fbpx

คพ. เร่งหารือศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จ. สมุทรปราการควบคุมการปะทุของไฟ

กรุงเทพฯ 7 ก.ค. – อธิบดีกรมควบคุมมลพิษระบุ จะหารือคณะกรรมการจ. สมุทรปราการในการใช้  “ออร์แกนิกเปอร์ออกไซด์” ฉีดพ่นทั่วบริเวณเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้ ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับสารสไตรีนให้แข็งตัวและติดไฟยากขึ้น ขอให้ทุกฝ่ายร่วมผลักดันพ.ร.บ. สิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ที่มีบทบังคับเข้มแข็ง ป้องกันเกิดเหตุซ้ำ


นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศรอบพื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้โรงงาน หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด อ. บางพลี จ. สมุทรปราการทุกชั่วโมง ปรากฏว่า คุณภาพอากาศเป็นปกติแล้ว โดยในรัศมีเกินกว่า 1 กิโลเมตรจากจุดเกิดเหตุ ไม่พบทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก สารอินทรีย์ระเหยง่าย และก๊าซอื่นๆ ที่มีความเข้มข้นเกินมาตรฐานที่กำหนด ส่วนระยะรัศมี 1 กิโลเมตรแรกยังมีเกินเป็นระยะๆ ซึ่งในช่วงเย็นวันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการอาจจะประกาศเรื่องการกลับเข้าบ้านเรือนของประชาชนบางส่วน สำหรับผลการเก็บตัวอย่างน้ำส่งตรวจในห้องปฏิบัติการคาดว่า จะทราบผลช่วงบ่ายนี้ แต่จะเพิ่มจุดเก็บตัวอย่างน้ำอีกเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของประชาชนในพื้นที่โดยรอบ

อธิบดีกรมควบคุมมลพิษกล่าวต่อว่า ยังไม่ทราบปริมาณสารสไตรีนที่โรงงานเก็บไว้ว่า ยังคงหลงเหลืออยู่เท่าไรเพราะการแจ้งปริมาณเก็บสารเคมีอันตราย ทางโรงงานแจ้งกับอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ โดยยังคงเป็นห่วงเรื่องการควบคุมไฟที่อาจปะทุขึ้นอีก หากอุณหภูมิสูงขึ้นจนถึงจุดวาบไฟของสารสไตรีน บ่ายนี้จึงจะร่วมหารือกับคณะกรรมการแก้ปัญหาไฟไหม้โรงงานหมิงตี้ของจ. สมุทรปราการเกี่ยวกับการใช้สาร “ออร์แกนิกเปอร์ออกไซด์” ฉีดพ่นจุดเกิดเหตุ ซึ่ง“ออร์แกนิกเปอร์ออกไซด์” จะทำปฏิกิริยา โดยทำให้สารสไตรีนที่โรงงานเก็บไว้ใต้ดินแข็งตัวและติดไฟยากขึ้น โดยประสานบริษัท ปิโตรเคมีแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและวางแผนวิธีการปฏิบัติ หากศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดสมุทรปราการพิจารณาเห็นชอบก็จะเร่งดำเนินการ


อธิบดีกรมควบคุมมลพิษกล่าวว่า ขอให้ทุกฝ่ายร่วมผลักดันร่างพ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมฉบับใหม่ที่กำลังอยู่ระหว่างปรับปรุงแก้ไขเนื่องจากมีบทบังคับที่ละเอียดครอบคลุมในการป้องกันและเยียวยาโดยเฉพาะการให้โรงงานรับผิดชอบทั้งทางอาญาและทางแพ่งต่อความเสียหายต่อทั้งประชาชนและสิ่งแวดล้อม. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส