที่ให้บริการเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ 


1. กลุ่มงานระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษเงินสด 

2. กลุ่มงานระบบเก็บค่าผ่านทางพิเศษอัตโนมัติ (บัตร Easy Pass และM-Pass) 

3. กลุ่มงานระบบให้บริการการเช่าพื้นที่ในเขตทางพิเศษ 


และ 4. กลุ่มงานอื่นๆ เช่น การสมัครงาน การเปิดซองประมูลโครงการต่างๆ เป็นต้น

อีกทั้งระบบจะจัดทำข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบ XML และ PDF/A-3 พร้อมทั้งส่งมอบข้อมูลในรูปแบบ XML ให้กรมสรรพากรและรวบรวมส่งมอบข้อมูลรูปแบบ PDF/A-3 ให้ผู้ใช้บริการโดยผ่าน E-Mail ที่ลงทะเบียนขอรับบริการไว้ รวมทั้งมีระบบจัดเก็บและบริการจัดการไฟล์ เพื่อให้สามารถค้นหาและเรียกใช้ไฟล์ที่ต้องการย้อนหลังได้ด้วยตนเอง โดยระยะเวลาการค้นหาเอกสารย้อนหลังได้ไม่เกิน 1 ปี ผ่านช่องทางที่ กทพ. กำหนด 

โดยผู้ใช้บริการฯ สามารถลงทะเบียนขอรับบริการเอกสารระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้ 3 ช่องทาง ประกอบด้วย 1. www.thaieasypass.com 2. www.exat.co.th 3. Application EXAT Portal ทั้งนี้ สำหรับนิติบุคคลและบุคคลธรรมที่ลงทะเบียนสมัครขอรับเอกสารทางอิเล็กทรอนิกส์ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป ท่านจะได้รับแจ้งทาง E-Mail และสามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลเอกสารระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในระบบได้ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ EXAT Call Center 1543 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 

“ใช้ชีวิตง่ายๆ เปลี่ยนชีวิตให้ SMART ด้วย EXAT E-Service บริการใหม่จากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย”.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น