fbpx

ปตท. ร่วมบรรเทาความเดือดร้อนชุมชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานสารเคมี

กรุงเทพฯ 8 ก.ค.- ปตท.เข้าพื้นที่และร่วมบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน เหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมีคอล และพร้อมเข้าช่วยเก็บสารเคมีตกค้าง ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมขอความร่วมมือ 


บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) มอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมีคอล อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เช่น กล่องพลังใจ ซึ่งเป็นของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน หน้ากากอนามัย ผ้าห่ม และหน้ากากกันสารพิษ โดยมีนางลาวัลย์ ปุณะศิริ รองปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่เป็นผู้แทนรับมอบ เพื่อส่งต่อสิ่งของให้แก่จุดพักพิงผู้ประสบภัยในพื้นที่จำนวน 9 จุด ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ณ องค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่


คุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน ) กล่าวว่า ปตท. ห่วงใยประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จึงได้สนับสนุนอุปกรณ์ สิ่งของที่จำเป็นแก่ผู้ได้รับผลกระทบ และในช่วงระงับเหตุเพลิงไหม้ ทางกลุ่ม ปตท. ก็ได้ร่วมมือกับภาครัฐ กลุ่มจิตอาสาดับเพลิง ภาคเอกชน บริษัทอื่นๆ ในการระงับเพลิง ซึ่งกรณีนี้เป็นสารเคมีต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการดำเนินการ เช่น ทีมของกลุ่มความร่วมมือช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน (EMAG: Emergency Mutual Aid Group) ที่เป็นการรวมตัวของภาครัฐและเอกชน เพื่อทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินในกลุ่มโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด และพื้นที่ใกล้เคียงก็เข้ามาช่วย เพราะเป็นทีมที่มีความพร้อมให้การสนับสนุนโฟมและทีมงานในการดับเพลิง

ในขณะที่ กลุ่ม ปตท.ทั้งกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นสายงานก๊าซฯ โรงกลั่นน้ำมัน ปิโตรเคมี การค้าน้ำมัน ก็ได้ระดมทั้งผู้เชี่ยวชาญ ทั้งวัสดุอุปกรณ์เข้าช่วย ไม่ว่าจะเป็นรถดับเพลิง โฟมดับเพลิง และภายในกลุ่มยังมีการพัฒนาหุ่นยนต์ดับเพลิงโดยทีมกู้ภัยพร้อม Fix monitor ช่วยลดความเสี่ยงและการสูญเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง โดยโรงงานทุกแห่งของกลุ่ม ปตท.ได้ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุด ฝึกซ้อมการระงับเหตุอยู่เสมอ.-สำนักข่าวไทย 


นอกจากนี้ ปตท.ก็พร้อมรับนโยบาย จากกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ให้ ปตท.และ ดาว เคมีคอล ช่วยแก้ปัญหา สารสไตรีนโมโนเมอร์ ของโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล ที่ตกค้างอยู่ โดยจะส่งผู้เชี่ยวชาญไปช่วยปรับสารเคมีให้เสถียรก่อนนำไปจัดการให้ปลอดภัยก่อนทำการขนย้ายออกไปจากพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกต้องต่อไป ซึ่งทางกระทรวงอุตสาหกรรมคาดว่าจะสามารถขนย้ายออกภายใน 3 วัน.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ