fbpx

ราคาแอลเอ็นจีตลาดจรพุ่ง

กรุงเทพฯ 9 ก.ค. – สนพ.เผยราคาก๊าซธรรมชาติ (NG) และราคา Spot LNG ปรับตัวเพิ่มขึ้น จับตาเปิดเสรีนำเข้าปีนี้ 4.8 แสนตัน จะมีรายใดนำเข้าหรือไม่ ด้านบอร์ด กกพ. ประชุมสัปดาห์หน้า เตรียมอนุมัติกลุ่มเอสซีจี และกลุ่ม ปตท. เป็นชิปเปอร์ใหม่ตลาดเสรีแอลเอ็นจี


นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้า คณะกรรมการ กกพ. จะพิจารณาการให้ใบอนุญาตจัดหาและนำส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) อีก 2 ราย ได้แก่ บริษัทในกลุ่ม ปตท. และกลุ่ม บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) เพื่อให้สามารถเสนอนำเข้าได้ภายในปีนี้ ตามที่คณะกรรมการบริหารนโยบาย (กบง.) กำหนดให้เริ่มนำเข้าตามแผนเปิดเสรีนำเข้าระยะที่ 2 ในปี 64 จำนวน 4.8 แสนตัน ซึ่งหากผ่านความเห็นชอบก็จะเป็นShipper รายใหม่ ในตลาดแข่งขันเสรีที่ก่อนหน้านี้อนุมัติไปแล้ว จำนวน 5 ราย ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.), บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF), บริษัท หินกองเพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด, บริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด และบริษัท ผลิตไฟฟ้า (EGCO)

“ในจำนวน 4.8 แสนตัน ก็ต้องดูว่า ชิปเปอร์รายใหม่จะนำเข้าหรือไม่ และจะเสนอช่วงนำเข้ามาตรงกันไหม อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ราคาแอลเอ็นจีในตลาดเริ่มสูงขึ้น ทางผู้นำเข้าก็คงจะดูว่าเหมาะสมหรือไม่ หากปีนี้ไม่นำเข้าก็อาจจะเป็นปีหน้า ที่สามารถไปตกลงซื้อขายระยะยาวกับผู้ขายแอลเอ็นจีในตลาดได้ โดยในช่วงที่ราคาตกต่ำปีที่แล้ว หากใครล็อคราคาไหวได้ ก็จะได้ราคาที่ถูก ซึ่งภาพรวมแล้วก็จะต้องไม่ให้กระทบค่าไฟฟ้าของประชาชน” นายคมกฤช กล่าว


สำหรับแผนการนำเข้า LNG ต่อจากนี้ก็จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้นำเข้ารายใหม่ และกลุ่มปตท.ที่มีสัญญาระยะยาวไว้แล่ว ซึ่งเบื้องต้นจะต้องหารือกันต่อไปว่าแต่ละรายจะสามารถนำเข้ามาในช่วงใด เพื่อไม่ให้ซับซ้อนกัน และเป็นการเปิดเสรีที่ราบรื่น

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า สนพ.ได้ติดตามสถานการณ์ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว ในตลาดจร หรือ Spot LNG ช่วงระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2564 พบว่า ราคา Spot LNG เฉลี่ยในสัปดาห์นี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 0.947 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 13.453 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู จากราคาก๊าซในภูมิภาคยุโรปที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้เนื่องจากอุปทานก๊าซฯ ทางท่อและ LNG ลดลง อีกทั้งแนวโน้มต้นทุนการปล่อยคาร์บอนปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดจึงมีความต้องการใช้ก๊าซฯ สูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ซื้อ LNG ในภูมิภาคเอเชียจำเป็นต้องปรับราคาเสนอซื้อเพิ่มขึ้นตาม เพื่อให้การเสนอขายเที่ยวเรือในเอเชียมีความคุ้มค่าเชิงพาณิชย์ ประกอบกับตลาดมีความต้องการซื้อ LNG เพิ่มเติมจาก Portfolio player และ trading house อีกทั้งบริษัท Utilities ยังมีความจำเป็นต้องจัดหา Spot LNG เพื่อสำรองใช้ในฤดูร้อน

ขณะที่สถานการณ์ก๊าซธรรมชาติ (Natural Gas) พบว่า ราคาก๊าซธรรมชาติ (Pool) เดือนพฤษภาคม 2564 ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายน 7.2353 บาท/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 206.0231 บาท/ล้านบีทียู เนื่องจากราคา LNG และสัดส่วนการใช้ LNG สูงขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการก๊าซฯ ที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง