fbpx

เร่งรัดสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต–มธ. ศูนย์รังสิต

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย. – รมว.คมนาคม หารือร่วม ผู้บริหาร ม.ธรรมศาสตร์ เร่งรัดงานก่อสร้าง วางแผนจัดการเดินรถบริการ โครงการส่วนต่อขยายรถไฟชานเมือง สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต–ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง หารือร่วมกับรองศาสตรจารย์เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่องแนวทางการพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างสถานีรถไฟ โครงการส่วนต่อขยายรถไฟชานเมือง สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยมีปลัดกระทรวงคมนาคม, อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร นายมนตรี เดชาสกุลสม รองอธิบดีกรมทางหลวง และผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้าร่วม

โดยภายหลังการหารือ ทั้ง 2 ฝ่าย ได้ประเด็นที่เป็นข้อสรุปร่วมกัน คือ


  1. ให้การรถไฟแห่งประเทศไทยเร่งรัดการดำเนินโครงการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ส่วนต่อขยาย ช่วงรังสิต – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยเร่งดำเนินการงานโยธาและระบบรางเป็นลำดับแรกก่อน ท้ังนี้ ในระหว่างการก่อสร้าง การรถไฟ แห่งประเทศไทยจะได้จัดรถไฟดีเซลรางเดินรถเชื่อมต่อระหว่างสถานีรังสิตไปถึงสถานีเชียงรากน้อย เพื่อรองรับ การเดินทางไปมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ไปก่อน โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในช่วงเดือน ธันวาคม 2564 ขณะที่ภาพรวมโครงการส่วนต่อขยาย ช่วงรังสิต – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
    เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ ภายในปี 2568
  2. กรมทางหลวงได้พิจารณาปรับปรุงโครงข่ายถนนบริเวณโดยรอบมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในเบื้องต้นแล้ว รวมทั้งมีแผนการพัฒนาในอนาคตด้วย อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การพัฒนาโครงข่ายถนนและการคมนาคม บริเวณพื้นที่รังสิต เป็นไปด้วยความสะดวก ปลอดภัย และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชนในภาพรวม จึงได้มอบหมาย ให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร แต่งต้ังคณะทำงานเพื่อพัฒนาโครงข่ายการคมนาคม บริเวณพื้นท่ีรังสิต เพื่อพิจารณาผลักดันการดำเนินการไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ต่อไป
  3. กรมการขนส่งทางบกได้ปรับปรุงเส้นทางการเดินรถเพื่อรองรับพื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต แล้ว ท้ังนี้ เนื่องจากมีนักศึกษาและประชาชนจานวนมากมาใช้บริการของมหาวิทยาลัยและ โรงพยาบาล ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้กรมการขนส่งทางบกพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะปรับแนวเส้นทางเข้าไป ในมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลธรรมศาสตร์โดยตรงด้วย
  4. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แสดงความสนใจที่จะร่วมพัฒนาพื้นที่กับกระทรวงคมนาคม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนา Transit Oriented Development ของกระทรวงคมนาคม ดังนั้น ทั้งสองฝ่าย จึงเห็นควรจะร่วมมือกัน ซึ่งได้มอบหมายให้สานักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรพิจารณายกร่าง บันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่ายในรายละเอียด เพื่อผลักดันความร่วมมือระหว่างกันให้เกิดผล ในทางปฏิบัติ
  5. ทั้งสองฝ่ายตกลงในหลักการที่จะร่วมกันพัฒนาบุคลาการด้านอุตสาหกรรมระบบราง โดยอาจขยายผลไปถึงการพัฒนาบุคลากรด้านการขนส่งอื่นๆ เช่น ด้านพาณิชยนาวี เป็นต้น โดยทั้งสองฝ่ายจะได้หารือ ในรายละเอียดถึงกรอบความร่วมมืออีกครั้งหนึ่ง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจาฯ ออกประกาศใส่หน้ากาก “ตามความสมัครใจ” มีผลทันที

ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศ “สวมหน้ากากอนามัย-หน้ากากผ้า” ตามความสมัครใจ มีผลทันที พร้อมย้ำประชาชนยึดหลักพิจารณาตามข้อกำหนดกระทรวงสาธารณสุข

พบป่วยโอไมครอน BA.4-BA.5 แล้ว 181 คน

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เฝ้าระวังโอไมครอน BA.4 – BA.5 หลังพบในไทยติดเชื้อแล้ว 181 คน ย้ำอย่ากังวล ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม พร้อมเฝ้าระวังผู้ป่วยอาการรุนแรงส่งตรวจหาสายพันธุ์

“อัจฉริยะ” เปลี่ยนใจไม่ฟ้องแม่แตงโม ฟ้องทนายเดชาแทน

“อัจฉริยะ” เปลี่ยนใจไม่ฟ้องแม่แตงโม เพราะเห็นว่าป่วย แต่จะฟ้องทนายเดชาแทน ฐานหมิ่นประมาท พร้อมยันไม่เคยบอกมีหลักฐานคลิปมีดกรีดขาบนเรือ

ตุ๊กแกเงินล้าน แปรรูปส่งออก

หมู่บ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม ถือเป็นหมู่บ้านทำอาชีพแปลกตามฤดูกาล ทั้งจับตุ๊กแก ไส้เดือน ปลิง ส่งขายสร้างรายได้มานานกว่า 30 ปี โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นฤดูการจับตุ๊กแก หลังโควิดซา ทำให้บรรยากาศการค้าขายตุ๊กแกกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ห่วงราคาสินค้าสูงขึ้น กระทบประชาชน

“นายกฯ”ห่วงใยประชาชนได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่เตรียมปรับสูงขึ้น กำชับกรมการค้าภายในดูแลราคาข้าวถุง-สินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด เพื่อประชาชนไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านราคา

ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น

ดราม่าพิมรี่พาย ขายบัตรศึกแดงเดือด

ผู้จัดศึกแดงเดือด THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 ยืนยันบัตรเข้าชมจากต่างประเทศขายไม่ออก ส่วนอาหารมื้อพิเศษกับแจ็คสัน หวัง นักร้องชื่อดัง และนักเตะของลิเวอร์พูล กับแมนฯ ยูไนเต็ด เป็นการสมนาคุณมอบให้กับลูกค้ารายใหญ่

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

ขสมก. เดินหน้า แก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทางประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1เดือน