fbpx

คาดการใช้ไฟฟ้าปีนี้โต 1.68%

กรุงเทพฯ 12 ก.ค. – นักวิชาการทีดีอาร์ไอ คาดปีนี้จีดีพีโตเพียง 1.5% จากผลโควิดลากยาว ด้าน กฟผ.ประเมินการใช้ไฟฟ้ายังโต 1.68% ขณะที่บริษัทลูก เอ็กโก กรุ๊ป ​เสนอแผนสร้างโรงไฟฟ้าขนอมเพิ่มเติม ส่วนราชกรุ๊ป​ได้เงินกู้ยั่งยืน 150 ล้านดอลลาร์ฯ จาก IFC


ดร.กิริฎา เภาพิจิตร ผู้อำนวยการวิจัยนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศและการพัฒนา TDRI ประเมินว่า เศรษฐกิจ​ไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระลอก 3 ที่ล่าสุดล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม ในขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อยังอยู่ระดับสูง ซึ่งภาครัฐต้องเร่งเยียวยา เช่น ภาคบริการที่ได้รับผลกระทบมาหลายระลอก โดยควรช่วยเหลือการเงินพิจารณาเป็นรายหัวของการจ้างงาน เพื่อพยุงธุรกิจและรักษาการจ้างงาน ซึ่งวงเงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน ทั้ง 2 ฉบับ ยังเหลือรวม 800,000 ล้านบาท และจากผลกระทบที่ยาวนานเกินคาด มีความไม่แน่นอนสูง ก็ส่งผลด้านอื่นๆ โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติคงเหลือประมาณ 500,000 คน จากเดิมคาด 1 ล้านคน และจีดีของไทยคงขยายตัวราว 1.5%

นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้าภาพรวมช่วง 6 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-15 มิ.ย.) ลดลงประมาณ 0.63% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2563 โดยคาดการณ์พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตและรับซื้อในระบบ กฟผ. ตลอดทั้งปี 2564 คาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 195,159.20 ล้านหน่วย หรือเพิ่มขึ้น 1.68% เมื่อเทียบกับปี 2563 ที่หดตัว 3% เนื่องจากประเมินว่า ภาคการส่งออกของไทยที่มีการประเมินว่าจะเติบโต 8-10% จากปีที่ผ่านมา จะเป็นปัจจัยให้การใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับการที่รัฐบาลมีแผนที่จะเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่จะทำให้ระบบเศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้นตัว  


“ผลกระทบโควิด-19 ที่ยังคงระบาดต่อเนื่อง มีการทำงานที่บ้านเพิ่มขึ้น ส่งออกโต ก็คาดว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าจะสูงกว่าปี 63 ส่วนในแง่ผลกระทบโควิดต่อการดำเนินงาน กฟผ. มีในแง่ของการนำเข้าอุปกรณ์ต่างประเทศที่ล่าช้าไปบ้าง ซึ่งก็พยายามปรับตัวปรับการทำงานให้กระทบน้อยที่สุด“ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าว 

นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้นำเสนอกระทรวงพลังงาน พิจารณาการก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนอม หน่วยที่ 5 (ชุด 1 และชุด 2) กำลังการผลิตรวม 1,600 เมกะวัตต์ ในแผนพีดีพี 2022 เสริมความมั่นคงไฟฟ้าภาคใต้ในระยะยาว เพราะหากโควิด-19 คลี่คลาย การท่องเที่ยวภาคใต้ฟื้นตัว ความต้องการไฟฟ้าจะกลับมาพุ่งสูงขึ้น และจะเสนอรัฐบาลสร้างโรงไฟฟ้า BLCP ส่วนขยาย 1,000 เมกะวัตต์ เปลี่ยนใช้ก๊าซฯ แทนถ่านหิน เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าภาคตะวันออก ซึ่งทั้ง 2 โครงการนี้อยู่บนพื้นที่โรงไฟฟ้าปัจจุบัน มีโครงสร้างพื้นฐาน​รองรับอยู่แล้ว จึงมีความเหมาะสม ต้นทุนต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับโรงใหม่

นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาสินเชื่อส่งเสริมความยั่งยืนครั้งแรกสำหรับบริษัทระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานในประเทศไทย กับบรรษัทการเงินระหว่างประเทศ (International Finance Corporation : IFC) มูลค่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


ทั้งนี้ กรอบการระดมทุนเพื่อความยั่งยืน ได้จัดทำขึ้นตามหลักการ Green Loan Principles (GLP) และ Social Loan Principles (SLP) ที่กำหนดและกำกับโดย Loan Market Association ซึ่งจะช่วยให้ ราช กรุ๊ป สามารถระดมทุนเพื่อสนับสนุนการเติบโตในโครงการสีเขียว และโครงการที่เป็นประโยชน์ด้านสังคมในอนาคตต่อไปได้. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส