fbpx

EGCO พร้อมลุยธุรกิจพลังงานทดแทนร่วมกับกลุ่ม กฟผ.

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.- EGCO พร้อมลุยธุรกิจพลังงานทดแทนร่วมกับกลุ่ม กฟผ. โดยเฉพาะข้อเสนอลงทุนสร้างโฟลทติ้งโซลาร์ 5 พันเมกะวัตต์ ในขณะที่ กฟผ. ส่งมอบ REC ให้กับ Novo Nordisk Thailand หวังลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่า กำลังปรับแผนลุยลงทุนธุรกิจพลังงานทดแทนเพิ่มในพอร์ต จากเป้าหมายเดิมร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 30 ในปี 2573 (ค.ศ. 2030) ตามทิศทางของโลกที่ให้ความสำคัญต่อการลดภาวะโลกร้อน และปีนี้มั่นใจทั้งแง่รายได้และกำลังผลิตเพิ่มขึ้น ได้ตามแผน 1,000 เมกะวัตต์ จากที่ล่าสุดปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าลินเดนในสหรัฐไปแล้ว เพิ่มกำลังผลิตในพอร์ตปีนี้ 272 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีกำลังผลิตตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นรวมทั้งสิ้น 6,016 เมกะวัตต์ และเป็นพลังงานทดแทนที่ร้อยละ 22-23 ของกำลังการผลิตทั้งหมด และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการ (M&A) หรือร่วมทุน อีกหลายโครงการ เช่น ใน สปป ลาว และในสหรัฐ 2-3 โครงการ

ส่วนในประเทศ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และบริษัทในเครือ ทั้ง เอ็กโก กรุ๊ป และ ราชกรุ๊ป พร้อมใช้บริษัทร่วมทุนด้านนวัตกรรม เพื่อลงทุนระบบโฟลทติ้งโซลาร์ พลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำในพื้นที่เขื่อน ซึ่ง กฟผ.เสนอว่า พร้อมจะขยายกำลังผลิตเป็น 5,000 เมกะวัตต์ ในแผนพีดีพีฉบับใหม่ 20 ปีข้างหน้า ในขณะเดียวกัน บริษัทก็พร้อมจะลงทุนเพิ่มในไทย แต่ต้องรอความชัดเจนแผนพีดีพีฉบับใหม่ว่าจะเป็นอย่างไร โดยภาครัฐคงจะต้องพิจารณาปริมาณสำรองไฟฟ้าของประเทศประกอบด้วย ซึ่งขณะนี้สูงถึงร้อยละ 40


นอกจากนี้ เอ็กโก กรุ๊ป มีความสนใจที่จะศึกษาเข้าไปลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Value Chain ซึ่งขณะนี้กำลังติดตามดูโอกาสความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพร้อมจะลงทุนทั้งแบตเตอรี่ที่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้า คาดว่าจะได้ความชัดเจนภายในปีนี้

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.64 ทาง กฟผ.ได้ส่งมอบใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate : REC) ให้กับ Mr.John Christopher Dawber รองประธานและผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีเครดิตที่ซื้อ 40 RECs เป็นปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. จ.กาญจนบุรี จำนวน 40 เมกะวัตต์-ชั่วโมง หรือ 40,000 หน่วย

Mr.John Christopher Dawber กล่าวว่า โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา เป็นบริษัทผลิตยาจากประเทศเดนมาร์ก มีโรงงานอยู่ทั่วโลกและสาขาในประเทศไทย กว่า 20 ปีที่ผ่านมา ที่บริษัทมีนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากประเทศเดนมาร์กส่งเสริมด้านพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานจากกังหันลม ให้ความสำคัญเรื่องสังคมคาร์บอนต่ำ


“วันนี้บริษัทมีความภูมิใจกับนโยบายการดูแลสิ่งแวดล้อม “Circular for Zero” หรือ “ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นศูนย์” บริษัทมีความยินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม เราต้องการให้พนักงานของบริษัทมีความภูมิใจ เกิดแรงบันดาลใจในการมีส่วนช่วยดูแลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเรามีความมุ่งมั่นเป็นบริษัทที่ดูแลด้านสุขภาพควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อม จึงมีความยินดีที่ได้ร่วมกับ กฟผ. ในโครงการพลังงานสีเขียว นับเป็นก้าวแรกของบริษัทที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้านพลังงาน บริษัทมีความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจ ในขณะเดียวกัน มีความตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมแบบยั่งยืน” Mr.John Christopher Dawber ระบุ

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://greenlink.egat.co.th/. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10