fbpx

ปตท.ร่วมพัฒนาแพลตฟอร์ม ปฏิรูปอุตสาหกรรม

กรุงเทพฯ 10 ก.ค.- ปตท.จัดตั้งบริษัท ที-อีโคซิส (T-ECOSYS) พร้อมเปิดทางหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมทุน ซึ่งจะช่วยพัฒนากลไก เชื่อมโยงผู้ให้บริการกับผู้มีความต้องการใช้กระตุ้นให้เกิดการใช้วิทยาการหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติภายในประเทศ


ที่ผ่านมาเราเห็นแพลตฟอร์มการค้า ทำให้เกิดพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มากมาย แต่ต่อไปนี้เราจะเห็นแพลตฟอร์ม ส่งเสริมการใช้หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในโรงงาน สร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของประเทศ ที่ปตท.ร่วมมือดำเนินการสร้างสรรค์ Eco System 

อุตสาหกรรมไทยมีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 34 ของจีดีพี ก่อนโควิด-19 แต่ละปีนำเข้าเครื่องจักร 400,000 ล้านบาท เป็นหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ 40,000 ล้าน  ระบบนี้จะยกระดับขีดความสามารถทางการแข่งขัน จึงเป็นที่มาที่รัฐบาลโดยกระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญ ตั้งคณะกรรมการพัฒนาแพลตฟอร์มปฏิรูปอุตสาหกรรมหรือ IDP โดย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมพัฒนาทั้ง Algorithm โปรแกรมเชื่อมโยงอุปสงค์และอุปทาน  


แพลตฟอร์มจะช่วยประมวลผลการลงทุนที่จะใช้หุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติมาช่วยในโรงงาน วิเคราะห์ความคุ้มค่า, การจับคู่เลือกผู้ให้บริการที่เหมาะสม รวมถึงผลิตภัณฑ์สินเชื่อ เรียกได้ว่าเป็นการให้บริการอย่างครบวงจร หรือ One Stop Service  

ที่ผ่านมามีการประสานความร่วมมือนำแพลตฟอร์มปฏิรูปอุตสาหกรรม ทดสอบโครงการนำร่อง 15 โรงงาน โดย 4โรงงานอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้  จ.ชลบุรี หลังทดสอบโรงงานมีความพอใจลงทุนปรับปรุง ขอบีไอไอ 120 ล้านบาท กู้แบงก์กว่า 100 ล้านบาท

เพื่อให้แพลตฟอร์มเกิดการปฏิรูปอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง ปตท.จึงตั้งบริษัท ที-อีโคซิส (T-ECOSYS) ทุนจดทะเบียน 350 ล้านบาท พร้อมเปิดทางหน่วยงานต่างๆ เข้ามาร่วมทุน ซึ่งโครงการนี้ไม่ได้หวังผล นับเป็นแพลตฟอร์มพัฒนากลไก สร้างสภาพแวดล้อม เชื่อมโยงผู้ให้บริการกับผู้มีความต้องการใช้กระตุ้นให้เกิดการใช้วิทยาการหุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติภายในประเทศ ลดการนำเข้า รวมถึงเป็นการต่อยอดธุรกิจของ ปตท.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง