fbpx

รมต.คลังเอเปก ย้ำกระจายวัคซีนทั่วถึง เป็นกลไกสำคัญฟื้น ศก.

กรุงเทพฯ 25 มิ.ย.-รัฐมนตรีคลังเอเปก เน้นย้ำการกระจายวัคซีนให้ทั่วถึง เป็นกลไกสำคัญฟื้นเศรษฐกิจ ดูแลกลุ่มเปราะบาง เข้าถึงบริการดิจิทัล ออนไลน์ หนุนเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุน


นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเอเปก ร่วมกับสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปคอย่างไม่เป็นทางการ (Informal Finance Ministerial Meeting with APEC Business Advisory Council: IFMM with ABAC) เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ด้วยการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยมีนาย Grant Robertson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนิวซีแลนด์ เป็นประธาน พร้อมด้วยผู้แทนจาก 21 เขตเศรษฐกิจและสภาที่ปรึกษาทางธุรกิจเอเปค

การประชุม IFMM with APEC ครั้งนี้นับเป็นการประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งแรกในปี 2564 ภายใต้กรอบการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเอเปก ซึ่งเป็นโอกาสอันดีในการหารือร่วมกับภาคเอกชนถึงแนวทางการดูแลและสนับสนุนประชาชนและภาคธุรกิจ รวมไปถึงการฟื้นตัวของภาคธุรกิจ โดยที่ประชุมเห็นพ้องว่าการบริหารจัดการกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงเป็นประเด็นที่เขตเศรษฐกิจเอเปกต้องให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่อง ทั้งการลดจำนวนผู้ติดเชื้อ การตรวจหาเชื้อ และการกระจายวัคซีน เพื่อนำไปสู่การเปิดพรมแดนซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ พร้อมกันนี้ ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการพัฒนาอย่างยั่งยืนและทั่วถึงซึ่งถือเป็นเป้าหมายของการฟื้นตัวจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ทั้งนี้ ประเด็นที่มีการหารือในที่ประชุม ประกอบด้วย 1) ผลกระทบของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 2) นโยบายเพื่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และ 3) แนวทางความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชน โดยที่ประชุมให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคประชาสังคม การสนับสนุนความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง กลุ่มผู้อาศัยในพื้นที่ห่างไกล และกลุ่มที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจและขาดโอกาสในการเข้าถึงระบบดิจิทัลและเทคโนโลยี การสนับสนุนและช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม การวิจัยพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล การดำเนินนโยบายที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและนโยบายเพื่อรับมือกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูการค้าและการลงทุนซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ตลอดจนการฟื้นฟูระบบห่วงโซ่อุปทานที่เชื่อมโยงไปถึงการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ เครื่องมือทางการแพทย์ และเวชภัณฑ์ที่จำเป็น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน