กลุ่ม ปตท.ร่วมระงับเหตุ-กำจัดสารเคมีกรณีเพลิงไหม้ย่านกิ่งแก้ว

กรุงเทพฯ 8 ก.ค.- ปตท.เข้าช่วยเก็บสารเคมี ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมขอความร่วมมือ ซึ่งเจ้ากระทรวงย้ำพื้นที่เดิมย่านกิ่งแก้วจะไม่ให้สร้างโรงงานใหม่ทดแทนโรงงานเดิมที่ระเบิด  


จากกรณีสารสไตรีนโมโนเมอร์ของโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล ตกค้างอยู่ประมาณ 600 ตัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ขอความร่วมมือจากบริษัท ปตท. จำกัด และบริษัท ดาว เคมีคอล ประเทศไทย จำกัด เติมสารดีฮาร์ (DEHA) เพื่อลดปฏิกิริยาทางเคมีให้มีสภาพเสถียรและคาดว่าจะสามารถขนย้ายออกเพื่อไปหมดภายใน 3 วัน เพื่อนำไปกำจัดตามหลักวิชาการต่อไป โดยขณะนี้ได้สั่งปิดโรงงานหมิงตี้แล้ว และยืนยันจะไม่มีการสร้างโรงงานใหม่ในพื้นที่เดิม หากจะลงทุนใหม่ต้องย้ายไปอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 

ด้านคุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ก็รับนโยบาย เตรียมขนย้ายสารที่ตกค้างอยู่ไปจัดการตามหลักวิชาการต่อไป


ในช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ เรียกว่าทั้งกลุ่มจิตอาสา กลุ่มอีเอสจี กลุ่มเอกชนต่างที่เชี่ยวชาญ รวมถึงกลุ่ม ปตท. ก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการเข้าระงับเพลิง ซึ่งคุณอรรถพล ซีอีโอ ปตท. กล่าวว่าในส่วนของ กลุ่ม ปตท. มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม เรื่องของ Safety ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และการดูแลสิ่งแวดล้อม  กลุ่ม ปตท. มีความเชี่ยวชาญด้านสารเคมี ด้านวิศวกรรม มีผู้เชี่ยวชาญอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีการพัฒนาหุ่นยนต์ดับเพลิง โดยทีมกู้ภัยของ บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอน ในเครือพีทีทีโกลบอลเคมิคอล หรือจีซี เข้าช่วยเหลือ พร้อม Fix monitor และโฟม ช่วยลดความเสี่ยงและการสูญเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซี่งทีม กลุ่ม ปตท.ที่เข้าร่วมปฏิบัติการมาจากทั้งสายงานระบบท่อส่งก๊าซฯ จากบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR สนับสนุนโฟมดับเพลิง รถดับเพลิง   

ความเชี่ยวชาญมาจากการที่ กลุ่ม ปตท. ลงทุนทั้งโรงกลั่น ปิโตรเคมี โรงแยกก๊าซ ซึ่งได้ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุด ฝึกซ้อมการระงับเหตุอยู่เสมอ และกลุ่ม ปตท.ยังอยู่ในทีมของกลุ่มความร่วมมือช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน (EMAG: Emergency Mutual Aid Group) ซึ่งเป็นการรวมตัวของภาครัฐและเอกชน เพื่อทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินในกลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่มาบตาพุดและพื้นที่ใกล้เคียง จึงนับเป็นทีมที่มีความพร้อมให้การสนับสนุนโฟมและทีมงานในการดับเพลิงอย่างต่อเนื่อง

และนอกจากการช่วยเหลือระงับเหตุเพลิงไหม้แล้ว ปตท. ยังมีความห่วงใยประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จึงสนับสนุนอุปกรณ์ สิ่งของที่จำเป็นแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ โดยมอบกล่องพลังใจซึ่งเป็นของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน หน้ากากอนามัย ผ้าห่ม และหน้ากากกันสารพิษ โดยวันนี้มอบแก่ องค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่ เพื่อส่งต่อสิ่งของให้แก่จุดพักพิงผู้ประสบภัยในพื้นที่จำนวน 9 จุด ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ปชช.ทยอยกลับภูมิลำเนา จราจรมุ่งหน้าเหนือ-อีสาน เริ่มหนาแน่น

ประชาชนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณรถมุ่งหน้าสู่ภาคเหนือและอีสาน เริ่มหนาแน่น แต่ยังเคลื่อนตัวตามกันได้ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ดูแลและอำนวยความสะดวกการเดินทาง

นายกฯ ระดมทีมสร้างความเชื่อมั่น ดึงนักท่องเที่ยวเข้าไทย

“นายกฯ แพทองธาร” ระดมทีมท่องเที่ยว ทำความเข้าใจ สร้างภาพลักษณ์ไทยไม่อันตราย หลังแผ่นดินไหว ตั้งเป้าเพิ่มนักท่องเที่ยวแทนยอดที่หาย ดึงชาติอื่นแทนจีน

ยังมีหวัง! พบแสงไฟใต้ซากโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษม พบแสงไฟใต้ซากอาคารบริเวณโซน B คาดเป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือจากผู้สูญหาย เชื่อมีความหวังพบผู้รอดชีวิต 90% เร่งส่องกล้องตรวจสอบใต้โพรง