fbpx

ราคาแอลเอ็นจีตลาดจรพุ่ง

กรุงเทพฯ 9 ก.ค. – สนพ.เผยราคาก๊าซธรรมชาติ (NG) และราคา Spot LNG ปรับตัวเพิ่มขึ้น จับตาเปิดเสรีนำเข้าปีนี้ 4.8 แสนตัน จะมีรายใดนำเข้าหรือไม่ ด้านบอร์ด กกพ. ประชุมสัปดาห์หน้า เตรียมอนุมัติกลุ่มเอสซีจี และกลุ่ม ปตท. เป็นชิปเปอร์ใหม่ตลาดเสรีแอลเอ็นจี


นายคมกฤช ตันตระวาณิชย์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สำนักงาน กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้า คณะกรรมการ กกพ. จะพิจารณาการให้ใบอนุญาตจัดหาและนำส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) อีก 2 ราย ได้แก่ บริษัทในกลุ่ม ปตท. และกลุ่ม บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) เพื่อให้สามารถเสนอนำเข้าได้ภายในปีนี้ ตามที่คณะกรรมการบริหารนโยบาย (กบง.) กำหนดให้เริ่มนำเข้าตามแผนเปิดเสรีนำเข้าระยะที่ 2 ในปี 64 จำนวน 4.8 แสนตัน ซึ่งหากผ่านความเห็นชอบก็จะเป็นShipper รายใหม่ ในตลาดแข่งขันเสรีที่ก่อนหน้านี้อนุมัติไปแล้ว จำนวน 5 ราย ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.), บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF), บริษัท หินกองเพาเวอร์โฮลดิ้ง จำกัด, บริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด และบริษัท ผลิตไฟฟ้า (EGCO)

“ในจำนวน 4.8 แสนตัน ก็ต้องดูว่า ชิปเปอร์รายใหม่จะนำเข้าหรือไม่ และจะเสนอช่วงนำเข้ามาตรงกันไหม อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ราคาแอลเอ็นจีในตลาดเริ่มสูงขึ้น ทางผู้นำเข้าก็คงจะดูว่าเหมาะสมหรือไม่ หากปีนี้ไม่นำเข้าก็อาจจะเป็นปีหน้า ที่สามารถไปตกลงซื้อขายระยะยาวกับผู้ขายแอลเอ็นจีในตลาดได้ โดยในช่วงที่ราคาตกต่ำปีที่แล้ว หากใครล็อคราคาไหวได้ ก็จะได้ราคาที่ถูก ซึ่งภาพรวมแล้วก็จะต้องไม่ให้กระทบค่าไฟฟ้าของประชาชน” นายคมกฤช กล่าว


สำหรับแผนการนำเข้า LNG ต่อจากนี้ก็จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ ผู้นำเข้ารายใหม่ และกลุ่มปตท.ที่มีสัญญาระยะยาวไว้แล่ว ซึ่งเบื้องต้นจะต้องหารือกันต่อไปว่าแต่ละรายจะสามารถนำเข้ามาในช่วงใด เพื่อไม่ให้ซับซ้อนกัน และเป็นการเปิดเสรีที่ราบรื่น

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า สนพ.ได้ติดตามสถานการณ์ราคาก๊าซธรรมชาติเหลว ในตลาดจร หรือ Spot LNG ช่วงระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2564 พบว่า ราคา Spot LNG เฉลี่ยในสัปดาห์นี้ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 0.947 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 13.453 เหรียญสหรัฐฯ/ล้านบีทียู จากราคาก๊าซในภูมิภาคยุโรปที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้เนื่องจากอุปทานก๊าซฯ ทางท่อและ LNG ลดลง อีกทั้งแนวโน้มต้นทุนการปล่อยคาร์บอนปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดจึงมีความต้องการใช้ก๊าซฯ สูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ซื้อ LNG ในภูมิภาคเอเชียจำเป็นต้องปรับราคาเสนอซื้อเพิ่มขึ้นตาม เพื่อให้การเสนอขายเที่ยวเรือในเอเชียมีความคุ้มค่าเชิงพาณิชย์ ประกอบกับตลาดมีความต้องการซื้อ LNG เพิ่มเติมจาก Portfolio player และ trading house อีกทั้งบริษัท Utilities ยังมีความจำเป็นต้องจัดหา Spot LNG เพื่อสำรองใช้ในฤดูร้อน

ขณะที่สถานการณ์ก๊าซธรรมชาติ (Natural Gas) พบว่า ราคาก๊าซธรรมชาติ (Pool) เดือนพฤษภาคม 2564 ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายน 7.2353 บาท/ล้านบีทียู มาอยู่ที่ระดับ 206.0231 บาท/ล้านบีทียู เนื่องจากราคา LNG และสัดส่วนการใช้ LNG สูงขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการก๊าซฯ ที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดือนก่อนหน้า. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น