fbpx

ใช้สิทธิคึกคัก คนละครึ่งเฟส 3 วันแรก

ภูมิภาค 1 ก.ค. – บรรยากาศการใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งเฟส 3 วันแรกในต่างจังหวัด หลายที่คึกคัก แต่มีบางจังหวัดพบปัญหาไม่สามารถยืนยันตัวตนได้


วันนี้เริ่มใช้จ่ายในโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 บรรยากาศช่วงเช้าที่ตลาดละลายทรัพย์ รัชดา มีประชาชนเลือกซื้อสินค้าโดยใช้สิทธิคนละครึ่งอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่คึกคักเมื่อเทียบกับการใช้จ่ายในโครงการทั้ง 2 เฟสที่ผ่านมา พ่อค้าร้านน้ำผึ้งมะนาว บอกว่า โครงการคนละครึ่ง ทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมาขายเครื่องดื่มได้มากกว่าช่วงเดียวกันของเมื่อวาน เพิ่มขึ้นประมาณ 20 แก้ว ซึ่งก็หวังว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นให้ขายของได้มากขึ้น แต่ก็เห็นว่าทุกวันนี้คนใช้เงินน้อยลง เลือกที่จะเก็บและประหยัดเงินมากกว่าใช้จ่าย ด้านพ่อค้าร้านเสื้อผ้า บอกว่าวันนี้เริ่มมีลูกค้าทยอยมาใช้สิทธิคนละครึ่งบ้างแล้ว แต่ยังไม่มากเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นวันแรกและพนักงานออฟฟิศบางส่วนยังอยู่ระหว่าง Work from home ขณะที่พ่อค้าบางราย บอกว่า มีลูกค้าหลายคนต้องการใช้สิทธิคนละครึ่ง แต่พบว่าบางช่วงระบบมีปัญหาไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ลูกค้าไม่สามารถแสกนจ่ายเงินได้ ลูกค้าหลายคนเลยเปลี่ยนใจไปซื้อร้านอื่นแทน

คนละครึ่งเชียงใหม่คึกคัก แต่ระบบล่มเป็นบางช่วง
ส่วนที่เชียงใหม่ วันแรกบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก โดยเฉพาะที่ตลาดสิริวัฒนา ในตัวเมืองเชียงใหม่ ประชาชนออกไปจับจ่ายซื้อพืชผักและอาหารปรุงสุกกันคึกคักกันตั้งแต่เช้า ทำให้ระบบเติมเงิน G-WALLET ล่มเป็นบางช่วง ลูกค้าบางคนไม่อยากรอ ก็ต้องจ่ายเป็นเงินสดแทน ประชาชนมองว่าเป็นโครงการที่ดี ทำให้ประชาชนประหยัดเงินในกระเป๋าได้ และอยากให้เพิ่มเงินในโครงการอีก รวมทั้งเพิ่มระยะเวลาออกไปอีกเพื่อเพิ่มกำลังซื้อ เพราะคาดว่าสถานการณ์โควิดยังคงยาวนาน ขณะที่พ่อค้าบอกว่าช่วยเพิ่มยอดขายขึ้นมาจากปกติ อยากให้มีโครงการแบบนี้นานๆ ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนมีกำลังชื้อมากขึ้น ซื้อสินค้าแต่จ่ายแค่ครึ่งเดียว


ที่สงขลา บรรยากาศการใช้จ่ายโครงการคนละครึ่งเฟส 3 วันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนที่ได้รับสิทธิพากันไปจับจ่ายซื้อของซื้อสินค้าตามร้านค้าร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการตั้งแต่เช้า เช่นที่ร้านขายของชำย่านถนนประชาอุทิศ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มีลูกค้าไปใช้สิทธิคนละครึ่ง ซื้อสินค้าของกินของใช้นับสิบราย ลูกค้าบอกว่า โครงการคนละครึ่งช่วยประหยัดค่าใข้จ่ายในช่วงสถานการณ์โควิดได้มาก และอยากให้ขยายโครงการออกไปอีก ส่วนเจ้าของร้านชำ บอกว่า พอใจกับโครงการคนละครึ่ง เพราะขายของดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ลูกค้าบางคนยังติดปัญหาเรื่องของระบบ ซึ่งบางช่วงล่มเพราะคนใช้สิทธิมาก และลูกค้าไม่ได้อัปเดตแอปฯ

แห่ตรวจสอบสิทธิคนละครึ่ง
ส่วนที่ จ.ตรัง มีประชาชนมาตรวจสอบสิทธิโครงการคนละครึ่ง ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาสิริบรรณช็อปปิ้งเซ็นเตอร์ มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปติดต่อกับธนาคาร เพื่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ให้ช่วยเหลือ เพราะไม่สามารถเข้าถึงแอปเป๋าตังที่กำหนดได้ โดยเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายทำภาพข่าวภายในธนาคาร อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจบรรยากาศบริเวณหน้าตู้เอทีเอ็ม ธ.กรุงไทย ประชาชนหลายคนแจ้งว่าได้รับข้อความว่า ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว แต่เมื่อทำรายการผ่านแอปเป๋าตังวันนี้ กลับไม่พบข้อมูลการลงทะเบียน หรือระบบกำลังดำเนินการการตรวจสอบ จึงเดินทางมายืนยันตัวตน โดยมีเจ้าหน้าที่ธนาคารคอยแนะนำ เพื่อให้สามารถเข้าถึงสิทธิของโครงการดังกล่าวให้ได้ภายในวันนี้

สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่เริ่มใช้วันนี้วันแรก ปรากฏว่าตั้งแต่เช้า แอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ล่ม แต่ภายหลังกลับมาใช้งานได้แล้ว ทางกระทรวงการคลังแจ้งว่าแอปฯ เป๋าตัง ใช้งานได้ปกติแล้ว ส่วนผู้ที่ยังมีปัญหา ให้เช็กเวอร์ชั่นแอปฯ เป๋าตัง ว่าอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดหรือยัง ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุด คือ 11.4.0 และขอให้ยืนยันตัวตนก่อนใช้สิทธิ ย้ำผู้ได้รับสิทธิรายใหม่ ต้องยืนยันตัวตนทุกคน ส่วนผู้รับสิทธิรายเดิม เฉพาะผู้ที่ยังไม่เคยยืนยันด้วยบัตรประชาชนที่สาขาและตู้ ATM ต้องไปยืนยันตัวตนที่สาขาหรือตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย


ทั้งนี้ โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ครอบคลุมผู้มีสิทธิ 31 ล้านคน มีการลงทะเบียนแล้วกว่า 28 ล้านคน โดยรัฐบาลสนับสนุนค่าใช้จ่ายครึ่งหนึ่ง 150 บาทต่อวันต่อคน ตลอดโครงการ 3,000 บาท รวมเม็ดเงินสู่ระบบเศรษฐกิจ 186,000 ล้านบาท. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

หลายคนสงสัย ทำบุญออนไลน์ได้บุญจริงหรือ?

ทุกปีในวันเข้าพรรษา สิ่งที่เราคุ้นเคยคือการไปทำบุญตักบาตรที่วัด แต่ปีนี้โควิด-19 ระบาดหนัก พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนหันมาทำบุญออนไลน์มากขึ้น เพราะสะดวก และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ แต่หลายคนยังสงสัยว่าการทำบุญออนไลน์จะได้บุญจริงหรือไม่?

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท