fbpx

กลุ่ม ปตท.ระดมความเชี่ยวชาญ ช่วยเหลือพื้นที่ “กิ่งแก้ว”

กรุงเทพฯ​ 6 ก.ค.- กลุ่ม ปตท. ห่วงใยในสถานการณ์เพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมิคอล จ.สมุทรปราการ จึงระดมทีมผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทในกลุ่ม ปตท. ด้านการจัดการสารเคมีและระงับเหตุ เข้าช่วยเหลือจนควบคุมเพลิง และปิดวาล์วถังพักสารเคมีได้สำเร็จ 


ความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้โรงงานหมิงตี้เคมิคอล ย่านกิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้สำเร็จ และปิดวาล์วถังพักสารเคมีแล้ว เตือนประชาชนงดเข้าพื้นที่-สัมผัสน้ำฝน ป้องกันปนเปื้อนสารเคมี เนื่องจากเป็นสารเคมีที่เกิดเพลิงไหม้คือ สไตรีนโมโนเมอร์ ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อร่างกาย และเป็นสารก่อมะเร็ง เหตุการณ์นี้เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บกว่า 30 ราย บ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 70 หลัง ยานยนต์เสียหายกว่า 15 คัน และมีผู้เสียชีวิต 1 รายเป็นอาสาสมัครผจญเพลิง   

เมื่อวานนี้ (5 ก.ค.64) ทางอำเภอบางพลีได้ประกาศเตือนให้ประชาชนที่อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตรอพยพออกจากพื้นที่ ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน อาสมัครก็เข้าช่วย รวมทั้งกลุ่มบางจาก และ กลุ่ม ปตท. ทุกสายงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ ส่งโฟมดับเพลิง ร่วมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเข้าช่วยดับเพลิง 


พื้นที่เกิดเหตุก็เสียหายวงกว้าง ทางธนาคารอาคารสงเคราะห์ออก 7 มาตรการช่วยเหลือลูกค้า เช่น ลดอัตราดอกเบี้ยเหลือ 0.01% ต่อปี เป็นระยะเวลา 1 ปี เป็นต้น   ทางด้านสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขา คปภ.) ตั้งศูนย์ประสานงานด้านประกันภัยแบบครบวงจร เพื่อเยียวยาประชาชน  พบว่า หมิงตี้เคมีคอล จำกัด ได้ทำประกันภัยรองรับไว้ 3 กรมธรรม์ คือ

1) กรมธรรม์ประกันภัยความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน ทุนประกันภัย 379,320,000 บาท 

2) กรมธรรม์ประกันภัยความรับผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอก 20,000,000 บาท 


และ 3) กรมธรรม์ประกันภัยหม้อกำเนิดไอน้ำและถังอัดความดัน 21,584,989 บาท  มีบริษัทร่วมรับประกันภัย ได้แก่ บมจ. คุ้มภัยโตเกียวมารีนประกันภัย 40% บมจ. ทิพยประกันภัย 20% บมจ. นวกิจประกันภัย 20% บมจ.คิงไวประกันภัย 10% และ บมจ. วิริยะประกันภัย 10%      

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) เผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง กลุ่ม ปตท. มีความห่วงใยในสถานการณ์ดังกล่าว วานนี้จึงระดมความช่วยเหลือจากบริษัทในกลุ่ม ปตท. ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการสารเคมีและระงับเหตุ เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน เช่น สายงานระบบท่อส่งก๊าซฯ สนับสนุนโฟมดับเพลิงในเบื้องต้น 250 ลิตร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) สนับสนุนโฟมดับเพลิง 6,800 ลิตร รวมถึงรถดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการ บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอลเซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการดับเพลิง กู้ภัย และระงับเหตุฉุกเฉิน ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญพร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมปฏิบัติการ เพื่อให้คำปรึกษาและช่วยเหลือการดับเพลิง พร้อมอุปกรณ์หัวฉีดน้ำดับเพลิงแบบ Fix Monitor หุ่นยนต์ดับเพลิงและโฟมดับเพลิง 3000 ลิตร สำหรับใช้ในการระงับเหตุ อีกทั้งโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ปตท. พร้อมกลุ่มความร่วมมือช่วยเหลือกรณีฉุกเฉิน (EMAG: Emergency Mutual Aid Group) ซึ่งเป็นการรวมตัวของทีมตอบโต้เหตุฉุกเฉินในกลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่มาบตาพุดและใกล้เคียง จ.ระยอง เตรียมพร้อมให้การสนับสนุนโฟมที่ใช้ในการดับเพลิงดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง กลุ่ม ปตท. ขอร่วมส่งความช่วยเหลือ พร้อมส่งกำลังใจให้ทุกภาคส่วนผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง