fbpx

กลุ่ม ปตท.ร่วมระงับเหตุ-กำจัดสารเคมีกรณีเพลิงไหม้ย่านกิ่งแก้ว

กรุงเทพฯ 8 ก.ค.- ปตท.เข้าช่วยเก็บสารเคมี ตามที่กระทรวงอุตสาหกรรมขอความร่วมมือ ซึ่งเจ้ากระทรวงย้ำพื้นที่เดิมย่านกิ่งแก้วจะไม่ให้สร้างโรงงานใหม่ทดแทนโรงงานเดิมที่ระเบิด  


จากกรณีสารสไตรีนโมโนเมอร์ของโรงงานหมิงตี้ เคมีคอล ตกค้างอยู่ประมาณ 600 ตัน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ขอความร่วมมือจากบริษัท ปตท. จำกัด และบริษัท ดาว เคมีคอล ประเทศไทย จำกัด เติมสารดีฮาร์ (DEHA) เพื่อลดปฏิกิริยาทางเคมีให้มีสภาพเสถียรและคาดว่าจะสามารถขนย้ายออกเพื่อไปหมดภายใน 3 วัน เพื่อนำไปกำจัดตามหลักวิชาการต่อไป โดยขณะนี้ได้สั่งปิดโรงงานหมิงตี้แล้ว และยืนยันจะไม่มีการสร้างโรงงานใหม่ในพื้นที่เดิม หากจะลงทุนใหม่ต้องย้ายไปอยู่ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม 

ด้านคุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  ก็รับนโยบาย เตรียมขนย้ายสารที่ตกค้างอยู่ไปจัดการตามหลักวิชาการต่อไป


ในช่วงเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ เรียกว่าทั้งกลุ่มจิตอาสา กลุ่มอีเอสจี กลุ่มเอกชนต่างที่เชี่ยวชาญ รวมถึงกลุ่ม ปตท. ก็ให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการเข้าระงับเพลิง ซึ่งคุณอรรถพล ซีอีโอ ปตท. กล่าวว่าในส่วนของ กลุ่ม ปตท. มีการทำงานร่วมกันเป็นทีม เรื่องของ Safety ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และการดูแลสิ่งแวดล้อม  กลุ่ม ปตท. มีความเชี่ยวชาญด้านสารเคมี ด้านวิศวกรรม มีผู้เชี่ยวชาญอยู่เป็นจำนวนมาก และยังมีการพัฒนาหุ่นยนต์ดับเพลิง โดยทีมกู้ภัยของ บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอน ในเครือพีทีทีโกลบอลเคมิคอล หรือจีซี เข้าช่วยเหลือ พร้อม Fix monitor และโฟม ช่วยลดความเสี่ยงและการสูญเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ซี่งทีม กลุ่ม ปตท.ที่เข้าร่วมปฏิบัติการมาจากทั้งสายงานระบบท่อส่งก๊าซฯ จากบริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR สนับสนุนโฟมดับเพลิง รถดับเพลิง   

ความเชี่ยวชาญมาจากการที่ กลุ่ม ปตท. ลงทุนทั้งโรงกลั่น ปิโตรเคมี โรงแยกก๊าซ ซึ่งได้ให้ความสำคัญด้านความปลอดภัยขั้นสูงสุด ฝึกซ้อมการระงับเหตุอยู่เสมอ และกลุ่ม ปตท.ยังอยู่ในทีมของกลุ่มความร่วมมือช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน (EMAG: Emergency Mutual Aid Group) ซึ่งเป็นการรวมตัวของภาครัฐและเอกชน เพื่อทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินในกลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่มาบตาพุดและพื้นที่ใกล้เคียง จึงนับเป็นทีมที่มีความพร้อมให้การสนับสนุนโฟมและทีมงานในการดับเพลิงอย่างต่อเนื่อง

และนอกจากการช่วยเหลือระงับเหตุเพลิงไหม้แล้ว ปตท. ยังมีความห่วงใยประชาชนและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ จึงสนับสนุนอุปกรณ์ สิ่งของที่จำเป็นแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ โดยมอบกล่องพลังใจซึ่งเป็นของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน หน้ากากอนามัย ผ้าห่ม และหน้ากากกันสารพิษ โดยวันนี้มอบแก่ องค์การบริหารส่วนตำบลบางพลีใหญ่ เพื่อส่งต่อสิ่งของให้แก่จุดพักพิงผู้ประสบภัยในพื้นที่จำนวน 9 จุด ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน

วัดดังสมุทรสาคร เผาศพโควิดจนเตาพัง

วัดป้อมวิเชียรโชติการาม พระอารามหลวง ต.มหาชัย จ.สมุทรสาคร เผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิดแทบทุกวันจนเตาพัง เจ้าอาวาสต้องเร่งสั่งซ่อมเตาเผาเป็นการด่วน