fbpx

แจ้งผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมก่อนนำเข้าเกลือ

นนทบุรี 12 ก.ค.-อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศแจ้งผู้ประกอบการเตรียมความพร้อมก่อนนำเข้าเกลือ ย้ำเกลือเป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรองและต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2564


นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2564 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้เกลือเป็นสินค้าที่ต้องมีหนังสือรับรองและต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พ.ศ. 2564 โดยมีสาระสำคัญคือ

1. ก่อนนำเข้า: ผู้นำเข้าจะต้องขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้าเกลือต่อกรมการค้าต่างประเทศ (https://bit.ly/3qnGe2c)


2. ขณะนำเข้า: ต้องมีหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า (C/O) หรือหลักฐานอนุญาตให้ส่งออกที่ออกโดยหน่วยงานของรัฐหรือหน่วยงานที่มีอำนาจจากประเทศผู้ผลิตหรือประเทศผู้ส่งออก แสดงต่อกรมศุลกากรประกอบการนำเข้า

3. หลังนำเข้า: ต้องรายงานการนำเข้า การครอบครอง และวัตถุประสงค์การใช้ต่อกรมการค้าต่างประเทศทุกเดือนด้วย (https://e-report.dft.go.th)

4. ประกาศกระทรวงพาณิชย์ฯ มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน 2564 เป็นต้นไป


อย่างไรก็ตาม ประกาศดังกล่าวเป็นการจัดระเบียบการนำเข้า โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทราบว่าเกลือที่นำเข้ามาใครเป็นผู้นำเข้าและมีวัตถุประสงค์ไปใช้อย่างไรไม่ว่าจะเป็นการบริโภคหรืออุตสาหกรรม เพื่อสามารถติดตามสถานการณ์ได้อย่างใกล้ชิดและแก้ปัญหาได้อย่างทันท่วงที ซึ่งขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศอยู่ระหว่างดำเนินการออกประกาศกรมการค้าต่างประเทศเพื่อกำหนดรายละเอียดหลักเกณฑ์การขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้าเกลือ การรายงาน และการตรวจสอบเกลือ ดังนั้น ในช่วงนี้จนถึงวันที่ 3 กันยายน 2564 ผู้นำเข้าที่ยังไม่เคยมีบัตรประจำตัวผู้นำเข้าส่งออกของกรมการค้าต่างประเทศ ขอให้มาติดต่อ ทำบัตรประจำตัวฯ กับกรมการค้าต่างประเทศไว้ก่อน และเมื่อประกาศกระทรวงพาณิชย์ฯ มีผลใช้บังคับในวันที่ 4 กันยายน 2564 แล้ว กรมการค้าต่างประเทศจะเปิดระบบให้ผู้นำเข้าขึ้นทะเบียนเป็นผู้นำเข้าเกลือตามข้อ 1 ต่อไป นอกจากนี้ กรมฯอยู่ระหว่างพัฒนาระบบรายงานการนำเข้าทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่ออำนวยความสะดวก แก่ผู้ประกอบการในการดำเนินการตามข้อ 3 ด้วย

“ประกาศกระทรวงพาณิชย์ฯ ข้างต้น เป็นการจัดระเบียบนำเข้าเพื่อกำกับดูแลการนำเข้าเกลือจากต่างประเทศ ผู้นำเข้ายังสามารถนำเข้าได้ภายใต้หลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ โทร. 02 547 5120 หรือสายด่วน DFT 1385 และเว็บไซต์ www.dft.go.th”นายกีรติ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท