fbpx

เคลื่อนย้ายสารเคมีโรงงานหมิงตี้ฯ ไปกำจัดแล้ว

กรุงเทพฯ 10 ก.ค. – อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เผยเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายสารเคมีตกค้างที่เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ฯ ไปกำจัดแล้ว โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 5 วัน


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า เร่งปฏิบัติการเคลื่อนย้ายสารเคมีสไตรีน บริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ไปกำจัด หลังจากผู้ชำนาญการร่วมประเมินความเสี่ยง ทั้งในเรื่องพื้นที่และสภาพอากาศ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดยบริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) ดูดสารสไตรีนจากถังบรรจุ แล้วขนย้ายเพื่อนำไปเผาทำลายที่บริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) นิคมอุตสาหกรรมบางปู จ.สมุทรปราการ ซึ่งรถแต่ละคันรับสารเคมีได้ประมาณ 24 คิว จะต้องขนถ่ายประมาณ 24 เที่ยว โดยคาดว่าจะนำสารเคมีทั้งหมดออกไปทำลายได้ภายใน 5 วัน แต่ถ้าสภาพอากาศดี ไม่มีอะไรติดขัด อาจทำเสร็จใน 3 วัน

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า การทำลายสารสไตรีน โดยเผาทำลายในเตาเผาอุณหภูมิสูง 1,000 องศาเซลเซียสขึ้นไป จะทำลายโมเลกุลของสารเคมี ต้องให้ความร้อนและเวลาในการเผาไหม้ โดยคาดว่าจะเผาได้ชั่วโมงละ 1 ตัน


สำหรับผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ณ เวลา 12.00 น. ในจังหวัดสมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร และบริเวณที่ห่างจากจุดเพลิงไหม้บริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด รัศมีตั้งแต่ 1-20 กิโลเมตร พบว่า คุณภาพอากาศในภาพรวมอยู่ในระดับไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัย สารมลพิษทางอากาศโดยทั่วไปมีค่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ประชาชนสามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ โดย คพ.จะยังคงเฝ้าระวังในรัศมี 1 กิโลเมตร จากจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างต่อเนื่อง และจะรายงานให้ทราบเป็นระยะต่อไป โดยสามารถติดตามคุณภาพอากาศแบบ Real-time ผ่านทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน Air4thai. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส