fbpx

ประธานหอการค้าไทยย้ำเอกชนยินดีปฏิบัติตาม ศบค.

กรุงเทพฯ 9 ก.ค.-ประธานหอการค้าไทยย้ำ เอกชนยินดีปฏิบัติตาม ศบค. แต่ต้องรีบหาวัคซีนกระจายให้ประชาชนโดยด่วน

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยเห็นด้วยกับ ศบค.ที่ประกาศยกระดับมาตรการคุมเข้มเฉพาะพื้นที่เสี่ยง 10 จังหวัด (กรุงเทพฯ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และ 4 จังหวัดภาคใต้ นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา) ซึ่งอาจจะกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนบ้าง แต่เพื่อเป็นการควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อที่รุนแรงมากในขณะนี้ ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ทั้งนี้ ภาคเอกชนยินดีปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. และมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ซึ่งส่วนใหญ่ได้มีการเตรียมตัวมาก่อนหน้านี้แล้ว โดยเฉพาะมาตรการป้องกันส่วนบุคคล เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างระหว่างกัน รวมทั้งการเวิร์คฟอร์มโฮม


ทั้งนี้ การยกระดับมาตรการควบคุมที่จะเกิดขึ้นในช่วง 14 วันนี้ ประเมินว่าจะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจโดยรวมประมาณ 50,000 – 100,000 ล้านบาท หรือประมาณ 3,000-5,000 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งรัฐบาลอาจจะต้องใช้เม็ดเงินอัดฉีดเข้าสู่ระบบเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการควบคุมการระบาด และมาตรการเยียวยาที่จะต้องออกมาควบคู่กันซึ่งต้องเร่งการใช้เงินกู้ที่เตรียมไว้ 5 แสนล้านบาทออกมาใช้ช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการจำกัดการเดินทางหรือการงดกิจกรรมบางอย่างจะช่วยลดการแพร่กระจายของเชื้อได้ แต่อาจจะไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการแพร่เชื้อ เพราะวันนี้ยังไม่สามารถระบุได้ทั้งหมดว่าใครติดเชื้อบ้าง คนจำนวนมากติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ก็เป็นพาหะนำเชื้อไปสู่คนในครอบครัวอยู่ดี ดังนั้น การป้องกันส่วนบุคคลจึงมีความจำเป็นอย่างมาก แม้ว่าจะอยู่ในบ้านก็ตาม นอกจากนั้น ภาครัฐและเอกชนต้องมาช่วยดูแลให้มีมาตรการควบคุมดูแลให้ทั่วถึงเพื่อไม่ให้เกิดเป็นคลัสเตอร์ใหม่ขึ้นมาอีก พร้อมเสริมการตรวจเชิงรุกโดย Rapid Test ในราคาที่เหมาะสมเพื่อแยกคนติดเชื้อออกมา


“มาตรการของ ศบค.ที่ออกมา จะช่วยบรรเทาการระบาดที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องก้าวกระโดดได้ แต่ที่สำคัญคือ เราเจ็บแล้วต้องจบ สิ่งสำคัญเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป คือรัฐบาลต้องใช้สรรพกำลังทุกวิถีทาง เพื่อจัดหาและจัดสรรวัคซีนไปสู่ประชาชนให้เร็วที่สุด” นายสนั่น กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท