fbpx

ลดค่าไฟทั่วประเทศ 2 เดือน ร้านอาหารขนาดเล็กใช้ไฟฟรี 100 หน่วย/เดือน

กรุงเทพฯ 13 ก.ค.-ลดค่าไฟฟ้าทั่วประเทศ 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค.) ใช้เดือน ก.พ.64 เป็นฐานคำนวณ ร้านอาหารกิจการขนาดเล็ก ใช้ไฟฟรี 100 หน่วย/เดือน คาดใช้เงินงบฯ อุดหนุนรอบนี้ 1.2 หมื่นล้านบาท

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ครม.วันนี้ (13 ก.ค.) เห็นชอบลดค่าไฟฟ้าทั่วประเทศ เป็นระยะเวลา 2 เดือน (ก.ค.-ส.ค. 64) เพื่อเยียวยาผลกระทบโควิด-19 โดยสูตรการลดค่าไฟฟ้าครั้งนี้ เหมือนเดิม แต่เปลี่ยนเดือนฐานคำนวณเป็น เดือน กุมภาพันธ์ 2564 เนื่องจาก เห็นว่าเป็นเดือน ที่มีการใช้ไฟฟ้าต่ำสุดในรอบปี ประชาชนจะได้ประโยชน์จากฐานค่าไฟฟ้าที่ลดลงเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มการช่วยเหลือ เยียวยาสำหรับกิจการขนาดเล็ก(ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) ให้ใช้ไฟฟ้าฟรี 100 หน่วยแรก จากเดิม 50 หน่วยแรก ซึ่งกลุ่มนี้ ก็เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร ที่ได้รับความเดือดร้อนจากยอดขายที่ลดลงอย่างหนักจากการรณรงค์ให้ทำงานที่บ้าน ( WFH ) โดยภาพรวมแล้ว จะใช้เงินงบประมาณ มาอุดหนุนการลดค่าไฟฟ้ารอบนี้ ราว 1.2 หมื่นล้านบาท จากเดิมรอบที่แล้ว เดือน พ.ค.-มิ.ย.64 มีการใช้เงินอุดหนุนราว 8 พันล้านบาท


“เราเปลี่ยนฐานคำนวณจากเดือน เม.ย. 64 เป็น ก.พ.64 เนื่องจาก เดือน ก.พ.เป็นเดือนที่คนใช้ไฟฟ้าน้อยที่สุดในรอบปี ประชาชนก็จะได้ประโยชน์ และปีที่แล้วการลดผลกระทบจากโควิด-19 เราก็ใช้เดือน ก.พ.เป็นฐานเช่นกัน โดยรอบที่แล้วเดือน พ.ค.-มิ.ย.64 เราใช้เดือน เม.ย.64เป็นฐานก็ยอมรับว่า โดนบ่นกันมาก เพราะเดือน เม.ย.ใช้ไฟฟ้าในอัตราสูง ประชาชนได้ประโยชน์น้อย ในขณะที่คนต้อง WFH และเด็กๆ ต้องเรียนหนังสือออนไลน์อยู่กับบ้าน” นายกุลิศ กล่าว

สำหรับเกณฑ์การลดค่าไฟฟ้า ก.ค.-ส.ค. 64 ประกอบไปด้วย
-บ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 150 หน่วย/เดือน : ใช้ไฟฟ้าฟรี 90 หน่วยแรก
-บ้านอยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าเกิน 150 หน่วย/เดือน : กรณีน้อยกว่าหรือเท่ากับเดือน ก.พ. 64 คิดค่าไฟฟ้าตามหน่วยการใช้ไฟฟ้าจริง กรณีมากกว่าเดือนก.พ. แต่ไม่เกิน 500 หน่วย/เดือน ให้จ่ายเท่ากับเดือน ก.พ. 64 ผู้ใช้ไฟฟ้า 501-1,000 หน่วย/เดือน ให้จ่ายค่าไฟฟ้าเท่ากับเดือน ก.พ. 64 + 50% ของหน่วยไฟฟ้าที่เพิ่มจากเดือน ก.พ. 64 ผู้ใช้ไฟฟ้าเกิน 1,000 หน่วย/เดือน ให้จ่ายค่าไฟฟ้าเท่ากับเดือน ก.พ. 64 + 70% ของหน่วยไฟฟ้าที่เพิ่มจากเดือน ก.พ. 64 โดยให้เป็นส่วนลดค่าไฟฟ้าก่อนการคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม
-กิจการขนาดเล็ก(ไม่รวมส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ) ใช้ไฟฟ้าฟรี 100 หน่วยแรก
-กิจการขนาดกลาง ขนาดใหญ่ กิจการเฉพาะ องค์กรไม่แสวงหากำไรและการสูบน้ำเพื่อการเกษตร ยกเว้นการเรียกเก็บอัตราค่าไฟฟ้าต่ำสุด (Minimum Charge) จนถึงสิ้นเดือนธ.ค. 64 โดยให้จ่ายค่าความต้องการพลังไฟฟ้า (demand Charge) ตามกำลังไฟฟ้าที่ใช้จ่ายจริง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้