fbpx

EGCO พร้อมลุยธุรกิจพลังงานทดแทนร่วมกับกลุ่ม กฟผ.

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.- EGCO พร้อมลุยธุรกิจพลังงานทดแทนร่วมกับกลุ่ม กฟผ. โดยเฉพาะข้อเสนอลงทุนสร้างโฟลทติ้งโซลาร์ 5 พันเมกะวัตต์ ในขณะที่ กฟผ. ส่งมอบ REC ให้กับ Novo Nordisk Thailand หวังลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก


นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่า กำลังปรับแผนลุยลงทุนธุรกิจพลังงานทดแทนเพิ่มในพอร์ต จากเป้าหมายเดิมร้อยละ 25 เป็นร้อยละ 30 ในปี 2573 (ค.ศ. 2030) ตามทิศทางของโลกที่ให้ความสำคัญต่อการลดภาวะโลกร้อน และปีนี้มั่นใจทั้งแง่รายได้และกำลังผลิตเพิ่มขึ้น ได้ตามแผน 1,000 เมกะวัตต์ จากที่ล่าสุดปิดดีลซื้อโรงไฟฟ้าลินเดนในสหรัฐไปแล้ว เพิ่มกำลังผลิตในพอร์ตปีนี้ 272 เมกะวัตต์ จากปัจจุบันมีกำลังผลิตตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าตามสัดส่วนการถือหุ้นรวมทั้งสิ้น 6,016 เมกะวัตต์ และเป็นพลังงานทดแทนที่ร้อยละ 22-23 ของกำลังการผลิตทั้งหมด และขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อกิจการ (M&A) หรือร่วมทุน อีกหลายโครงการ เช่น ใน สปป ลาว และในสหรัฐ 2-3 โครงการ

ส่วนในประเทศ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และบริษัทในเครือ ทั้ง เอ็กโก กรุ๊ป และ ราชกรุ๊ป พร้อมใช้บริษัทร่วมทุนด้านนวัตกรรม เพื่อลงทุนระบบโฟลทติ้งโซลาร์ พลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำในพื้นที่เขื่อน ซึ่ง กฟผ.เสนอว่า พร้อมจะขยายกำลังผลิตเป็น 5,000 เมกะวัตต์ ในแผนพีดีพีฉบับใหม่ 20 ปีข้างหน้า ในขณะเดียวกัน บริษัทก็พร้อมจะลงทุนเพิ่มในไทย แต่ต้องรอความชัดเจนแผนพีดีพีฉบับใหม่ว่าจะเป็นอย่างไร โดยภาครัฐคงจะต้องพิจารณาปริมาณสำรองไฟฟ้าของประเทศประกอบด้วย ซึ่งขณะนี้สูงถึงร้อยละ 40


นอกจากนี้ เอ็กโก กรุ๊ป มีความสนใจที่จะศึกษาเข้าไปลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่ยานยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Value Chain ซึ่งขณะนี้กำลังติดตามดูโอกาสความเป็นไปได้ทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพร้อมจะลงทุนทั้งแบตเตอรี่ที่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) และแบตเตอรี่สำหรับโรงไฟฟ้า คาดว่าจะได้ความชัดเจนภายในปีนี้

นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้าและพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.64 ทาง กฟผ.ได้ส่งมอบใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate : REC) ให้กับ Mr.John Christopher Dawber รองประธานและผู้จัดการทั่วไป บริษัท โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีเครดิตที่ซื้อ 40 RECs เป็นปริมาณการผลิตไฟฟ้าจากเขื่อนศรีนครินทร์ กฟผ. จ.กาญจนบุรี จำนวน 40 เมกะวัตต์-ชั่วโมง หรือ 40,000 หน่วย

Mr.John Christopher Dawber กล่าวว่า โนโว นอร์ดิสค์ ฟาร์มา เป็นบริษัทผลิตยาจากประเทศเดนมาร์ก มีโรงงานอยู่ทั่วโลกและสาขาในประเทศไทย กว่า 20 ปีที่ผ่านมา ที่บริษัทมีนโยบายส่งเสริมพลังงานหมุนเวียน เนื่องจากประเทศเดนมาร์กส่งเสริมด้านพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานจากกังหันลม ให้ความสำคัญเรื่องสังคมคาร์บอนต่ำ


“วันนี้บริษัทมีความภูมิใจกับนโยบายการดูแลสิ่งแวดล้อม “Circular for Zero” หรือ “ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นศูนย์” บริษัทมีความยินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม เราต้องการให้พนักงานของบริษัทมีความภูมิใจ เกิดแรงบันดาลใจในการมีส่วนช่วยดูแลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเรามีความมุ่งมั่นเป็นบริษัทที่ดูแลด้านสุขภาพควบคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อม จึงมีความยินดีที่ได้ร่วมกับ กฟผ. ในโครงการพลังงานสีเขียว นับเป็นก้าวแรกของบริษัทที่ได้มีส่วนร่วมในการดูแลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้านพลังงาน บริษัทมีความมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจ ในขณะเดียวกัน มีความตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมแบบยั่งยืน” Mr.John Christopher Dawber ระบุ

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจผลิตภัณฑ์ใบรับรองการผลิตพลังงานหมุนเวียน สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://greenlink.egat.co.th/. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง